ĐẠI HỌC PHẦN LAN TRONG BXH QS NĂM 2023

Các trường Đại học Phần Lan duy trì thứ hạng cao trong bảng xếp hạng QS năm 2023. Đặc biệt là trường đại học Turku, đại học Jyvaskyla và đại học công nghệ Lappeenranta (LUT) đạt thứ hạng cao hơn năm ngoái. Cùng xem thứ hạng cụ thể của từng Đại học Phần Lan nhé!

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHẦN LAN DUY TRÌ THỨ HẠNG CAO TRONG BẢNG XẾP HẠNG QS NĂM 2023

1. Các trường Đại học Phần Lan một lần nữa đạt được thứ hạng cao

– Đặc biệt là trường đại học Turku, đại học Jyvaskyla và đại học công nghệ Lappeenranta (LUT) đạt thứ hạng cao hơn năm ngoái. 

– Dưới đây danh sách và thứ hạng cụ thể mà các trường Đại học Phần Lan đã đạt được:

#106: Đại học Helsinki

#116: Đại học Aalto

#291: Đại học Turku

#347: Đại học Jyväskylä

#392: Đại học Oulu

#415: Đại học Tampere

#388: Đại học LUT

#551 – #560: Đại học Đông Phần Lan

#601 – #650: Đại học Åbo Akademi

2022 Two Students 900x600

Thông tin chi tiết về Bảng xếp hạng QS tham khảo tại đây

2. Giới thiệu về Bảng xếp hạng QS

Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (Tên tiếng Anh: QS World University Rankings) là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục.

Bảng xếp hạng QS World University Rankings sử dụng phương pháp đánh giá theo 6 tiêu chí chính gồm: danh tiếng về học thuật (chiếm 40% điểm số cuối cùng), danh tiếng trong tuyển dụng (chiếm 10% điểm số cuối cùng), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (chiếm 20% điểm số cuối cùng), số lượng trích dẫn mỗi khoa (chiếm 20% điểm số cuối cùng), tỷ lệ giảng viên quốc tế (chiếm 5% điểm số cuối cùng) và tỷ lệ sinh viên quốc tế (chiếm 5% điểm số cuối cùng).

Bảng xếp hạng đại học thế giới QS được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới.

3. Một số thông tin cơ bản về các trường Đại học Phần Lan xuất hiện trong bảng xếp hạng QS

3.1. Đại học Helsinki

– Giới thiệu chung: Đại học Helsinki là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất Phần Lan. Đại học Helsinki giúp giải quyết các vấn đề thiết yếu của con người trên bình diện quốc tế. Trường có 4 campus trong thủ đô Helsinki và 9 cơ sở ở các thành phố khác.

– Ngành học bậc cử nhân: Science (Khoa học tự nhiên) 

– Học phí: 13.000 EURO (Khoảng 325 triệu đồng)

Thông tin chi tiết về Đại học Helsinki.

3.2. Đại học Aalto

– Giới thiệu chung: Đại học Aalto là một cộng đồng đa ngành nơi khoa học và nghệ thuật gặp gỡ công nghệ và kinh doanh. Trường được chia ra làm 6 nhánh gồm: Trường Nghệ Thuật, Thiết kế và Kiến Trúc (Aalto ARTS); Trường Công nghệ hóa học (CHEM); Trường Kinh tế (Aalto BIZ); Trường Kỹ thuật điện (Aalto ELEC); Trường Kỹ thuật (Aalto ENG); Trường Khoa học (Aalto SCI). Mỗi trường thuộc nhánh khác nhau sẽ hoạt động như một trường đại học chuyên ngành riêng biệt. Khu học xá chính của trường nằm tại Espoo (dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật và bậc Cử nhân của khoa Kinh tế). Ngoài ra, Aalto còn có các khu học xá nằm trong Helsinki tại quận Töölö (Kinh tế), Arabianranta (Nghệ thuật, thiết kế, kiến trúc) và tại các thành phố khác như Mikkeli, Pori và Vaasa.

– Ngành học bậc cử nhân: 

 • Chemical Engineering (Kỹ sư hóa học)
 • Computational Engineering (Kỹ thuật máy tính)
 • Data Science (Khoa học dữ liệu)
 • Digital Systems and Design (Hệ thống kỹ thuật số và thiết kế)
 • Quantum Technology (Công nghệ lượng tử)
 • Design (Thiết kế)
 • Economics (Kinh tế học)
 • International Business (Kinh tế quốc tế)

– Học bổng: 50% – 100%, The incentive based scholarship (1500 EUR) (hoàn thành ít nhất 60 tín chỉ trong 1 năm học)

– Học phí: 12.000 EURO (Khoảng 300 triệu đồng)

Thông tin chi tiết về Đại học Aalto.

3.3. Đại học Turku

– Giới thiệu chung: Đại học Turku là một trường đại học nghiên cứu quốc tế và cộng đồng học thuật năng động của sinh viên trường và các cán bộ nhân viên từ hơn 100 quốc gia. Học xá Turku của trường đại học Turku nằm gần trung tâm thành phố và sông Aura ngay cạnh các cơ sở giáo dục khác, công ty Park Science Turky, và bệnh viện đại học Turku. Khu học xá kéo dài từ Nhà thờ Turku đến tận ga đường sắt Kupittaa.

– Ngành học bậc cử nhân: 

 • Primary Teacher Education (Giáo viên Mầm non)
 • Early Childhood Teacher Education (Giáo viên tiểu học)

– Học bổng: 50% – 100%; học bổng cho năm 2-3 hoặc năm 3 (50 – 100%) (hoàn thành tối thiểu 55 tín chỉ/năm, GPA >=3)

– Học phí: 10.000 EURO (Khoảng 250 triệu đồng)

Thông tin chi tiết về Đại học Turku.

3.4. Đại học Jyväskylä

– Giới thiệu chung: Đại học Jyväskylä (JYU) là một trong những ngôi trường đa ngành lớn nhất và nổi tiếng nhất tại Phần Lan. Tiền thân của JYU là trường đào tạo giáo viên bằng tiếng Phần Lan đầu tiên, có tên là Jyväskylä Teacher Seminary, thành lập năm 1863. Đào tạo giáo viên và các chuyên ngành liên quan là thế mạnh của trường, cùng với ngành khoa học tự nhiên, xã hội nhân văn, thể thao và y tế. Trường nằm trong Top 3% những trường tốt nhất thế giới. Khu học xá của trường Đại học Jyväskylä tọa lạc tại trung tâm thành phố, trải dài từ khu Seminaarinmäki cho tới bờ bên kia của Hồ Jyväsjärvi. Trường có ba khu học xá gồm: Seminaarinmäki, Mattilanniemi và Ylistönrinne.

Thông tin chi tiết về Đại học Jyväskylä.

3.5. Đại học Oulu:

– Giới thiệu chung: Đại học Oulu là một ngôi trường nghiên cứu quốc tế nằm gần cực Bắc. Ngôi trường hướng tới tạo ra những đổi mới cho tương lai, mang lại niềm hạnh phúc và tri thức thông qua giáo dục và nghiên cứu khoa học. Oulu là một trong những ngôi trường đại học lớn bậc nhất Phần Lan. Chất lượng giảng dạy và nghiên cứu của trường nằm trong Top 3% những trường tốt nhất trên toàn thế giới. Trường có hai khu học xá với Linnanmaa (khu học xá chính) và Kontinkangas Welfare (Khu học xá dành cho Khoa Y và Khoa Sinh hóa và Y học Phân tử và Bệnh viện Đại học Oulu).

– Ngành học bậc cử nhân và học bổng – học phí từng ngành:

 • Digitalisation, Computing and Electronics (Số hóa, Công nghệ tính toán và Điện tử): Học bổng 70% từ năm 2 (Hoàn thành 60 tín chỉ) – Học phí 10.000 EURO (Khoảng 250 triệu đồng)
 • Intercultural Teacher Education (Đào tạo Giáo viên Liên văn hóa): Học bổng 75% từ năm 2 (Hoàn thành 60 tín chỉ) – Học phí 12.000 EURO (Khoảng 300 triệu đồng)

Thông tin chi tiết về Đại học Oulu.

3.6. Đại học Tampere:

– Giới thiệu chung: Đại học Tampere Là một cộng đồng quốc tế giàu cảm hứng, luôn duy trì các kết nối gần gũi với xã hội bên ngoài và làm cầu nối đưa khoa học giải quyết các vấn đề xã hội nóng bỏng. Nội dung chương trình học tập đa dạng, liên ngành. Trường ưu tiên vào công nghệ, y tế và xã hội. Năng lực quốc tế và đa văn hóa là những kỹ năng quan trọng được tích hợp trong mọi chương trình đào tạo. Trường gồm ba khu học xá: City centre, Hervanta và Kauppi.

– Ngành học bậc cử nhân: 

 • Early Childhood Education (Giáo dục tiểu học)
 • Computing and Electrical Engineering, Science and Engineering (Thuộc khối ngành Khoa học và Kỹ thuật)
 • Natural Sciences and Mathematics, Science and Engineering (Thuộc khối ngành Khoa học và Kỹ thuật)
 • Administrative Sciences, Sustainable Urban Development (Thuộc khối ngành Phát triển đô thị bền vững)
 • Social Sciences, Sustainable Urban Development (Thuộc khối ngành Phát triển đô thị bền vững)
 • Technology, Sustainable Urban Development Technology, Sustainable Urban Development

– Học bổng: Học bổng 100% toàn khóa, Early birds: 50% cho năm đầu. Sau năm đầu, học bổng 50% học phí nếu hoàn thành ít nhất 55 tín chỉ. Bên cạnh đó trường còn có học bổng Tampere University International Advancement Scholarship 1500 euros nếu hoàn thành ít nhất 60 tín chỉ hoặc tốt nghiệp đúng hạn (học bổng này có thể apply nhiều lần, không dành cho sinh viên có học bổng 100%)

– Học phí: 10.000 EURO (Khoảng 250 triệu đồng)

Thông tin chi tiết về Đại học Tampere.

3.7. Đại học LUT

– Giới thiệu chung: Đại học công nghệ Lappeenranta-Lahti (LUT) đã tạo lập vị thế của mình là ngôi trường khoa học tiên phong, nơi hội tụ của các ngành khoa học và kinh doanh từ năm 1969. Đại học LUT được Talouselämä – tạp chí kinh doanh Phần Lan đánh giá là trường đại học tốt nhất về hợp tác công nghệ kinh doanh ở nước này. Green Campus Innovations – công ty đầu tư và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp dựa trên nghiên cứu của LUT là minh chứng cho sự liên kết chặt chẽ của trường với cộng đồng doanh nghiệp. Trường gồm 2 khu học xá tại Lapeenranta (Đông Nam của Phần Lan, cách các thành phố Helsinki 200km) và Lahti (phía Nam của Phần Lan, cách Helsinki 100km).

– Ngành học bậc cử nhân và học bổng – học phí từng ngành:

 • Electrical Engineering (Kỹ thuật điện – bằng kép): Học bổng 1/3, 2/3, 1000 EURO – Học phí: 9.000 EURO (khoảng 225 triệu đồng)
 • Energy Technology (Công nghệ Năng lượng – bằng kép): Học bổng 1/3, 2/3, 1000 EURO – Học phí: 9.000 EURO (khoảng 225 triệu đồng)
 • Mechanical Engineering (Kỹ thuật Cơ khí – bằng kép): Học bổng 1/3, 2/3, 1000 EURO – Học phí: 9.000 EURO (khoảng 225 triệu đồng)
 • Software and Systems Engineering (Kỹ thuật Phần mềm và Hệ thống – bằng kép): Học bổng 1/3, 2/3, 1000 EURO – Học phí: 9.000 EURO (khoảng 225 triệu đồng)
 • Technology and Engineering Science (Công nghệ và Khoa học Kỹ thuật): Học bổng 50% từ năm thứ 2, 3 nếu các năm trước đó đủ 60 tín chỉ, Early Bird 2000 EURO – Học phí 9.500 EURO (Khoảng 237 triệu đồng)
 • Industrial Engineering and Management (Quản lý và Kỹ thuật Công nghiệp): Học bổng 50% từ năm thứ 2, 3 nếu các năm trước đó đủ 60 tín chỉ, Early Bird 2000 EURO – Học phí 9.500 EURO (Khoảng 237 triệu đồng)

Thông tin chi tiết về Đại học LUT.

3.8. Đại học Đông Phần Lan

– Giới thiệu chung: UEF là một trong những ngôi trường lớn nhất Phần Lan với 13 ngành học khác nhau và các chương trình hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Các nghiên cứu của trường được công nhận quốc tế, giúp giải quyết các thách thức phổ biến toàn cầu. Trường có hai khu học xá tại Joensuu và Kuopio. Môi trường học tập vừa quốc tế lại vừa đặc trưng Phần Lan, được bao quanh bởi thiên nhiên yên tĩnh. 

– Ngành học bậc cử nhân:

 • Lifelong Learning and Sustainable Development (Học tập suốt đời và phát triển bền vững)
 • Social Sciences (Khoa học xã hội)

– Học bổng: Học bổng 50%/năm, Early bird 500 euro

– Học phí: 10.000 EURO (Khoảng 250 triệu đồng)

Thông tin chi tiết về Đại học Đông Phần Lan

3.9. Đại học Åbo Akademi

– Giới thiệu chung: Tuổi đời hơn 100 năm, Đại học Åbo Akademi là ngôi trường nói tiếng Thụy Điển duy nhất tại Phần Lan. Đây là một ngôi trường nghiên cứu và giảng dạy đa ngành được công nhận quốc tế. Trường có kết nối chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, xã hội và cộng đồng học thuật. Trong nhiều bảng xếp hạng, Åbo Akademi được đánh giá là một trong những ngôi trường tốt nhất Phần Lan. Trường có 3 Trung tâm Nghiên cứu (Centres of Excellence) thuộc Viện hàn lâm Phần Lan và 4 Trung tâm Nghiên cứu khác được tài trợ bởi Quỹ nghiên cứu của trường. Åbo Akademi mang đến một môi trường học tập và nghiên cứu độc đáo tại hai campus, một ở Turku, cố đô của Phần Lan, và một ở Vaasa.

Thông tin chi tiết về Đại học Åbo Akademi.

4. Tại sao nên lựa chọn Trawise làm đơn vị đồng hành cùng học sinh trên hành trình du học?

Trawise được thành lập bởi một nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm về giáo dục Phần Lan và Việt Nam. Chính vì vậy, đội ngũ tư vấn của Trawise  có đủ kinh nghiệm và nhiệt huyết để đồng hành cùng bạn trên hành trình du học sắp tới. Hiện tại, Trawise cung cấp dịch vụ Tư vấn du học Phần Lan (Bậc Cử nhân và bậc Thạc sĩ), Khóa học chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào, Khóa học tiếng Phần căn bản.

Bên cạnh đó, Trawise hiện là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Đại học Nghiên cứu: Đại học Aalto, Đại học công nghệ Lappeenrata (LUT) và các trường đại học Khoa học Ứng dụng: Đại học KHƯD Arcada, Đại học KHƯD Haaga-Helia, Đại học KHƯD HAMK, Đại học KHƯD KAMK, Đại học KHƯD LAB, Đại học KHƯD Metropolia, Đại học KHƯD OAMK, Đại học KHƯD SAMK, Đại học KHƯD TAMK, Đại học KHƯD VAMK, Đại học KHƯD XAMK. 

Nếu quan tâm tới du học Phần Lan, mời Phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ với Trawise theo số hotline: 0969.809.603 để được tư vấn lộ trình thuận lợi nhất.

Địa chỉ văn phòng Trawise

 • Hà Nội: Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
 • Hải Phòng: Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
 • Hồ Chí Minh: Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189