Du Học Phần Lan Cần Bao Nhiêu Tiền?

Trong nhiều năm trở lại đây, Phần Lan là một trong những điểm đến du học lý tưởng của sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Không chỉ được biết bởi nền giáo dục chất lượng, chính sách học phí hợp lý và học bổng hấp dẫn cũng là điểm mạnh để thu hút sinh viên quốc tế ở Phần Lan. Vậy du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này xem du học Phần Lan cần những chi phí gì nhé!

1. Học phí

Finland Verla Ruukki People Highres By Julia Kivela 6765 1600x900

Trước năm 2017, Chính Phủ Phần Lan miễn học phí cho toàn bộ sinh viên quốc tế đến du học tại Phần Lan. Đây là một trong những ưu điểm đặc biệt khiến cho thị trường du học Phần Lan trở nên sôi động. Bởi vì sinh viên quốc tế không hề tốn kém học phí vào các trường đại học mà lại được hưởng một nền giáo dục chất lượng cao. Thế nhưng bắt đầu từ tháng 8/2017, Phần Lan sẽ thu học phí với sinh viên theo học bậc Cử nhân, Thạc sĩ bằng tiếng Anh. Công dân thuộc khối EU/ EEA và Thụy Sĩ sẽ không mất phí. Học phí bao gồm việc giảng dạy, sử dụng các trang thiết bị học tập và thư viện dành cho sinh viên.

Tuy không có chính sách miễn học phí như trước kia, nhưng mức học phí các trường đại học Phần Lan được đánh giá là khá dễ chịu so với những nước Châu Âu khác. Mức học phí áp dụng cho các chương trình học bằng tiếng Anh thấp nhất là 5000 Euro/năm tại trường Diak UAS, trong khi đó, mức học phí cao là 13000 Euro/năm thuộc trường Đại học Helsinki và đai học Khoa học Ứng dụng Metropolia.

Bên cạnh mức học phí được xem là khá dễ chịu, chính sách học bổng hào phóng của Phần Lan cũng đáng để chúng ta tìm hiểu.

Mức học bổng cao nhất của khối trường nghiên cứu sẽ là 100% (một số trường như đại học Aalto, đại học Tampere, đại học Turku) và mức học bổng cao nhất của khối ứng dụng là 50% (đại học Khoa học Ứng dụng Haaga Helia, đại học Khoa học Ứng dụng Satakunta…). Học bổng có thể được xét ngay từ năm nhất dựa vào kết quả thi đầu vào hoặc từ năm hai trở đi dựa trên thành tích học tập của sinh viên sau từng năm và năng lực tiếng Phần Lan.

Ngoài ra, một số trường đại học Phần Lan còn áp dụng chương trình giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế xác nhận và đóng học phí năm đầu tiên trong thời gian quy định (Early-Bird). Mức giảm này có thể lên đến 50% học phí.

Bên cạnh đó, chương học Thạc sĩ của một số trường nghiên cứu còn có học bổng từ Chính Phủ Phần Lan – Finland Scholarships: 100% học phí + 5000 € nhà ở và phí sinh hoạt cho năm đầu

>> Xem thêm: Thông tin học bổng Cử nhân, Thạc sĩ Phần Lan

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí cho các khoản sinh hoạt tại Phần Lan khá hợp lý so với các nước khác như Anh, Mỹ, Úc hay các nước trong khối Liên minh Châu Âu (EU). Tùy thuộc vào vị trí học tập của bạn, chi phí trung bình hàng tháng một sinh viên ở Phần Lan cần khoảng 400 Euro – 600 Euro. Giá nhà ở sẽ phụ thuộc vào vị trí từng thành phố. Nếu bạn đăng ký tìm nhà ở sớm thì sẽ thuê được với giá hợp lý. Mỗi bữa ăn ở trường dao động từ 2.6 Euro – 3.06 Euro nếu có thẻ sinh viên, khoảng 5 Euro nếu chọn món đặc biệt của ngày hoặc của tuần. 

Tại Phần Lan, sinh viên được ưu đãi rất nhiều. Bạn sẽ được giảm giá trong các nhà hàng và quán cà phê cũng như khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Một số phương tiện công cộng của Phần Lan có mức giảm giá từ 20% – 50% cho sinh viên tham gia khóa học kéo dài ít nhất 8 tháng tại các trường Đại học Phần Lan.

>> Xem thêm: Có nên đi du học Phần Lan không?

2.1 Chỗ ở

Tiền thuê nhà thường sẽ chiếm từ 40% – 50% chi phí sinh hoạt 1 tháng của sinh viên quốc tế ở Phần Lan.

Có nhiều sự lựa chọn cho du học sinh từ việc ở một mình, ký túc xá, chung cư. Tùy vào nơi bạn lựa chọn mà chi phí thuê nhà giao động từ 160 – 400 euro/ tháng, ăn uống từ 200 – 300 euro/ tháng, phí sinh viên và sinh hoạt khác khoảng 200 euro/ tháng.

Ví dụ: Khu vực Helsinki: 810 – 980 Euro/ tháng, ở Jyvaskyla: 700 – 750 Euro/ tháng, hoặc ở Oulu từ 450 – 700 Euro/ tháng.

2.2 Ăn uống

Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn việc ăn tại canteen của trường hoặc mua đồ về tự nấu để tiết kiệm chi phí. Chi phí sẽ rơi vào khoảng 200 – 300 Euro/ tháng:

  • Mỗi bữa ăn ở trường cũng dao động từ 2.6 – 3.06 Euro/ nữa.
  • Ngoài ra, Phần Lan có một chuỗi siêu thị/ chợ thực phẩm như: hệ thống S-market, Prisma, Lidl. R-kioski…
  • Nếu thỉnh thoảng muốn đi ăn ở nhà hàng, chi phí sẽ rơi vào: khoảng 12.000 Euro với nhà hàng bình dân, 70.00 Euro với bữa ăn cho 2 người, tầm trung.

 Dsc7241

2.3 Đi lại

Vé tháng dành cho sinh viên có giá dao động từ 35 đến 50 EUR. Nếu muốn di chuyển bằng xe hơi, sinh viên có bằng lái có thể thuê xe với giá 230 EUR cho 5 ngày.

Sinh viên có thể lựa chọn phương tiện công cộng, khá dễ dàng để tiếp cận và di chuyển: trong thành phố có thể dùng xe buýt, hệ thống tàu điện, tàu điện ngầm. Nếu di chuyển ngoài thành phố thì bạn có thể sử dụng xe buýt đường dài và tàu hỏa.

Tại Phần Lan, trong thời gian học, sinh viên được phép đi làm thêm khoảng 30 giờ/tuần với mức lương khoảng từ 7 – 13 Euro/ giờ tùy vào công việc. Mặc dù người Phần Lan sử dụng tiếng Anh rất thành thạo nhưng sẽ thuận lợi hơn cho bạn nếu bạn nói được tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển.
Một số công việc bán thời gian mà sinh viên hay làm trong quá trình du học: trông trẻ, giao báo, phân loại bưu phẩm, hái dâu thuê, phục vụ….

Liên hệ Trawise để được tư vấn chi tiết về du học Phần Lan. Trawise luôn sẵn sàng sát cánh cùng sinh viên trong quá trình tìm trường, tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ nộp hồ sơ, xin học bổng, ổn định cuộc sống tại Phần Lan, tiếp cận thị trường việc làm, giúp các bạn hoàn thành giấc mơ du học của mình trong một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế!

Finland Wooden Helsinki By Julia Kivela High Res W2a9018 0

Du học Phần Lan cùng Trawise

  • Văn phòng Hà Nội: Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
  • Văn phòng Hải Phòng: Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189
  • Email: info@duhoctrawise.edu.vn Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn
  • Form đăng ký tư vấn: https://duhoctrawise.edu.vn/lien-he/