Chi phí du học Phần Lan năm 2023 là bao nhiêu?

Phần Lan trong những năm trở lại đây là một trong những điểm đến “hấp dẫn” với các bạn du học sinh bởi: học phí hợp lý, học bổng hào phóng và chất lượng giáo dục thuộc top đầu Thế Giới. Nằm ở vùng Bắc Âu, chi phí du học Phần Lan có thật sự đắt đỏ? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thực tế về mức chi phí du học Phần Lan.

Chợ Min

1. Học phí du học tại Phần Lan

Từ năm 2017, Phần Lan đã có thay đổi về các chính sách học phí so với trước kia. Cụ thể là, việc miễn hoàn toàn học phí không còn được áp dụng cho du học sinh quốc tế nữa. Một số thông tin cho biết Phần Lan vẫn đang có chính sách miễn học phí 100% cho du học sinh. Tuy nhiên, chính sách này chỉ dành cho những đối tượng đặc biệt. Các đối tượng nhắc đến ở đây là khối du học sinh khối EU/ EEU.

Còn nếu bạn không thuộc đối tượng sinh viên đến từ các nước đó, thì vẫn sẽ cần đóng học phí. Mỗi trường sẽ đưa ra mức học phí riêng và dao động từ 5.000 đến 13000 EURO/ năm đối với bậc Cử nhân, 5000 – 18000 EURO/ năm đối với bậc Thạc sĩ.

Tuy nhiên, với mục tiêu là thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học, chính phủ Phần Lan đưa ra nhiều chính sách học bổng hấp dẫn: mức học bổng cao nhất của trường đại học nghiên cứu là 100% (một số trường như đại học Aalto, đại học Tampere, đại học Turku) và mức học bổng cao nhất của khối ứng dụng là 50% (đại học Khoa học Ứng dụng Haaga Helia, đại học Khoa học Ứng dụng Satakunta…). Học bổng có thể được xét ngay từ năm nhất dựa vào kết quả thi đầu vào hoặc từ năm hai trở đi dựa trên thành tích học tập của sinh viên sau từng năm và năng lực tiếng Phần Lan.

Ngoài ra, một số trường đại học Phần Lan còn áp dụng chương trình giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế xác nhận và đóng học phí năm đầu tiên trong thời gian quy định (Early-Bird). Mức giảm này có thể lên đến 50% học phí.

Xem thêm: Học bổng bậc Cử nhân 2023

Học bổng bậc Thạc sĩ 2023

Bên cạnh đó, chương học Thạc sĩ của một số trường nghiên cứu còn có học bổng từ Chính Phủ Phần Lan – Finland Scholarships: 100% học phí + 5000 € nhà ở và phí sinh hoạt cho năm đầu.

Sinh Viên Min

2. Chi phí sinh hoạt khi du học Phần Lan

Ngoài học phí ra bạn còn cần phải chuẩn bị những chi phí sinh hoạt khác như dưới đây:

2.1 Tiền thuê nhà

Khi đến một đất nước khác để sinh sống, học tập thì đầu tiên cần phải quan tâm đó là nhà ở. Tìm kiếm một chỗ ở để học tại Phần Lan thật sự không phải quá khó đối với bạn. Có rất nhiều sự lựa chọn về chỗ ở và dĩ nhiên là số tiền chi trả cũng sẽ tương ứng với lựa chọn đó.

Lựa chọn thích hợp nhất cho du học sinh quốc tế đó là những khu chung cư, nhà cho thuê với mức chi phí giao động từ 200 đến hơn 300 Euro mỗi tháng. Nếu bạn chọn lựa sống ở studio thì chi phí sẽ cao hơn thế.

Giá thuê có thể chênh lệch tuỳ vào mỗi thành phố hoặc vị trí khoảng cách từ nơi bạn ở đến khu trung tâm của mỗi thành phố.

2.2 Chi phí ăn uống

Các du học sinh khi đến Phần Lan học tập sẽ cần chi các mức phí ăn uống tùy vào thành phố. Thông thường, các bạn du học sinh muốn tự nấu ăn sẽ mua hàng ở các cửa tiệm, siêu thị (Lidl, Sale, Alepa và K-Market) sẽ giúp giảm chi phí một cách đáng kể, chỉ tầm từ 150 – 200 Euro mỗi tháng.

Đôi khi nếu muốn đổi gió, bạn vẫn có thể thưởng thức một bữa ăn chỉ 11 Euro tại các nhà hàng. Hoặc cửa hàng tiện lợi cũng là lựa chọn nhanh gọn lẹ nhưng có thể sẽ hơi tốn kém một chút.

Siêu Thị Min

2.3 Chi phí đi lại

Vé tháng dành cho sinh viên có giá dao động từ 35 đến 50 EUR. Nếu muốn di chuyển bằng xe hơi, sinh viên có bằng lái có thể thuê xe với giá 230 EUR cho 5 ngày.

Sinh viên có thể lựa chọn phương tiện công cộng, khá dễ dàng để tiếp cận và di chuyển: trong thành phố có thể dùng xe buýt, hệ thống tàu điện, tàu điện ngầm. Nếu di chuyển ngoài thành phố thì bạn có thể sử dụng xe buýt đường dài và tàu hỏa.

2.4 Chi phí khác

Cũng giống như cuộc sống ở bất cứ đâu, sinh viên sẽ cần một khoản tiền dành cho chi tiêu, mua sắm cá nhân, các hoạt động giải trí, sức khoẻ hay lớp học ngoại khoá. Đừng quên tìm hiểu và tận dụng những chính sách hỗ trợ tiêu dùng tuyệt vời dành cho sinh viên tại Phần Lan nhé, các thẻ giảm giá hay giờ khuyến mãi luôn giúp chúng mình tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

Vừa rồi là một số thông tin về học phí du học Phần Lan và những thống kê cơ bản về các khoản phí sinh hoạt khi bạn đến Phần Lan sinh sống và học tập. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn đỡ đi được phần nào nỗi lo về yếu tố tài chính khi du học tại Phần Lan.

Liên hệ Trawise để được tư vấn chi tiết về du học Phần Lan. Trawise luôn sẵn sàng sát cánh cùng sinh viên trong quá trình tìm trường, tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ nộp hồ sơ, xin học bổng, ổn định cuộc sống tại Phần Lan, tiếp cận thị trường việc làm, giúp các bạn hoàn thành giấc mơ du học của mình trong một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế!

Du học Phần Lan cùng Trawise

  • Văn phòng Hà Nội: Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
  • Văn phòng Hải Phòng: Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189
  • Email: info@duhoctrawise.edu.vn Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn
  • Form đăng ký tư vấn: https://duhoctrawise.edu.vn/lien-he/