Ngành thiết kế đồ hoạ (Graphic Design) là gì? Gồm những mảng nào?

Thiết kế đồ hoạ (tiếng Anh là Graphic Design) đã nhận được nhiều sự chú ý của các bạn có sở thích hoặc đam mê về nghệ thuật. Vậy ngành thiết kế đồ hoạ là gì? Sau khi học xong có thể làm những lĩnh vực gì? Hãy cùng Trawise tìm hiểu nhé.

 Graphic Design La Gi Gom Nhung Mang Nao 1
Graphic design là gì? Gồm những mảng nào?

Graphic design là gì?

Graphic design hay còn gọi là thiết kế đồ hoạ, đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình đưa sản phẩm tiếp cận tới người tiêu dùng. Designer có nhiệm vụ kết hợp các nguyên tắc trong thẩm mỹ cùng với các kiểu chữ và hình ảnh với nhau để truyền tải một thông điệp cụ thể tới khách hàng.

Không nằm đâu xa, quanh chúng ta là hàng ngàn các sản phẩm thiết kế khác nhau, từ bao bì mỳ gói cho tới hộp sữa, những video quảng cáo trên truyền hình cho tới logo thương hiệu… Với nhiều mục đích khác nhau nhưng nhìn chung đều khiến thông điệp tới khách hàng trở nên bớt khô khan và bắt mắt hơn.

Thông qua những sản phẩm thiết kế, người dùng có thể tiếp cận được công ty. Thiết kế có thể được sử dụng để quảng cáo và bán sản phẩm, để truyền tải thông điệp hoặc để phát triển bản sắc thương hiệu. Với các sản phẩm thiết kế có mục đích thương mại thì  designer cần kết hợp được sự sáng tạo cùng kinh doanh để tiếp cận được mục tiêu kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Graphic design gồm những mảng nào?

Thiết kế đồ họa nhận diện trực quan (Visual design)

Như tên gọi của mình, Visual design tập trung vào việc gây ấn tượng với ban đầu với khách hàng. Thiết kế nhận diện không chỉ là việc tạo sự đẹp mắt cho sản phẩm mà còn cần sự sắp xếp các yếu tố sao cho tối đa hoá được trải nghiệm của người dùng và khiến họ trở thành khách hàng tiềm năng.

Visual design bao gồm các yếu tố như logo, kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh đại diện cho thương hiệu, thường có tính nhất quán trong các sản phẩm của thương hiệu trong tất cả các mục đích sử dụng.

Thiet Ke Logo Cua Cac Hang Lon.1
Thiết kế logo của các hãng lớn

Thiết kế đồ họa tiếp thị và quảng cáo (Marketing Graphic Design)

Loại thiết kế này được sử dụng để truyền tải và quảng bá về sản phẩm của một thương hiệu hoặc dịch vụ theo một cách bắt mắt. Loại thiết kế này quảng cáo in: áp phích, bảng quảng cáo, tờ rơi, danh mục và bao bì hoặc quảng cáo kỹ thuật số: quảng cáo truyền hình, quảng cáo video hoặc bài đăng trên mạng xã hội.

Designer làm về mảng này thường dành nhiều thời gian để lên chiến lược và chiến dịch tiếp thị. Họ sẽ cần kiến thức sâu rộng về sale và lôi kéo người dùng.

Thiet Ke To Roi Quang Cao.
Thiết kế tờ rơi quảng cáo

Thiết kế web

Thiết kế web liên quan đến việc lập kế hoạch và xây dựng giao diện, bố cục, cấu trúc và mặt hình ảnh của trang web. Trải nghiệm của người dùng sẽ là trung tâm của kiểu thiết kế này. Và để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin cũng như ấn tượng về trang web, designer cần kết hợp các yếu tố văn bản, hình ảnh, đồ hoạ và video một cách phù hợp và thân thiện và bắt mắt. Thiết kế web cũng liên kết chặt chẽ với thiết kế UX và UI.

Thiet Ke Trang Web, Giao Dien.
Thiết kế trang web, giao diện

Thiết kế đồ họa xuất bản

Các sản phẩm thiết kế đồ hoạ xuất bản là sách, báo, tạp chí. Với nội dung gồm các đoạn văn bản thì loại thiết kế này yêu cầu designer có các kĩ năng về dàn trang, tạo bố cục, chọn kiểu chữ. Ngoài ra họ cần hiểu biết về các loại hình ảnh, hình minh hoạ… và cách lựa chọn màu sắc, in ấn và xuất bản kĩ thuật số.

Thiet Ke Bia Sach.
Thiết kế bìa sách

Thiết kế đồ họa bao bì (Packaging design)

Bao bì không chỉ bảo vệ sản phẩm mà còn là một công cụ tiếp thị quan trọng. Bao bì có thể truyền tải được các đặc điểm của sản phẩm, hoặc cách sử dụng, từ đó thúc đẩy sale.

Các designer trong lĩnh vực này phát triển các ý tưởng sau đó triển khai thành sản phẩm thực tế. Thiết kế bao bì đòi hỏi sự hiểu biết về quy trình in, cũng như thiết kế và sản xuất công nghiệp. Do trên thị trường có rất nhiều mặt hàng sản phẩm, designer cần theo dõi xu hướng và đối thủ cạnh tranh để có thể tạo ra bao bì ấn tượng với người tiêu dùng.

Thiet Ke Bao Bi
Thiết kế bao bì

Một số trường Đại học tại Phần Lan có ngành thiết kế 

1. Trường Nghệ thuật, Thiết kế và Kiến trúc thuộc Đại hoc Aalto

Trường Nghệ thuật, Thiết kế và Kiến trúc Aalto là một trong những trường thiết kế uy tín nhất trên thế giới và là trường thiết kế hàng đầu ở Bắc Âu. Chương trình Cử nhân về Thiết kế được xây dựng dựa trên đặc điểm của thiết kế Phần Lan và Scandinavi: phát triển các giải pháp lấy con người làm trung tâm, phù hợp với xã hội và có ý thức về môi trường. Rút ra từ cách tiếp cận Bắc Âu này đối với giáo dục thiết kế và truyền thông, sinh viên được khuyến khích tìm ra bản sắc riêng, cách làm việc và chuyên môn thích hợp với tư cách là nhà thiết kế.

>>> xem thêm thông tin về đại học Aalto

2. Viện Thiết kế và Mỹ thuật LAB

Viện Thiết kế và Mỹ thuật LAB là một khoa của Đại học Khoa học Ứng dụng LAB ở Phần Lan và là một trong những trường lớn nhất của Phần Lan trong lĩnh vực này. Trường có nhiều sinh viên thiết kế trình độ cử nhân nhất so với bất kỳ trường nào ở Phần Lan. Viện Thiết kế và Mỹ thuật có nhiều chuyên ngành thiết kế khác nhau từ Thiết kế đồ họa đến Kiến trúc nội thất đến Thiết kế UI/UX.

>>> xem thêm thông tin về đại học LAB

Tóm lại, thiết kế đồ hoạ là một vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm cũng như quá trình tiếp cận người dùng. Các lĩnh vực trong thiết kế đồ hoạ đa dạng, các bạn muốn đến với nghề thiết kế có nhiều lựa chọn để thử sức và tìm ra hướng đi phù hợp cho bản thân.