Người Việt Nam nên đi du học nước nào? Đâu là lựa chọn tốt nhất

Những năm gần đây, du học đã trở thành một xu hướng phổ biến và hấp dẫn đối với nhiều người Việt Nam. Học tập và sống ở một quốc gia nước ngoài không chỉ mang lại cơ hội phát triển cá nhân mà còn mở ra nhiều cánh cửa mới trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, với sự đa dạng của các quốc gia và chương trình du học, nhiều bạn thường băn khoăn không biết “người Việt Nam nên đi du học nước nào?” Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiêu chí lựa chọn quốc gia du học của người Việt Nam và một số lựa chọn tốt nhất.

Người Việt Nam nên đi du học nước nào?
Người Việt Nam nên đi du học nước nào?

1. Tiêu chí lựa chọn quốc gia du học của người Việt Nam

Để trả lời câu hỏi “người Việt Nam nên đi du học nước nào?”, chúng ta cùng điểm những tiêu chí mà các bạn trẻ tại đất nước hình chữ S đặt ra khi lựa chọn quốc gia du học.

1.1. Chất lượng đào tạo tốt

Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn quốc gia du học đương nhiên là chất lượng đào tạo. Đi du học mục đích hàng đầu vẫn luôn là trau dồi kiến thức chuyên sâu.

Chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định hàng đầu khi chọn quốc gia du học
Chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định hàng đầu khi chọn quốc gia du học

Người Việt Nam tìm đến những quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển, các trường Đại học hàng đầu cùng chương trình học chuyên sâu trong lĩnh vực mình quan tâm.

1.2. Chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp

Một yếu tố quan trọng khác khi lựa chọn quốc gia du học là chi phí học tập và sinh hoạt. Người Việt Nam cũng xem xét chi phí học phí,  sinh hoạt và khả năng kiếm được thu nhập phụ trong quốc gia đó.

Đồng thời, cần cân nhắc xem liệu mình có được hưởng các chương trình hỗ trợ tài chính nào từ chính phủ hoặc các tổ chức địa phương.

1.3. Dễ thích ứng về văn hóa, an ninh tốt

Người Việt Nam có xu hướng lựa chọn quốc gia có văn hóa tương đồng hoặc dễ thích ứng với văn hóa địa phương. Sự thích ứng với văn hóa địa phương sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập và tận hưởng cuộc sống tại quốc gia đó.

Đồng thời, cần xem xét mức độ an ninh, sự ổn định của quốc gia để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

1.4. Chính sách học bổng hỗ trợ hấp dẫn

Yếu tố quan trọng tiếp theo mà người dân “máu đỏ da vàng” nên xem xét là chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính từ quốc gia đó. Nhiều quốc gia và các tổ chức giáo dục có chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế, bao gồm cả người Việt Nam.

Người Việt Nam luôn ưu tiên những đất nước có nhiều chính sách học bổng hỗ trợ tốt
Người Việt Nam luôn ưu tiên những đất nước có nhiều chính sách học bổng hỗ trợ tốt

Nhận được học bổng có thể giảm bớt gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho việc du học.

2. Người Việt Nam nên đi du học nước nào?

Người Việt Nam nên đi du học nước nào? Chọn quốc gia du học dựa trên rất nhiều mong cầu và sự phù hợp về lĩnh vực đối với du học sinh tương lai.

Tuy nhiên, ứng với những tiêu chí cốt lõi thường được người Việt Nam cân nhắc, Trawise xin được chọn ra 6 “ứng viên” nổi bật nhất.

2.1. Phần Lan

Phần Lan là một lựa chọn không thể tốt hơn dành cho những bạn trẻ tràn đầy khát vọng tại Việt Nam. Với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, Phần Lan đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc.

Phần Lan đứng đầu thế giới về chất lượng giáo dục
Phần Lan đứng đầu thế giới về chất lượng giáo dục

Theo Báo cáo Toàn cầu về Năng lực và Nghiên cứu 2021, Phần Lan được xếp hạng đứng đầu thế giới về chất lượng giáo dục. Quốc gia này có hơn 40 trường đại học và cơ sở đào tạo khác nhau.

Mức lương sau khi tốt nghiệp tại Phần Lan là cực kỳ hấp dẫn. Theo số liệu từ Liên minh Công nghiệp và Lao động Phần Lan, mức lương trung bình hàng năm của người lao động tại Phần Lan năm 2021 là khoảng 50.000 Euro (tương đương 60.000 USD).

Đây là mức lương cao trong khu vực châu Âu và cho thấy cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp. Có thể nói Phần Lan là một ứng viên vô cùng nặng ký trong danh sách trả lời “người Việt Nam nên đi du học nước nào?”.

Tham khảo thêm: Có Nên Đi Du Học Phần Lan Hay Không?

2.2. Mỹ

Nổi tiếng hơn 4.000 trường đại học, bao gồm các trường nổi tiếng như Harvard, Stanford, và MIT, Mỹ cung cấp nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu đa dạng. Hệ thống giáo dục Mỹ được xếp hạng thứ 6 trên thế giới theo Báo cáo Toàn cầu về Năng lực và Nghiên cứu 2021.

Mỹ cũng nổi tiếng với cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Theo Thống kê Lao động Mỹ, mức lương trung bình của người lao động tại Mỹ năm 2020 là khoảng 56.310 USD mỗi năm.

Tuy nhiên, chi phí học tập và sinh hoạt ở Mỹ có thể cao và việc xin visa du học cũng phức tạp hơn.

2.3. Anh

Anh có lịch sử lâu đời trong giáo dục và nền văn hóa đa dạng. Quốc gia cổ kính này này cung cấp nhiều chương trình đào tạo chất lượng với hơn 150 trường Đại học danh tiếng hàng đầu thế giới như Oxford và Cambridge.

Hệ thống giáo dục “xứ sở sương mù” được xếp hạng thứ 4 trên thế giới về chất lượng giảng dạy theo Báo cáo Toàn cầu về Năng lực và Nghiên cứu 2021.

Anh - Cổ kính có nền giáo dục vô cùng phát triển
Anh – Cổ kính có nền giáo dục vô cùng phát triển

Đọc báo cáo số liệu từ Bộ Lao động và Hưu trí Anh, mức lương trung bình của người lao động tại Anh năm 2020 là khoảng 32.000 bảng Anh (tương đương 43.000 USD).

2.4. Úc

Úc là một quốc gia thu hút cực kỳ đông đảo sinh viên Việt Nam du học. Sở hữu 40 trường đại học và cơ sở đào tạo chuyên sâu, Úc cung cấp môi trường học tập thân thiện và chất lượng giáo dục cao.

Số liệu từ Liên minh Công nghiệp và Lao động Úc, thu nhập trung bình hàng năm của người lao động tại Úc năm 2020 là khoảng 86.000 AUD (tương đương 63.000 USD). Úc cũng có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt trong các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật và kinh doanh.

2.5. Hàn Quốc

Người Việt Nam nên đi du học nước nào? Hàn Quốc ắt hẳn phải có tên trong danh sách.

Xứ sở kim chi có hơn 400 trường đại học và cơ sở đào tạo chuyên sâu. Hàn Quốc được xếp hạng thứ 10 trên thế giới về chất lượng giáo dục theo Báo cáo Toàn cầu về Năng lực và Nghiên cứu 2021.

Đây là quốc gia được đông đảo du học sinh Việt Nam lựa chọn
Đây là quốc gia được đông đảo du học sinh Việt Nam lựa chọn

Mức lương sau khi tốt nghiệp tại quốc gia xinh đẹp này cũng rất cao. Thu nhập trung bình của người lao động tại Hàn Quốc năm 2020 là khoảng 41.000.000 KRW (tương đương 37.000 USD). Hàn Quốc cũng có nền kinh tế phát triển và cơ hội việc làm tốt trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, thiết kế và ngành công nghiệp giải trí.

2.6. Nhật Bản

Nhật Bản – Một trong 4 con rồng kinh tế của Châu Á với hơn 780 trường đại học và cơ sở đào tạo. Xứ sở hoa anh đào đã đạt được thành tựu cao trong lĩnh vực nghiên cứu và khoa học.

Theo số liệu từ Bộ Lao động và Sức khỏe, Lao động Nhật Bản, mức lương trung bình của người lao động tại Nhật Bản năm 2020 là khoảng 4.600.000 JPY (tương đương 41.000 USD).

Nhật Bản luôn thu hút rất nhiều sinh viên ngoại quốc đến từ khắp thế giới
Nhật Bản luôn thu hút rất nhiều sinh viên ngoại quốc đến từ khắp thế giới

Nhật Bản cũng là quốc gia có nền kinh tế mạnh và cung cấp nhiều cơ hội việc làm trong các ngành công nghiệp công nghệ cao và ô tô. Các hãng ô tô luôn là niềm tự hào của đất nước chăm chỉ này khi ta có thể dễ dàng kể tên như Toyota, Mazda, Mitsubishi,…

Tham khảo thêm: Nên đi du học nước nào rẻ? TOP 10 lựa chọn tốt nhất cho bạn

3. Lời kết

Người Việt Nam nên đi du học nước nào? 6 quốc gia mà Trawise đưa ra sẽ là những lựa chọn mà bạn nhất định phải cân nhắc. Mỗi đất nước lại có ưu điểm riêng về từng lĩnh vực nghiên cứu, khoa học, công nghệ, kinh doanh,…

Trawise chúc sẽ tìm ra được điểm đến phù hợp nhất với bản thân.