Có Nên Đi Du Học Ở Phần Lan Hay Không?

Why Finland Education Page 001 (1)

Có nên du học Phần Lan hay không? Tại sao nên chọn du học tại đất nước Phần Lan mà không phải là một đất nước khác? Điều gì ở đất nước này đặc biệt thu hút các bạn đến vậy? Hãy cùng Trawise đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Co Nen Du Hoc Phan Lan Hay Khong 1

Có nên du học Phần Lan hay không?.

Dưới đây là 5 lý do giúp các bạn biết được vì sao mà nhiều bạn trẻ lựa chọn du học tại Phần Lan mà không phải là đất nước khác như Anh, Mỹ, Pháp hay Đức,..

1. Phần Lan là một quốc gia hạnh phúc.

Theo Báo cáo hạnh phúc toàn cầu mới nhất 2019 của Liên Hợp Quốc, do Gallup thực hiện, dựa trên 6 yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc như tuổi thọ trung bình, phúc lợi xã hội, thu nhập, sự tự do, lòng rộng lượng và sự tin tưởng cao. Họ đánh giá đây là một quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vì có tỷ lệ tham nhũng thấp, xã hội tiến bộ và hệ thống ngân hàng đáng tin cậy nhất trên thế giới.

Co Nen Du Hoc Phan Lan Hay Khong 2

2. Học phí hợp lý và học bổng hấp dẫn.

Tùy vào các trường Đại học, ngành nghề mà các bạn du học sinh chọn sẽ có mức học phí khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những chính sách khuyến khích học tập bằng các suất học bổng có giá trị lên tới 100% học phí.

3. Hệ thống giáo dục đứng đầu thế giới.

Đất nước Phần Lan là nước có hệ thống giáo dục Phổ thông thành công nhất thế giới dựa theo đánh giá của tổ chức của Organization Economic Cooperation and Development viết tắt là OECD vì các yêu tố như: giáo viên được đào tạo bài bản, cơ sở vật chất luôn đáp ứng và phục vụ tốt cho nhu cầu học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục tại Phần Lan cũng được xem là “Trái tim của xã hội”, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước. Đây là lý do rất nhiều sinh viên quốc tế ưu tiên lựa chọn Phần Lan làm nơi học tập.

Co Nen Du Hoc Phan Lan Hay Khong 3

4. Khoa học Ứng dụng: Trang bị thành công sau khi tốt nghiệp.

Khi theo học tại các trường Đại học Khoa học Ứng dụng, thời lượng chương trình học của sinh viên sẽ bao gồm khoảng 50% lý thuyết và 50% là các dự án hoặc hoạt động học tập thực tiễn, cơ cấu chương trình học này giúp sinh viên làm quen và có kinh nghiệm với môi trường làm việc thực tế từ sớm.

5. Cơ hội làm thêm ngoài giờ kiếm thêm thu nhập.

Ngoài những lý do trên, khi du học ở Phần Lan các bạn sinh viên có thể đăng ký làm thêm với thời gian 25 giờ/ tuần cộng với những ngày nghỉ lễ, Tết. Tận dụng khoảng thời gian này để giúp cho các bạn có thể kiếm thêm thu nhập, trang trải các chi phí học tập, sinh hoạt với mức thu nhập 8 – 15 euro mỗi giờ.

Sau khi tốt nghiệp, nếu chưa tìm được việc làm các bạn có thể ở lại đây 1 năm theo diện visa tìm kiếm công việc hoặc khởi nghiệp. Đây chính là cơ hội tuyệt vời khi bạn đang băn khoăn trước khi đưa ra quyết định “có nên du học Phần Lan hay không?”.

Với 5 lý do thuyết phục trên chắc chắn các bạn cũng hiểu được lý do vì sao đất nước Phần Lan thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn du học tại đây. Và đây cũng chính là câu trả lời dành cho các bạn trước khi đưa ra quyết định có nên du học tại đây hay không.

Co Nen Du Hoc Phan Lan Hay Khong 4

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Phần Lan?.

Sau khi đưa ra quyết định “có nên du học Phần Lan hay không?” thì vấn đề tiếp theo mà các bạn cũng lo lắng không kém đó là cần chuẩn bị những gì để làm hành trang tốt nhất khi đi du học tại Phần Lan.

Dịch vụ tư vấn du học Phần Lan của Trawise chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học Phần Lan.

Bước 1: Xác định năng lực bản thân.

Sau khi tốt nghiệp THPT, điều các bạn cần là xác định năng lực học tập và trình độ ngôn ngữ của mình có đáp ứng được điều kiện của các trường đại học tại Phần Lan đưa ra hay không?

Yêu cầu về học lực và ngoại ngữ của các trường Đại học:

 • Đối với bậc Đại học:
  • Tốt nghiệp THPT hoặc đang theo học lớp 12
  • Trình độ Tiếng Anh đạt IELTS 6.0
  • Vượt qua các kỳ thi đầu vào do các trường Đại học ở Phần Lan tổ chức
 • Đối với Bậc cao học:
  • GPA: trường sẽ chấp nhận tất cả các hồ sơ, nhưng điểm GPA cao thì khả năng đậu sẽ cao hơn
  • Trình độ Tiếng Anh đạt IELTS 6.5
  • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc
  • Tùy thuộc vào đặc thù từng ngành, trường có thể yêu cầu thêm như điểm GMAT hoặc Bài luận, vv.

Bước 2: Xác định ngành học, trường học.

 • Lựa chọn những ngành học phù hợp với bản thân hay theo sở thích?
 • Lựa chọn ngành theo nguyện vọng của cha mẹ hay lựa chọn những ngành “hot”?
 • Lựa chọn ngành nào để sau này có thể định cư tại Phần Lan làm việc?

Đây luôn là vấn đề mà không ít bạn trẻ phải đối mặt, cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Bởi nếu không xác định được các vấn đề trên, các bạn sẽ dễ rơi vào cảnh: áp lực trong học tập, dễ xao nhãng, bỏ học, không hoàn thành khóa học, vv. Do đó, các bạn phải thật tỉnh táo và sáng suốt trước khi đưa ra quyết định, Trawise có thể đồng hành và hỗ trợ tư vấn để bạn hiểu rõ hơn về năng lực bản thân và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Co Nen Du Hoc Phan Lan Hay Khong 5

Bước 3: Chuẩn bị tài chính.

Tài chính cho du học bao gồm các chi phí sau: Học phí, Phí sinh hoạt, Phí đi lại, Phí học trau dồi thêm, Phí chi tiêu ngoài, vv.

Và điều kiện du học Phần Lan bắt buộc là bạn phải chứng minh khoản thu nhập từ gia đình ít nhất 560 euro/ tháng, khoảng 6.720 euro/năm (tương đương 180 triệu VNĐ) cho một năm du học tại phần Lan. Đây là mức tối thiểu theo yêu cầu của cơ quan Di trú. Tuy nhiên, trên thực tế thì du học sinh cần khoảng 600 -700 euro/tháng là đảm bảo được chi phí cho thời gian học tập tại Phần Lan.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký ứng tuyển.

Hồ sơ về cơ bản sẽ bao gồm:

 1. Bằng tốt nghiệp PTTH hoặc giấy tờ tương đương
 2. Bảng điểm
 3. Hộ chiếu/ CCCD
 4. Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)
 5. Các giấy tờ đặc biệt (tùy theo trường ứng tuyển)

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học.

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa (thẻ cư trú) đi du học Phần Lan, các bạn học sinh cần lưu ý một số giấy tờ sau:

 • Khai các form mẫu do đại sứ quán cung cấp hoặc form có sẵn trên mạng
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Thư mời nhập học
 • Bảo hiểm
 • Học phí
 • Hộ chiếu
 • Ảnh

Bước 6: Cần trang bị những gì trước khi nhập học?.

Trước khi đặt chân lên chuyến bay tới đất nước Phần Lan và bắt đầu hành trình học tập mới, các bạn cần lưu ý chuẩn bị những thứ sau để có một tâm thế tự tin, vững vàng nhất:

 • Tìm hiểu về đất nước Phần Lan, trường học, làm quen với bạn bè quốc tế và các bạn Việt Nam hiện đang du học tại Phần Lan trước khi sang.
 • Lên kế hoạch các bước cần thực hiện để ổn định cuộc sống tại Phần Lan. Xin kinh nghiệm sống từ thầy cô tại Trawise, bạn bè, người thân, vv.
 • Hành trang: Quan trọng nhất là giấy tờ cá nhân, thư chấp nhận học, visa/hộ chiếu, tiền. Ngoài ra bạn nên mang ít đồ ăn của Việt Nam để dự phòng những ngày đầu chưa biết đi chợ và các vật dụng cần thiết như đồ cá nhân, thiết bị điện tử, vv.

Với những thông tin vừa chia sẻ qua nội dung trên, hy vọng sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên đưa ra quyết định đúng nhất khi lựa chọn con đường du học, chính phục giấc mơ của mình.

Chúc các bạn thành công!!!Co Nen Du Hoc Phan Lan Hay Khong 6