Chàng trai Việt được Google vinh danh

Img 7

Trần Nguyễn Trường Sinh (29 tuổi) vừa vinh dự trở thành người Việt Nam đầu tiên được vinh danh là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Flutter. “Bước ra khỏi vùng an toàn”, “đi ra ngoài để thấy thế giới rộng lớn” là thông điệp Sinh luôn hướng tới.

Dưới đây là một số chia sẻ của Trần Nguyễn Trường Sinh về tuổi trẻ, quan niệm về thành công và những điều anh tâm huyết để ghi dấu ấn cá nhân mình.

Chia sẻ về danh hiệu vừa được nhận

“GDE là một chương trình toàn cầu, không phải là nhân viên Google, nhưng được Google và cộng đồng ghi nhận và tôn vinh các cá nhân là chuyên gia và nhà lãnh đạo tư duy (thought leader) trong một hoặc nhiều lĩnh vực mà Google cổ suý.

Những GDE này tích cực đóng góp và hỗ trợ các nhà phát triển (developer) và hệ sinh thái khởi nghiệp trên toàn thế giới, giúp họ xây dựng và khởi chạy các ứng dụng có tính sáng tạo cao. Hiện tại trên thế giới, ở tất cả các lĩnh vực, chỉ có 825 GDE, trong đó Việt Nam có 4 người. Ở lĩnh vực Flutter (được sử dụng phát triển các ứng dụng di động cho Android và iOS), tôi là người đầu tiên ở Việt Nam và thứ 30 trên thế giới. Tôi thật sự vinh hạnh khi được Google đánh giá cao như vậy”.

Làm sao để có thể trở thành một GDE?

Không như các chứng chỉ, để trở thành một GDE không hề phải thi cử gì cả, nhưng ngược lại, người đó phải nắm bắt rất rõ công nghệ, và tích cực chia sẻ kiến thức, quan điểm về công nghệ này thông qua các bài tham luận, đóng góp vào cộng đồng mã nguồn mở, và đi diễn thuyết ở các diễn đàn hoặc hội thảo.

Chắc chắn Sinh đã là diễn giả của rất nhiều diễn đàn, hội thảo?

Tôi cũng không nhớ rõ số lượng vì nhiều quá (cười). Các sự kiện ở TP.HCM, Malaysia, ít nhất là 50 người tham gia, nhiều hơn là hàng trăm người.

Là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh là GDE trong lĩnh vực Flutter, bạn mong muốn sẽ làm nên những dấu ấn gì?

Trong thời đại mà điện thoại di động quá phổ biến, các ứng dụng điện thoại di động trên Android và iOS cần phải phục vụ cuộc sống của người Việt ở mọi lĩnh vực. Tôi luôn trăn trở mình và các bạn trẻ sẽ đóng góp được nhiều hơn cho cộng đồng, thông qua trí tuệ, sáng tạo… Tôi cũng mong muốn, các buổi chia sẻ của mình sẽ tới được cộng đồng lập trình viên ở Hà Nội, Đà Nẵng cùng nhiều thành phố khác ở Việt Nam, không chỉ ở TP.HCM.

Sinh đánh giá như thế nào về các lập trình viên Việt Nam?

Tôi thấy rất nhiều bạn lập trình viên ở Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành GDE, nhưng có những vấn đề tồn tại lâu năm trong cộng đồng lập trình viên Việt Nam, chưa thật sự đột phá, sáng tạo. Khi đã trở thành chuyên viên hoặc quản lý, các bạn lại chạy dự án, tìm khách hàng… Hãy làm việc thông minh hơn, chứ không phải chỉ là chăm chỉ hơn, đồng thời hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân nếu bạn muốn trở thành GDE.

Du học Phần Lan cùng Trawise – Toả sáng Tương lai
✶ Form đăng ký: https://duhoctrawise.edu.vn/ve-trawise/lien-he
✶ Cập nhật thêm tin tức tại Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn/
✶ Địa chỉ:
♦️ Hà Nội
Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
♦️ Hải Phòng
Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
♦️ Hồ Chí Minh
Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189