Du học Phần Lan ngành Công nghệ thông tin cần điều kiện gì?

Có thể nói, Phần Lan là một trong những chiếc nôi của Công nghệ thông tin với những phát minh nổi tiếng như: chiếc điện thoại Nokia, tin nhắn SMS hay chỉ đơn giản là ứng dụng trò chơi Angry Birds, Clash of Clan.

Những phát minh ấy đã đưa ngành Công nghệ thông tin của Phần Lan phát triển vượt bậc và đồng thời cũng trở thành một ngành học được nhiều bạn đã và đang tìm hiểu về du học Phần Lan quan tâm đến.

Ứng dụng, trò chơi công nghệ thông tin

1. Tại sao nên học ngành Công nghệ thông tin tại Phần Lan?

• Chất lượng Công nghệ thông tin được khẳng định: Năm 2020, Phần Lan thuộc top 10 nước có tốc độ Internet nhanh nhất trên thế giới. Ngoài ra, Helsinki được liệt kê là một trong những thành phố công nghệ hàng đầu thế giới.
  • Cơ hội việc làm rộng mở: Phần Lan là đất nước tiên phong trong nhiều lĩnh vực công nghệ, rất nhiều công ty ở Phần liên tục tuyển dụng các vị trí liên quan tới chuyên ngành này với mức lương hấp dẫn.

Không chỉ Phần Lan mà ngay tại Việt Nam Công nghệ thông tin cũng là lĩnh vực rộng lớn và đang phát triển. Theo thống kê của VietnamWorks, số lượng công việc của ngành Công nghệ thông tin tăng lên hàng năm nhưng số lượng nhân sự chỉ tăng ở mức trung bình, chính vì thế cơ hội việc làm dành cho những người theo ngành này rất lớn.

• Chương trình học bài bản: Một điểm đặc biệt của ngành Công nghệ thông tin tại Phần Lan đó là số giờ thực hành. Trung bình một tuần, sinh viên sẽ phải dành 25 tiếng cho việc thực hành những kiến thức đã học. Bên cạnh trang bị lý thuyết, sinh viên cũng sẽ được tham gia nhiều dự án, đi thực tập tại các doanh nghiệp, công ty, đi học trao đổi để tích lũy kinh nghiệm.

2. Các điều kiện để du học Phần Lan ngành công nghệ thông tin

Các trường Đại học ở Phần Lan đều có chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin, tùy vào mỗi trường sẽ có khung chương trình đào tạo và hướng phát triển khác nhau.

Anh Minh Hoa2

Hiện nay các trường Đại học ở Phần Lan tuyển sinh rất linh động, bạn chỉ cần đáp ứng đủ những yêu cầu cơ bản dưới đây là đã có thể tìm cho mình một cơ hội “săn” học bổng tại đất nước này.

Yêu cầu học lực bậc Cử nhân

• Tốt nghiệp cấp 3 THPT hoặc đang theo học lớp 12.
  • Vượt qua các kỳ thi đầu, hoặc nộp điểm SAT hay xét học bạ (với mỗi trường sẽ có những hình thức tuyển sinh khác nhau).
  • Kỹ năng ngôn ngữ: tối thiểu IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80 điểm.

Yêu cầu học lực bậc Thạc sĩ

• Đã tốt nghiệp Đại học với chương trình học có liên quan tới ngành định ứng tuyển tại Phần Lan.
  • Điểm trung bình các môn phải từ 7.0 trở lên.
  • Kỹ năng ngôn ngữ: IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL 92 điểm trở lên.
  • Khi apply vào các trường Đại học Khoa học ứng dụng, ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm.

Những điều kiện trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về du học Phần Lan ngành Công nghệ thông tin thì đừng ngại liên hệ cho tư vấn viên của Trawise nhé!

3. Một số trường Đại học Phần Lan có ngành Công nghệ thông tin

Khối Đại học Nghiên cứu

– Đại học Aalto
Học phí: 12.000 EURO.

Học bổng:

• Học bổng 50% – 100% học phí.
  • Học bổng khuyến khích 1500 EURO (hoàn thành ít nhất 60 tín chỉ trong 1 năm học).

>>> Tìm hiểu thêm về trường Aalto tại đây.

– Đại học LUT
Học phí: 9.000 – 9.500 EURO.

Học bổng:

• Đối với các ngành bằng kép: Học bổng ⅓, ⅔, 1000 EURO học phí.
  • Đối với các ngành còn lại: Học bổng 50% từ năm thứ 2, 3 nếu các năm trước đó đủ 60 tín chỉ, Học bổng Early Bird 2000 EURO.

– Đại học Tampere
Học phí: 10.000 EURO

Học bổng:

• Học bổng 100% (nếu hoàn thành 55 tín chỉ, giảm còn 50% nếu hoàn thành 50-54 tín chỉ).
  • Early birds: 50% năm đầu.
  • Sau năm đầu, học bổng 50% học phí nếu hoàn thành ít nhất 55 tín chỉ.
  • Học bổng Tampere University International Advancement Scholarship 1500 EURO nếu hoàn thành ít nhất 60 tín chỉ hoặc tốt nghiệp đúng hạn (học bổng này có thể app nhiều lần, không dành cho sinh viên có học bổng 100%).

Khối Đại học Khoa học Ứng dụng

– Đại học KHƯD HAMK
Học phí: 9700 EURO.

• Early bird 800 Euro.
  • Học bổng 3200 EURO (tiếng Phần Lan A2), 6500 EURO (tiếng Phần Lan B1).

– Đại học KHƯD Metropolia

Học phí: 10.000 EURO.

• Early Bird 1500 EURO.
  • Học bổng 3000 EURO (chứng chỉ tiếng Phần).

– Đại học KHƯD OAMK

Học phí: 8000 EURO.

• Early Bird 2000 EURO.
  • Học bổng 2400EURO (Khi hoàn thành tối thiểu 55 tín chỉ).
  • Học bổng 2000 EURO (chứng chỉ B1 tiếng Phần).

– Đại học KHƯD TAMK

Học phí: 9.8000 EURO.

Học bổng:

• Học bổng Early bird 50%.
  • Học bổng 25% (hoàn thành tối thiểu 60 tín chỉ).
  • Học bổng 50% (hoàn thành tối thiểu 60 tín chỉ + chứng chỉ tiếng Phần).

– Đại học KHƯD XAMK

Học phí: 9.700 EURO.

Học bổng:

• Early Bird 50% cho năm đầu.
  • Học bổng 50% cho các năm sau (hoàn thành tối thiểu 55 tín chỉ).
  • Học bổng 200 EURO mỗi 5 tín chỉ ngôn ngữ và văn hóa Phần.
  • Học bổng 5000 EURO (tiếng Phần Lan B1).

Trên đây là một số trường có chuyên ngành đào tạo về Công nghệ thông tin tại Phần Lan. Vì đây là một ngành tương đối hot nên ngoài những trường đã liệt kê, thì còn rất nhiều cơ sở giáo dục tại Phần Lan có đào tạo ngành này với mức chi phí khác nhau.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về du học Phần Lan nói chung và ngành Công nghệ thông tin ở Phần Lan nói riêng, các bạn có thể liên hệ Trawise để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo thêm: Có nên đi du học Phần Lan không?