Ngành Smart and Sustainable Design – Đại học KHƯD Hame (HAMK)

Cơ hội nào cho ngành học Smart and Sustainable Design (Thiết kế thông minh và bền vững)? 

Trong thời đại 4.0 hiện nay, con người ta hướng đến những sản phẩm bền vững, thân thiện hơn với môi trường. Đây chính là thời điểm vàng cho ngành học Smart and Sustainable Design (Thiết kế thông minh và bền vững) phát triển. 

Có thể thấy, ngành thiết kế thời trang đang có bước chuyển mình, hướng đến nhiều hơn với mục tiêu bảo vệ môi trường. Đây chính là cơ hội cho các bạn sinh viên chuyên ngành Smart and Sustainable Design (Thiết kế thông minh và bền vững) phát triển sự nghiệp trong tương lai gần.

Smart And Sustainable Design

   Nguồn ảnh

1. Vì sao nên chọn ngành Smart and Sustainable Design (Thiết kế thông minh và bền vững)?

– Xu hướng tất yếu của tương lai: Trong khoảng thời gian gần đây, bạn có thể bắt gặp nhiều thương hiệu đi theo hướng thời trang bền vững hay các dự án về chủ đề này. Có thể thấy, môi trường vẫn luôn là một đề tài nóng có sức ảnh hướng đến thói quen và lối sống của con người. Sự thay đổi đó không đến trong ngày 1, ngày 2 nhưng rõ ràng là con người đã có nhận thức hơn về môi trường sống xung quanh. Chính vì vậy, các ngành học liên quan đến môi trường như thiết kế bền vững, năng lượng tái tạo, công nghệ năng lượng đang dần khẳng định tầm quan trọng của mình. 

– Cơ hội nghề nghiệp: Phân tích theo tình hình hiện tại, khi môi trường đang bị ô nhiễm ở mức đáng báo động thì những ngành nghề liên quan đến môi trường và tính bền vững trong tương lai gần sẽ trở nên khan hiếm nguồn lực. Cơ hội nghề nghiệp khi bạn theo học ngành liên quan đến lối tư duy phát triển bền vững, cụ thể là ngành Smart and Sustainable Design sẽ vô cùng rộng mở.

– Mới đây, Shein – Thương hiệu thời trang nhanh nổi tiếng mới bị lên án dữ dội vì đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh không chỉ với những doanh nghiệp hoạt động trong ngành mà còn với cả người tiêu dùng. Đánh dấu bước đầu cho sự chuyển mình của ngành thời trang bền vững. Khi học ngành Smart and Sustainable Design bạn không chỉ được học về thiết kế thời trang (gốm, thủy tinh,…), bạn còn được đào sâu vào tính bền vững, thiết kế thông minh của một sản phẩm.

Thiết Kế Thông Minh Và Bền Vững

   Nguồn ảnh

2. Vì sao nên học ngành Smart and Sustainable Design tại Đại học KHƯD Hame (HAMK)?

– Chương trình cử nhân Smart and Sustainable Design (Thiết kế thông minh và bền vững) của trường HAMK bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu như thời trang & giày dép, thiết kế thủy tinh và gốm tùy theo sự lựa chọn của bạn. Trong quá trình giảng dạy, các giảng viên sẽ hướng dẫn, giúp bạn thúc đẩy khả năng tư duy trong thiết kế cũng như rèn luyện các kỹ năng cần thiết theo định hướng chuyên ngành bạn chọn.

– Các nghiên cứu được thực hiện trong môi trường thiết kế theo từng lĩnh vực cụ thể. Sinh viên sẽ được học tập trong studio với thiết kế hiện đại, nơi mà sinh viên có thể học cách áp dụng lý thuyết vào trong thực tế thông qua các bài tập thực hành. Các mẫu thiết kế được định hướng theo từng lĩnh vực trong ngành và sinh viên sẽ có cơ hội hợp tác với các công ty theo lĩnh vực mà sinh viên lựa chọn trong các dự án khác nhau.

HAMK luôn trang bị cho sinh viên những công cụ tiên tiến và hiện đại nhất, cùng với đó là môi trường học tập tuyệt vời. Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, sinh viên sẽ được trải nghiệm, học tập và làm việc trong môi trường thực.

– HAMK ký thỏa thuận song phương với hơn 170 cơ sở giáo dục trên toàn thế giới. Hàng năm, trường đón hàng chục sinh viên quốc tế tham gia các chương trình theo thỏa thuận này. Các chương trình học trao đổi sinh viên gồm Quản trị kinh doanh, Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin kinh doanh/Ứng dụng máy tính, Quản trị kinh doanh và doanh nghiệp (bậc Thạc sĩ sỹ), Kỹ thuật xây dựng, Điều dưỡng, Thiết kế thông minh và bền vững, Công tác xã hội.

– Tốt nghiệp ngành Smart and Sustainable Design (Thiết kế thông minh và bền vững) tại Đại học KHƯD Hame (HAMK), sinh viên sẽ có cơ hội trở thành nhà thiết kế bền vững (trong lĩnh vực thời trang, giày dép, gốm, thủy tinh), làm việc trong các công ty có định hướng phát triển bền vững, hay là  trở thành người đứng đầu của một thương hiệu thời trang bền vững. 

Thời Trang Bền Vững

Nguồn ảnh

3. Triển vọng ngành

– Mọi người thường có suy nghĩ lối sống bền vững khó có thể áp dụng vào thời trang, nhưng ta có thể thấy xu hướng tiêu dùng hiện nay cũng đã có phần nào đó thay đổi. Các thương hiệu thời trang bền vững nhỏ ra đời, giới trẻ ưa chuộng sử dụng quần áo secondhand hơn,… những thay đổi dù nhỏ nhưng cũng là một điểm sáng tích cực cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

– Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành thời trang đã bị giáng 1 đòn khiến lượng cầu và cung đều suy giảm. Ngành thời trang bị trì trệ vì nguồn cung đứt gãy, người tiêu dùng thì hạn chế mua sắm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cũng trong giai đoạn này, nhiều thương hiệu thời trang quyết định chuyển hướng sang thiết kế bền vững. Một số thương hiệu thời trang Việt chuyển hướng kinh doanh sang lối phát triển bền vững có thể kể đến như: Metiseko, Kilomet109, Timtay,… Có thể nhận thấy, tuy còn nhiều thách thức, nhưng lối sống và tư duy phát triển bền vững sẽ là xu hướng của tương lai.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi lối phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của tương lai.

Ceramic Design

4. Thông tin khóa học

4.1. Nội dung chương trình

– Trong thế giới hiện đại ngày nay, ý thức về môi trường và bước nhảy vọt về phát triển công nghệ đang là mối quan tâm hàng đầu. Chính vì thế, nhà thiết kế phải hiểu về tầm quan trọng của những giá trị bền vững và sự thách thức của nền kinh tế tuần hoàn. Và sinh viên khi theo học ngành thiết kế tại trường HAMK sẽ được trải nghiệm công cụ truyền thống kết hợp hiện đại với tư duy thiết kế và sự sáng tạo.

– Nội dung kiến thức trong năm 1 và năm 2:

 • Nắm được quy trình làm việc để thiết kế và sản xuất các sản phẩm/dịch vụ.
 • Học các kỹ năng thiết kế.
 • Hiểu được thiết kế thông minh và bền vững là như thế nào?
 • Hiểu sâu về môi trường hoạt động của ngành công nghiệp thiết kế và sản xuất sản phẩm.
 • Áp dụng các lý thuyết và kinh nghiệm vào thực tế bằng cách thực hành, làm việc tại các vị trí công việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu (thực tập).

4.2. Thông tin tuyển sinh

– Thời gian tuyển sinh: 04.01.2023 – 18.01.2023

– Hình thức tuyển sinh: Kỳ thi đầu vào

– Học phí: 9.700 EURO/năm (Khoảng 223 triệu VNĐ/năm)

– Học bổng: Học bổng dựa theo trình độ tiếng Phần, cụ thể:

 • 3200 EURO (tiếng Phần Lan A2)
 • 6500 EURO (tiếng Phần Lan B1)

Liên hệ Trawise để được tư vấn chi tiết về du học Phần Lan. Trawise luôn sẵn sàng sát cánh cùng sinh viên trong quá trình tìm trường, tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ nộp hồ sơ, xin học bổng, ổn định cuộc sống tại Phần Lan, tiếp cận thị trường việc làm, giúp các bạn hoàn thành giấc mơ du học của mình trong một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế!

Du học Phần Lan cùng Trawise

 • Văn phòng Hà Nội: Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
 • Văn phòng Hải Phòng: Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189
 • Email: info@duhoctrawise.edu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn
 • Form đăng ký tư vấn: https://duhoctrawise.edu.vn/lien-he/