100 năm Giáo dục Phần Lan

100 Nam Giao Dục PlTừ trái qua phải: Jarmo Vesala, Taito Vesala, Tatu Vesala và Jari Vesala. Ảnh: Arto Wiikari

Giới thiệu nhân vật:

– Cụ ông: Taito Vesala, 96 tuổi, đi học năm 1926
– Con trai: Jarmo Vesala, 66 tuổi, đi học năm 1956
– Cháu: Jari Vesala, 47 tuổi, đi học vào năm 1972
– Chắt: Tatu Vesala, 10 tuổi, đi học năm 2013

Câu chuyện 4 thế hệ:

Cụ Taito bắt đầu đi học vào năm 1926, lúc đó ông 6 tuổi. Cụ được học 2 tuần vào mùa thu và 2 tuần vào mùa xuân sau đó là 4 năm tiểu học. Việc học của cụ kết thúc tại đây vì gia đình không thể trang trải nổi kinh phí học tập. Lúc đó, việc học rất áp lực vì hệ thống giáo dục sử dụng các bài kiểm tra bắt buộc và thang điểm đánh giá từ 4 đến 10. Dù sao ông cũng tự hào là người đầu tiên trong gia đình được đi học.

Con trai cụ, Jarmo bắt đầu đi học vào năm 1956. Luật giáo dục tiểu học bắt buộc được ban hành 02 năm trước đó nên ông Jarmo đã được học nhiều hơn bố mình. Tuy nhiên tình hình lúc đó cũng vô cùng khó khăn và việc học rất áp lực.

Cháu của ông, Jari bắt đầu đi học vào năm 1972 là thời kì đổi mới giáo dục của Phần Lan khi hệ thống giáo dục liên cấp 9 năm thay thế cho hệ thống giáo dục tiểu học. Lúc này Jeri không những được học mà còn là ăn trưa miễn phí, vì từ năm 1948 Phần Lan đã ban hành luật quy đinh các bữa ăn miễn phí tại trường.

Chắt của ông, Tatu bắt đầu đi học nằm 2013, lúc đó cậu 10 tuổi và đã có 9 năm đi học trước đó. Việc học của Tatu không những hoàn toàn miễn phí mà cũng rất vui vẻ vì không còn bị áp lực bởi điểm số. Tatu cũng được học những ngôn ngữ khác như Tiếng Anh và Tiếng Đức nữa. Ngoài ra Tatu cũng được tham gia vào các dự án học theo hiện tượng là sự kết hợp của rất nhiều môn học để xây dựng những hoạt động rất vui và thú vị. Phòng học của Tatu cũng khác của các thế hệ trước, không còn bục giảng, không còn bảng đen và học sinh cũng không phải ngồi theo từng hang nữa.

Tatu đang được thụ hưởng một nền giáo dục được xếp hạng hàng đầu thế giới trong các kỳ thi PISA, tuy nhiên trong chương trình học Tatu không phải thực hiện các bài kiểm tra hay thi theo chuẩn chung, thay vào đó là các hoạt động đánh giá ở nhiều hình thức khác nhau. Tatu cũng không còn bị áp lực bởi điểm số vì các bảng nhận xét đã được chuyển qua dạng viết thay vì số.

Xem hình ảnh và toàn bộ nội dung tại đây.

Du học Phần Lan cùng Trawise – Toả sáng Tương lai
? Form đăng ký: https://duhoctrawise.edu.vn/ve-trawise/lien-he
? Cập nhật thêm tin tức tại Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn/
? Địa chỉ:
?Hà Nội
Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
?Hải Phòng
Số 82 đường Điện Biên Phủ,
P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
? Hồ Chí Minh
Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189