ĐẠI HỌC NGHỆ THUẬT HELSINKI

Uniarts Helsinki

“Nghệ thuật Kiến tạo Tương lai.”

Trường Đại học Nghệ thuật Helsinki mang đến những chương trình đào tạo chất lượng toàn cầu về âm nhạc, mĩ thuật, kịch nghệ và khiêu vũ tại Phần Lan. Uniarts Helsinki là ngôi trường tiên phong về giáo dục và nghiên cứu trong các lĩnh vực nghệ thuật trên toàn thế giới. Là một ngôi trường trẻ được thành lập năm 2013, Uniarts Helsinki được thành lập từ sự sáp nhập của Viện Nghệ thuật, Viện Sibelius và Viện Kịch nghệ. Trường xếp hạng 13 về chất lượng nghiên cứu và đào tạo trên phạm vi quốc tế.

THÔNG TIN TỔNG QUAN

SỨ MỆNH

Uniarts Helsinki là nơi gặp gỡ nghệ thuật của cộng đồng học thuật quốc tế, của những nhà biểu diễn nghệ thuật và những chuyên gia hàng đầu. Ngôi trường mang đến một văn hóa học tập độc nhất giúp mỗi nghệ sĩ phát triển và khai phá tiềm năng nghệ thuật trong mỗi cá nhân.

TẦM NHÌN

“Nghệ thuật kiến tạo tương lai.”

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

 • Kỹ năng
 • Lòng can đảm
 • Sự cởi mở

MỤC TIÊU

Mục tiêu của trường là trở thành đơn vị đào tạo chất lượng tốt nhất thế giới, một trong những phân viện đào tạo thu hút cộng đồng quốc tế nhất về giáo dục và nghiên cứu nghệ thuật. Ngôi trường nuôi dưỡng sự phát triển của sinh viên và giúp sinh viên trở thành những nghệ sĩ giỏi và luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo, phát triển, trở thành những đại sứ thay đổi.

 • Nghiên cứu đa ngành được công nhận toàn cầu
 • Nghệ thuật và tư duy nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong xã hội
 • Nghệ thuật là một phần quan trọng giúp xử lý các khủng hoảng bền vững sinh thái
 • Cộng động Uniarts hạnh phúc, anh lành, không phân biệt đối xử và đạt chất lượng quốc tế
 • Uniarts Helsinki không ngừng đổi mới và sẵn sàng hành động

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Sự sáp nhập của những ngôi trường nghệ thuật

Nhu cầu có một ngôi trường nghệ thuật độc lập đã được thảo luận trong một thời gian dài tại Phần Lan. Nhưng mãi đến đầu những năm 1980 mới có dấu hiệu manh nha khi dự án xây dựng Pasila có một khu phức hợp trong quận Pasila của Thủ đô Helsinki dành riêng cho 3 đơn vị nghệ thuật: Viện Sibelius, Trường Nghệ thuật và Thiết kế và Viện kịch nghệ. Việc sáp nhập 3 đơn vị này vẫn chỉ nằm trên các bàn thảo luận cho tới tận những năm đầu thế kỷ 21. Vào năm 2010, Bộ Văn hóa và Giáo dục Phần Lan công bố một báo cáo chỉ ra rằng: tăng cường vai trò của các trường đại học nghệ thuật sẽ củng cố vị thế của nền văn hóa, nghệ thuật nước này trên trường quốc tế. Vào tháng 11 năm 2011, ban lãnh đạo Phân viện Nghệ thuật, Viện Sibelius và Viện Kịch nghệ xác nhận sáp nhập. Và sự kiện này chính được thực hiện vào đầu năm 2013.

Những truyền thống vững bền

Ba phân viện nghệ thuật của Uniarts Helsinki có lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời song hành cùng với nền giáo dục và lịch sử phát triển nền nghệ thuật Phần Lan.

Tiền thân của Viện Nghệ thuật (tên cũ là Viện Nghệ thuật Phần Lan) là một trường họa thuộc Hiệp hội Mỹ thuật Phần Lan, được thành lập năm 1848. Trường là cái nôi đào tạo của nhiều nghệ sĩ Phần Lan tên tuổi cả trong nước và quốc tế như Albert Edelfelt, Axel Gallén, Helene Schjerfbeck và Ellen Thesleff. Từ năm 1939, viện này được quản lý bởi Viện Nghệ thuật Phần Lan dưới tên Trường Học viện Nghệ thuật Phần Lan. Năm 1985, Trường thuộc sở hữu nhà nước và được đổi tên như tên gọi ngày nay. Viện Nghệ thuật bắt đầu đào tạo đại học và sau đại học từ năm 1993, và đến năm 1998, trường chính thức đăng ký trở thành một cơ sở giáo dục đại học.

Viện Sibelius được thành lập với tên gọi ban đầu là Học viện Âm nhạc Helsinki năm 1882 từ một dự án tư nhân. Một trong những học sinh của trường là Jean Sibelius, người sau này trở thành một nhà soạn nhạc nổi tiếng và cũng là giám đốc Học viện Âm nhạc. Năm 1924, Viện Âm nhạc Helsinki được đổi tên thành Nhạc viên Helsinki. Đến năm 1939, cái tên Viện Sibelius ra đời. Viện Sibelius thuộc sở hữu nhà nước  năm 1980 và đăng ký trở thành một trường đại học vào năm 1998.

Nguồn gốc của Viện Kịch nghệ (tên trước đây là Viện Kịch nghệ Helsinki) là trường đào tạo kịch nghệ đầu tiên của Phần Lan, liên kết với Nhà hát mới Thụy Điển từ năm 1866 đến 1868. Svenska Teaterskolan, ngôi trường kịch nghệ bằng tiếng Thụy Điển, được thành lập năm 1908 cũng liên kết với Nhà hát mới Thụy Điển. Từ năm 1904 đến năm 1940, các diễn viên nói tiếng Phần được đào tạo tại ngôi trường trực thuộc Nhà hát kịch quốc gia Phần Lan và tại Trường Sân khấu Phần Lan. Năm 1943, Trường sân khấu Phần Lan bắt đầu đào tạo sinh viên. Viện Kịch nghệ được thành lập năm 1979 sau sự sáp nhập của các đơn vị nghệ thuật vừa kể trên, trở thành một phân viện quốc gia duy nhất, đào tạo song ngữ.

Uniarts QUA NHỮNG CON SỐ

 • 1.935 sinh viên
 • 1.257 chương trình biểu diễn mỗi năm
 • Xếp hạng 13 trường nghệ thuật tốt nhất thế giới
 • 23% nghiên cứu sinh của trường là sinh viên quốc tế

CAMPUS & THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Helsinki Music Centre, Töölönlahdenkatu 16 C (đi vào từ đường Karamzininkatu) Helsinki

CÁC KHÓA HỌC BẰNG TIẾNG ANH

Các chương trình học bằng tiếng Anh trong trường bao gồm cả hai hệ Cử nhân và Thạc sĩ. Sinh viên có hai lựa chọn: Học chương trình kết hợp cả 2 hệ hoặc Chương trình Thạc sĩ. Hiện tại trường có khoảng 21 chương trình dành cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là tóm tắt một vài chương trình tiêu biểu.

Fine Arts (degree programme)

Jazz (major subject options: instrument or voice)

Wind instruments (main instrument)

Vocal Arts (major subject)

Theatre Pedagogy (master’s programme)

Strings (main instrument)

Praxis (master’s programme)

Piano Chamber Music and Lied (master’s programme)

Piano (main instrument)

Percussion (main instrument)

Organ (main instrument)

Opera Coaching (major subject)

Opera (master’s degree)

Nordic Master in Jazz (master’s program)

Nordic Master in Folk Music (master’s programme)

Music Theory (major subject)

Music Technology (degree programme)

Live Art and Performance Studies (master’s programme)

Kantele (main instrument)

Jazz composition (major subject)

Harp (main instrument)

Guitar (main instrument)

Global Music (degree programme)

Fortepiano (main instrument)

Early Music (major subject)

Directing (degree programme)

Dance Performance (master’s programme)

Dance Pedagogy (master’s programme)

Conducting (degree programme)

Composition (major subject)

Comparative Dramaturgy and Performance Research (double-degree master’s programme)

Church Music (degree programme)

Choreography (master’s programme)

Arts Management, Society and Creative Entrepreneurship (master’s programme)

Accordion (main instrument)

CHÍNH SÁCH HỌC PHÍ VÀ HỌC BỔNG

Phần Lan áp dụng chính sách thu học phí đối với sinh viên ngoài châu Âu theo tất cả các ngành học từ năm 2017. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được hưởng nền giáo dục hiện đại, văn minh và chất lượng cao, Trường Đại học Nghệ thuật Helsinki có những chương trình học bổng hấp dẫn. Liên hệ Trawise để biết thêm chi tiết.

Xem thông tin trên Website của trường tại ĐÂY