Vì sao Phần Lan là “điểm nóng” của phong trào khởi nghiệp thế giới?

Vi Sao Pha N Lan La đie M No Ng Cu A Xu Hu O Ng Kho I Nghie P Tre N The Gio I 6 1

Phần Lan đang dần trở thành điểm nóng của xu hướng khởi nghiệp, nơi mà những ý tưởng kinh doanh mới mẻ sẽ được nuôi dưỡng và hiện thực hóa trong môi trường năng động và đầy tính thiện chí

Start-up tại Phần Lan và những con số ấn tượng:

  • Hàng năm có khoảng 4.000 công ty khởi nghiệp (start-up) tại Phần Lan
  • Khoảng 300-400 start-up phát triển mạnh mẽ chỉ trong 3 năm đầu
  • Helsinki đứng số 1 thế giới về thành phố có sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư và các chuyên gia trong ngành
  • Năm 2020, Greater Helsinki đứng thứ 4 trong danh sách các hệ sinh thái khởi nghiệp đang trên đà phát triển với quy mô toàn cầu

Phần Lan đang dần trở thành điểm nóng của xu hướng khởi nghiệp, nơi mà những ý tưởng kinh doanh mới mẻ sẽ được nuôi dưỡng và hiện thực hóa trong môi trường năng động và đầy tính thiện chí. Chính vì vậy, có rất nhiều sinh viên học tập tại Phần Lan đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình ngay khi còn đang theo học hoặc sau khi ra trường. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé vì nhiều thông tin cần thiết về khởi nghiệp tại Phần Lan sẽ được đề cập ngay sau đây!

CÁC BƯỚC ĐỂ BẮT ĐẦU CÔNG TY START-UP

Để phát triển một ý tưởng kinh doanh tại Phần Lan, bạn cần bắt đầu như thế nào?

Điều đầu tiên là bạn cần phải có ý tưởng, rồi tìm những người đồng hành, lên kế hoạch, gọi vốn, xin giấy phép, mở rộng mối quan hệ và bắt tay hiện thực hóa  tưởng. Đừng vội thấy rối bời, dưới đây là những thông tin chi tiết về từng bước đi quan trọng trong khởi nghiệp.

Về cơ bản, có 4 bước để bạn xây dựng một công ty startup.

Ở bước đầu tiên, hãy làm quen với các thủ tục liên quan đến giấy phép và thuế. Làm sao để chuẩn bị giấy tờ để hợp pháp học tập và sinh sống tại Phần Lan, cũng như làm sao để đăng kí thuế, bạn có thể xem chi tiết tại đây https://bitly.com.vn/nujKv. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu các yêu cầu để xin giấy phép khởi nghiệp thông qua website này https://bitly.com.vn/sHxl6.

Tại bước thứ 2, bạn cần xác định thành phố nào ở Phần Lan phù hợp với dự án của mình. Thuê địa điểm co-working hay mặt bằng riêng? Kéo theo đó là tìm hiểu việc mở tài khoản ngân hàng và hàng loạt các hợp đồng dịch vụ duy trì hoạt động của công ty. Website này https://bitly.com.vn/SlPmZ sẽ giúp bước thứ 2 của bạn dễ dàng hơn.

Bước 3 – đóng vai trò vô cùng quan trọng khi dự án khởi nghiệp của bạn cần có một “nguồn nhiên liệu” nhất định để khởi động: gọi vốn từ các nhà đầu tư, các khoản vay hoặc xin trợ cấp chính phủ, mở rộng các mối quan hệ, vv… Hãy đảm bảo là hồ sơ dự án start-up của bạn thật tiềm năng để tìm được nhiều nhà đầu tư lớn nhé. Phần tiếp theo sẽ cung cấp thêm thông tin về các nguồn vốn bạn có thể tính đến khi mở một công ty.

Bước 4 – là khi bạn bắt tay vào thực hiện các công việc sau khi tìm hiểu kĩ thông tin ở bước 1,2 và có sức mạnh về mặt tài chính sau bước 3. Ở bước này, bạn chính thức đăng kí thành lập công ty, góp tên tại ngăn hàng, mua bảo hiểm và các hoạt động liên quan đến giấy phép khác. Không khó để thực hiện các công việc này vì hoạt động hành chính tại Phần Lan diễn ra rất thuận tiện. Tuy nhiên nếu gặp khó khăn, bạn có thể tham khảo thêm tại đây https://bitly.com.vn/d4A8B.

Trải qua 4 bước trên, công ty khởi nghiệp của bạn vẫn đang ở giai đoạn khởi đầu. Bạn sẽ có thêm nhiều đầu việc hơn để đảm nhiệm. Thậm chí hoạt động gọi vốn vẫn sẽ tiếp tục để bạn có thể mở rộng quy mô của công ty. Hãy đọc kĩ phần tiếp theo để hình dung được các nguồn vốn mà một công ty mới đi vào hoạt động có thể tiếp cận nhé!

CÁC NGUỒN GỌI VỐN

Ngoài nguồn vốn cá nhân và vay từ ngân hàng, các nhà khởi nghiệp tại Phần Lan có nhiều lựa chọn để xây dựng và duy trì nguồn tài chính của công ty, chẳng hạn như khoản trợ cấp chính phủ, các quỹ đại chúng hoặc cá nhân, các chương trình nuôi dưỡng và đẩy mạnh start-up.

Chính phủ Phần Lan ưu ái dành nhiều chính sách hỗ trợ cho các công ty start-up. Một trong số đó là khoản trợ cấp Start-up grant bởi Văn phòng phát triển việc làm và kinh tế TE Offices. Start-up grant nhằm cung cấp nguồn thu nhập cơ bản cho những nhà khởi nghiệp và thường sẽ kéo dài trong 12 tháng.

Bên cạnh đó, có rất nhiều nguồn quỹ tài chính đại chúng và cá nhân sẵn sàng rót tiền cho những dự án khởi nghiệp tiềm năng. Tempo Funding, Business Finland, Finneva, ELY Center, FiBAN, VCs Fund in Finland, Dealflow Finland là những quỹ tiêu biểu bạn nên tìm hiểu khi đang tìm nguồn vốn cho công ty. Nếu bạn muốn nhắm tới các chương trình nuôi dưỡng và đẩy mạnh xu hướng khởi nghiệp tại Phần, hãy truy cập website https://finac.fi/accelerators/ để tìm ra chương trình phù hợp với dự án của mình.

Với nhu cầu cao về các ý tưởng kinh doanh mới lạ, các quỹ đại chúng và cá nhân, các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tại Phần Lan rất sẵn sàng đầu tư cho các start-up một khi họ nhìn thấy tiềm năng phát triển. Do vậy bạn nên đầu tư thật nhiều thời gian và công sức ngay từ bước xây dựng ý tưởng khởi nghiệp để tăng sức thu hút của dự án trong các buổi thuyết trình với các nhà đầu tư.

CƠ HỘI KHỞI NGHIỆP RỘNG MỞ CHO SINH VIÊN VIỆT NAM

Đối với các bạn sinh viên tại Phần Lan, dù bạn muốn khởi nghiệp khi vẫn đang theo học hay ngay khi vừa tốt nghiệp, cơ hội luôn rộng mở chào đón các bạn.

Nền giáo dục bậc đại học tại Phần Lan rất chú trọng đến việc đổi mới kinh doanh, sản xuất ra những ý tưởng mới tối ưu hóa các hoạt động thương mại và các lĩnh vực khác. Cùng với tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế và xã hội trong những thập kỉ qua, giảng viên tại các trường đại học Phần Lan cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kĩ năng cần thiết để tạo ra những ý tưởng mới, cũng như truyền sức mạnh để sinh viên dám thử thách bản thân với các dự án khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Phần lớn các trường Đại học ở Phần Lan đều có các khóa học về khởi nghiệp, thậm chí là hẳn một khoa và quỹ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp kinh doanh. Ví dụ như Aalto Startup Centre của Đại học Aalto, Start-Up School của Đại học KHUD Haaga-Helia hay quỹ UniFund của Đại học Jyväskylä.

Thực tế là, các giáo sư Phần Lan thừa nhận họ rất mong muốn sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, ở lại làm việc và khởi nghiệp tại Phần Lan. Với đặc tính dân số ít và già, kéo theo đó là sự thiếu hụt trong nguồn nhân lực lao động tạo ra nhiều trở ngại cho nền kinh tế Phần Lan. Tuy nhiên, điều này lại mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng xây dựng sự nghiệp kinh doanh tại đất nước này. Nhìn chung, sinh viên Việt Nam được đánh giá cao bởi sự chăm chỉ, nhạy bén và có tinh thần “dám làm” cao. Những phẩm chất này đã tạo nền tảng cho nhiều sinh viên Việt tại Phần Lan bắt đầu khởi nghiệp với nhiều mô hình kinh doanh lớn, vừa và nhỏ.

Trong những năm qua, có rất nhiều start-up thành công tại Phần Lan là người Việt. Tiêu biểu chính là công ty giày Rens sản xuất giày từ bã cà phê đã tốn nhiều giấy mực của các trang báo trên toàn thế giới. Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam tại châu Âu (VSNE) trong năm nay mở ra thêm nhiều hi vọng cho những người Việt trẻ có đam mê khởi nghiệp tại Phần Lan.

Việc xây dựng và phát triển một công ty start-up là một quá trình dài với nhiều thử thách và khó khăn. Thế nhưng đối với sức trẻ, những lợi nhuận đi cùng những giá trị cộng đồng, những ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển kinh tế và hình ảnh người Việt trên thương trường quốc tế là nguồn động lực to lớn để người Việt tại Phần Lan bắt tay khởi nghiệp. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản cho những ai sẵn có đam mê khởi nghiệp hoặc vẫn đang chần chừ với những ý định của mình. Hi vọng rằng các bạn sẽ có thêm nguồn cảm hứng để lao ra biển lớn cùng những ý tưởng táo bạo của bản thân. Chúng tôi mong đợi nhiều tin vui từ những tài năng trẻ Việt tại Phần Lan!

Du học Phần Lan cùng Trawise – Toả sáng Tương lai
✶ Form đăng ký: https://duhoctrawise.edu.vn/ve-trawise/lien-he
✶ Cập nhật thêm tin tức tại Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn/
✶ Địa chỉ:
♦️ Hà Nội
Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
♦️ Hải Phòng
Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
♦️ Hồ Chí Minh
Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189