Trải nghiệm Pimé Café/Dark Café

Pime Cafe

Thưởng cà phê theo cách của người khiếm thị

Được coi là quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, các quán cà phê là một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội của người Phần Lan. Đến thăm quê hương của Ông già Noel, bạn nhất định phải thử trải nghiệm ở Pimé Café nhé.

Pimé Café là như thế nào? Là uống cà phê trong không gian tối thui không chút ánh sáng, có mở mắt cũng như không, mắt 10/10 cũng vô tác dụng! Tuần trước ở Đại học Jyväskylä có một mô hình Dark Café được giới thiệu tới sinh viên trong trường. Không gian quán là một phòng học tối thui, tất cả nhân viên là người khiếm thị (trừ vài tình nguyện viên là sinh viên của trường). Bước vào phòng, đập vào mắt là khoảng không không màu và tiếng chào của một lễ tân. Bạn sẽ được dắt vào một bàn, nơi có một lễ tân khác đã đợi sẵn. Chọn trà, cà phê hoặc nước hoa quả. Học cách tự lấy cốc, mò phích trà, phích cà phê, bình nước hoa quả và tự rót đồ uống vào cốc theo định lượng cảm tính của bản thân. Khi thị giác bị mất đi, sự lo lắng và hào hứng, phấn khích tăng lên. Đi làm sao để không đụng vào bàn ghế, không va vào người. Phải rót làm sao cho nước không bị tràn, bao nhiêu là vừa nhỉ, nước nóng mà đổ ra là bỏng tay, rác sẽ phải giữ trong tay…

Các giác quan còn lại sẽ tăng lên, thậm chí khi đã quen dần với bóng tối, mắt không tự giác sẽ lần mò những vệt sáng hiếm hoi. Câu chuyện trên bàn trà cũng rôm rả hơn bình thường vì không bị phân tán bởi bất kỳ hình ảnh gì ngoài bóng đen và âm thanh từ bàn khác vọng lại. Không quen cuộc sống của người khiếm thị, chúng mình không biết làm sao để biết thời gian khi đó… Thật là một trải nghiệm thú vị và giàu tính hoà nhật.

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Tampere TAMK có một phòng riêng dành cho trải nghiệm Dark Café hàng tuần. Không biết sinh viên TAMK nào đã thử chưa? Và không biết sinh viên các vùng khác có biết đến concept này không?

Du học Phần Lan cùng Trawise – Toả sáng Tương lai
✶ Form đăng ký: https://duhoctrawise.edu.vn/ve-trawise/lien-he
✶ Cập nhật thêm tin tức tại Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn/
✶ Địa chỉ:
♦️ Hà Nội
Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
♦️ Hải Phòng
Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
♦️ Hồ Chí Minh
Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189