Phần Lan có giàu không? 5 lý do nhiều người chọn sống tại Phần Lan

Phần Lan, một đất nước tại khu vực Bắc Âu, nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa độc đáo, cùng với đó là danh hiệu quốc gia có chất lượng sống cao.

Vậy Phần Lan có giàu không và có những lý do gì khiến nhiều người lựa chọn đến đây? Hãy cùng Trawise tìm hiểu ngay bây giờ.

Khám phá “Phần Lan có giàu không?”

1. Phần Lan có giàu không? Đứng thứ bao nhiêu trên thế giới?

Hai chỉ số chính quyết định Phần Lan có giàu không bao gồm:

1.1. Thu nhập bình quân đầu người

Phần Lan là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, vào năm 2020, thu nhập bình quân đầu người tại Phần Lan đạt khoảng 52.800 USD, xếp hạng thứ 11 trên toàn cầu.

Thu nhập bình quân đầu người của Phần Lan rất cao

Điều này cho thấy mức sống và khả năng mua sắm của người dân Phần Lan là rất cao.

1.2. Tổng sản phẩm nội địa (GDP)

Quốc gia Đông Âu này là một trong những đất nước có GDP lớn và ổn định. Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vào năm 2021, GDP của Phần Lan đạt khoảng 640 tỷ USD, xếp hạng thứ 45 trên toàn thế giới.

Đây là một con số ấn tượng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Phần Lan có giàu không? Câu trả lời là CÓ, Phần Lan rất giàu mạnh về kinh tế.

2. Tại sao nhiều người Việt Nam lại chọn sinh sống ở Phần Lan?

Bạn vừa được giải mã “Phần Lan có giàu không?”. Nhưng liệu quốc gia mạnh về kinh tế có phải là lý do duy nhất khiến nhiều Việt Nam chọn sinh sống tại Phần Lan không?

Câu trả lời là KHÔNG. Ngoài kinh tế, còn rất nhiều yếu tố biến quốc gia này trở nên đáng sống với bất kỳ ai. 5 lý do chính có thể kể đến như:

2.1. Phần Lan – Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phần Lan liên tục được xếp hạng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc, Phần Lan đứng thứ 1 về chỉ số Hạnh phúc Toàn cầu năm 2021.

Chính phủ Phần Lan luôn đặc biệt chú trọng đến cuộc sống của người dân

Điều này không chỉ là kết quả ngẫu nhiên mà phản ánh sự quan tâm và đầu tư nghiêm túc của Phần Lan vào sự phát triển và hạnh phúc của người dân.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên sự hạnh phúc của người dân Phần Lan là chất lượng cuộc sống cao. Với thu nhập bình quân đầu người cao, người dân Phần Lan có đủ khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và văn hóa, cũng như thỏa mãn nhu cầu về nhà ở và tiêu dùng.

Ngoài ra, Phần Lan cũng chú trọng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Thời gian làm việc linh hoạt, chế độ làm việc tương đối ngắn và ngày nghỉ hàng tuần. Từ đó đảm bảo cho người dân có thời gian để nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống và tạo ra cân bằng giữa công việc và gia đình.

2.2. Nền giáo dục đứng trong TOP đầu thế giới

Hệ thống giáo dục tại đây được đánh giá cao và xếp hạng trong trong TOP 3 thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức UNESCO, Phần Lan đạt thành tích rất tốt trong các chỉ số giáo dục. Chỉ số bao gồm tỷ lệ học sinh đạt kết quả cao, hệ thống giáo viên chất lượng và đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển giáo dục.

Phần Lan luôn được xếp trong TOP 3 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, phát triển cá nhân của người dân và cả các bạn trẻ Việt Nam đang có ý định du học Phần Lan.

Tham khảo thêm: Có nên đi du học Phần Lan không?

2.3. Đất nước được thiên nhiên ưu đãi

Phần Lan nằm trong khu vực Bắc Âu với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và đa dạng. Quốc gia này có hàng nghìn hồ, rừng và công viên quốc gia, tạo ra một môi trường sống trong lành và đáng sống.

Quốc gia được mệnh danh là “xứ sở nghìn hồ”

Người dân được tận hưởng không gian tự nhiên tươi đẹp và có nhiều hoạt động giải trí, du lịch ngoại khóa để khám phá và thưởng ngoạn.

2.4. Chính sách phúc lợi, an sinh tốt

Đầu tiên, người dân tại “xứ sở nghìn hồ” được hưởng một hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt và dịch vụ y tế chất lượng cao. Họ có quyền tiếp cận miễn phí hoặc với mức phí hợp lý đối với các dịch vụ y tế cơ bản và chuyên khoa.

Chế độ bảo hiểm xã hội tại quốc gia Đông Âu này cũng rất phát triển và đáng chú ý. Người dân được đóng bảo hiểm xã hội để bảo vệ chính mình trong trường hợp mất việc làm, ốm đau, tai nạn lao động, hoặc khi đến tuổi nghỉ hưu.

Hơn nữa, Phần Lan cũng chú trọng đến chăm sóc người cao tuổi và gia đình. Người cao tuổi được hưởng lợi từ các chương trình chăm sóc và hỗ trợ, bao gồm cả dịch vụ chăm sóc y tế và xã hội.

Quốc gia Đông Âu này hỗ trợ rất nhiều cho ba mẹ trong việc nuôi dưỡng con cái

Ngoài ra, chính phủ cũng thiết lập các chính sách hỗ trợ cho việc nuôi dưỡng con cái và phát triển gia đình. Ưu đãi có thể kể đến như trợ cấp sinh con, chính sách nghỉ việc sau sinh, và sự hỗ trợ về giáo dục và chăm sóc trẻ em.

2.5. Quốc gia có an ninh tốt

Phần Lan được biết đến là một quốc gia có môi trường an ninh tốt và ít tội phạm. Từ đó tạo ra một cảm giác an toàn và yên tâm cho người dân khi sinh sống và làm việc ở đây.

Phần Lan có mức độ tội phạm thấp và tỷ lệ tội phạm bị truy tố và xử lý hầu như là rất cao. Hệ thống công tố và tư pháp của quốc gia này hoạt động hiệu quả và minh bạch. Họ đảm bảo rằng tội phạm sẽ không bị bỏ qua và tất cả mọi người đều được nhận được sự công bằng và an toàn.

Phần Lan có giàu không? Đáp án chắc chắn bạn cũng đã có được sau khi đọc hết bài viết của Trawise.

Điểm mạnh của quốc gia này là sự giàu có về mặt kinh tế, chất lượng sống cao và các lợi thế về hệ thống giáo dục, môi trường sống và chính sách phúc lợi. Từ đó, Phần Lan đã trở thành một nơi sinh sống, học tập hấp dẫn cho nhiều người Việt Nam.

Tham khảo thêm: Đất nước Phần Lan – Con người, văn hóa, khí hậu và du lịch.