Đất Nước Phần Lan

Helsinki Capital Of Finland

Đất Nước Phần Lan Màu xanh của nước hồ cùng với màu trắng tinh của tuyết gắn bó với người Phần Lan đến mức được chọn làm hai màu tiêu biểu cho quốc kỳ của nước này.

Phần Lan trên bản đồ thế giới:

  • Diện tích: 338.000 km2, lớn thứ 6 ở Châu Âu
  • Tiếp giáp: Thụy Điển, Na Uy, Liên Bang Nga, Estonia
  • Thủ đô: Helsinki
  • Các thành phố lớn: Helsinki (564.521), Espoo (235.019), Tampere (206.368)
  • Dân số: 5.5 triệu dân
  • Mật độ dân số: 17 người/km2, 70% sống ở thành phố và thị xã
  • Giờ địa phương: GMT + 2 (Giờ Việt Nam + 4h vào mùa hè, 5h vào mùa đông)
  • Đơn vị tiền: Euro

Xứ sở của rừng và hồ

Xứ Sở Của Rừng Và Hồ

Vùng đất của sự tương phản thú vị

Phần Lan – một vùng đất yên tĩnh, thanh bình, với những hồ nước trong xanh và những cánh rừng bạt ngàn, với đá băng và tuyết trắng, với những con người quả cảm và đặc sản “Sauna” – phòng xông hơi vào mùa đông.

Phần Lan có 4 mùa nổi tiếng, mặt trời sáng vào ban đêm trong những ngày hè và những ngày đông tối đen như mực, các khu đô thị và vùng nông thôn, những phòng Sauna xông hơi ấm áp và các hoạt động bơi lội trong những hồ băng mát lạnh.

Thời tiết và Khí hậu

Thời Tiết Và Khí Hậu

Con người Phần Lan

Sisu: Chỉ bản lĩnh, ý chí kiên quyết, bền bỉ, cứng rắn, can đảm và kiên cường của người Phần Lan.

Kiệm lời: Khác với các dân tộc miền nam châu Âu, cũng như với những người láng giềng Thụy Điển, Đan mạch, người Phần Lan nổi tiếng về sự ít nói. Trong văn hóa giao tiếp của người Phần Lan không có những câu xã giao, mở đầu trong cuộc giao tiếp kiểu “small talk” như của người Anh hay như kiểu “miếng trầu là đầu câu chuyện” của người Việt. Người Phần Lan chỉ nói những điều họ nghĩ và thấy cần phải nói, còn không họ chỉ im lặng và nghe.

Coi trọng tính cá nhân: Ở Phần Lan quyền tự do cá nhân của mọi người, người lớn cũng như trẻ em đều được tôn trọng như nhau. Trẻ em có quyền nghĩ và làm theo ý của mình dù điều đó trái với ý kiến của cha mẹ. Người lớn, kể cả cha mẹ nếu đánh trẻ em đều bị coi là vi phạm pháp luật và có thể bị truy tố.

Du lịch Phần Lan

Du Lịch Phần Lan 01

Phần Lan Trên Bản đồ Thế Giới

Đất nước Phần Lan được tô điểm bằng số lượng rất lớn hồ và đầm lầy. Màu xanh của nước hồ cùng với màu trắng tinh của tuyết gắn bó với người Phần Lan đến mức được chọn làm hai màu tiêu biểu cho quốc kỳ của nước này.

Cả nước có khoảng 188.000 hồ (với diện tích từ 500 m2 trở lên), nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới. Hồ lớn nhất là hồ Saimaa (4.400 km2), là hồ lớn thứ tư ở Châu Âu và thứ bốn mươi ba trên thế giới. Còn hồ sâu nhất là Paijanna, sâu 95.3m. Phần Lan còn được coi là nước có số lượng đảo trong đất liền lớn thứ hai trên thế giới sau Canada với 100.000 hòn đảo.

Cùng với hồ, rừng cũng là nét đặc trưng nổi bật nhất của thiên nhiên Phần Lan và được gọi là “vàng xanh” của nước này. Hơn 200.000 km2, tức 70% diện tích cả nước được che phủ bởi rừng, vì thế Phần Lan được coi là nước có diện tích rừng rậm lớn nhất ở Châu Âu.

Vùng đất Của Sự Tương Phản Thú Vị

Phần Lan có đủ bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông; song mùa đông lạnh và tối với ngày ngắn đêm dài chiếm nhiều thời gian hơn so với các mùa khác. Ở phía Nam mùa đông thường kéo dài khoảng 100 ngày, còn ở miền Bắc mùa đông lạnh và tối không dưới 200 ngày. Mùa đông ở phía Bắc thường có những luồng ánh sáng xanh trắng huyền ảo xuất hiện trên bầu trời, gọi là Cực quang.

Bên cạnh cái tối và lạnh của mùa đông thì Phần Lan được bù lại với ánh sáng “thừa thãi” và sự ấm áp của mùa hè. Đây là mùa đẹp và dễ chịu nhất trong năm. Vào mùa này, thời gian ban ngày dài hơn nhiều hơn so với ban đêm. Với ngày dài nhất trong năm (21/6) ở miền nam mặt trời “thức” trên bầu trời tới 19h. Khoảng thời gian còn lại dù không có mặt trời nhưng đêm cũng không tối hẳn mà lờ mờ đủ nhìn rõ mặt người. Ở Lappi, thời gian này được gọi là thời kỳ của “những đêm trắng”, với khoảng 2 tháng liền, thậm chí có nơi tới 75 ngày mặt trời không lặn.

Con Người Phần Lan

Du Lịch Phần Lan 02

Turku – Thành phố Giáng sinh của Phần Lan

Turku là thành phố cổ nhất Phần Lan, được xây dựng và thế kỷ 13, được coi là thành phố duy nhất của Phần Lan hội tụ đủ các tiêu chuẩn của một thành phố Châu Âu thời trung đại: có sông, có nhà thờ, có thành quách và có chợ. Các di tích lịch sử nổi tiếng: Thành Turku, Nhà thời lớn Turku, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố.

Hội chợ thời trung cổ vào cuối tháng 6 và Chợ Giáng sinh trước lễ Giáng sinh là hai sự kiện có từ lâu đời và hiện vẫn còn hấp dẫn ở Turku, vì thế Turku được gọi là thành phố Giáng sinh của Phần Lan.

Helsinki – Nàng tiên của biển Baltic

Helsinki là thành phố lớn nhất Phần Lan, là trung tâm chính trị, kinh tế, tài chính, văn hóa và khoa học kỹ thuật của Phần Lan. Helsinki gồm hơn 300 hòn đảo nằm bên bờ bắc của Vịnh Phần Lan, với dân số hơn nửa triệu người.

Helsinki không ngăn tầm nhìn mọi người với những tòa nhà cao tầng choáng ngợp hay những lâu đài cổ kính mà ở sự hài hòa giữa các công trình kiến trúc của con người với môi trường thiên nhiên và nhịp sống thanh bình của nó. Vì vậy, Helsinki được ví như là “nàng tiên của biển Baltic” và nhiều lần được xếp là một trong 10 thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới.

Rovaniemi – Xứ sở của Ông già Noel và Tuyết

Rovaniemi là trung tâm của Lappi, vùng đất rộng lớn ở phía Bắc Phần Lan, cách Helsinki 815 km. Rovaniemi là quê hương của Ông già Noel và nơi có làng mang tên ông: “làng Santa Claus”, một điểm đến rất hấp dẫn với khách du lịch, nhất là vào mùa đông và dịp Giáng sinh. Bên cạnh nhà ở của Ông già Noel, trong làng còn có Quầy bán hàng lưu niệm, Công viên tuần lộc và đặc biệt là Bưu điện chính của Ông già Noel, nơi mỗi năm nhận hàng triệu lá thư của trẻ em từ khắp các châu lục.

(Nguồn trích dẫn: PHẦN LAN – Ngôi sao phương Bắc của tác giả Võ Xuân Quế)