KEKRI – “Halloween” của người Phần Lan

Kuu6 1030x685

Sao lại phải để tâm đến Halloween? Phần Lan đã có Kekri! 5 điều có thể bạn chưa biết về lễ hội mùa gặt Kekri, khi cả những hồn ma cũng đến nhà tắm hơi.

Kekri là một lễ hội truyền thống cổ xưa được tổ chức vào mùa thu hằng năm để mừng mùa màng bội thu. Và đây cũng là thời điểm những linh hồn, vong linh của người đã khuất trở về thăm chúng ta ở trần thế. Khi nhà tắm hơi chào đón cả những hồn ma! 

Kekri 1

Nguồn Ảnh: Fairy Chamber

Festivities lasted three days (Kekri Eve, Kekri Day and All soul´s Day). Mùa lễ hội này kéo dài 3 ngày (Kekri Eve, Kekri Day và All soul´s Day; tạm dịch, Đêm Kekri, Ngày Kekri và Ngày lễ các vong linh). Trong quá khứ, Kekri được tổ chức vào tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của tháng 11. Ở thời hiện đại, Kekri diễn ra vào ngày 1/11 hàng năm và Ngày lễ các vong linh rơi vào 2/11. 

Ghost

Nguồn ảnh: Finland Naturally

Bắt nguồn từ Mỹ nhưng nay lễ hội Halloween hay All Hallow’s Eve đã lan tỏa ra khắp thế giới. Những năm gần đây, lễ hội này cũng đã xuất hiện ở Phần Lan, nhưng chắc bạn chẳng thể ngờ rằng đèn bí ngô “Jack O’Lantern”, trò Cho kẹo hay bị ghẹo, rồi những bộ hóa trang và những hồn ma đều được xây dựng dựa trên những truyền thống hàng ngàn năm tuổi của người châu Âu?

Aurora

Aurora. Nguồn Ảnh: Finland Naturally

Phần Lan có truyền thống nông nghiệp lâu đời với những ngày hội mùa gặt sôi nổi: Kekri từng là lễ hội lớn nhất trong năm. Sau đây là 5 sự thật thú vị về lễ hội Kekri của người Phần Lan!

1. Truyền thống lâu đời

Rất lâu trước sự ra đời của ngày Lễ các Thánh và phong trào Halloween, ở nhiều quốc gia người ta từng tổ chức lễ mừng mùa gặt. Phần Lan là một đất nước có truyền thống mạnh về nông nghiệp, và lễ hội Kekri là minh chứng cho điều đó khi được duy trì qua hơn 2000 năm kể từ Thời kỳ đồ sắt!

2. “Kekri” mang ý nghĩa về những gì còn lại sau mùa thu hoạch

Từ kekri bắt nguồn từ kekra – một từ cổ thuộc nhánh ngôn ngữ Finno-ugrian, kekra có nghĩa là vòng tuần hoàn. Trở về thời xa xưa, thuận theo tự nhiên ta khép lại một năm gắn với đất đai, đồng áng bằng một mùa màng bội thu, vậy nên cũng không lạ khi bữa tiệc mọi người ăn mừng mùa gặt cũng chính là bữa tiệc cuối năm!

3. Cho kẹo hay bị ghẹo

Kekripukki, chú dê Kekri, là một sinh vật có sừng lớn. Thanh thiếu niên thường hóa trang thành Kekripukki bằng cách choàng áo khoác lông và đi hết nhà này đến nhà kia để yêu cầu việc tham gia liên hoan hoặc xin bia. Nếu gia chủ từ chối, họ sẽ bị dọa đập lò nướng ở trong nhà. Nghe chừng có vẻ là một phiên bản “Cho kẹo hay bị ghẹo” khá lỗi thời nhỉ? Ngày nay, hoạt động phổ biến hơn cả là tham gia đốt chú dê Kekri bằng rơm trong lễ hội!

13773264 F1024 Orig

Nguồn ảnh: FairyChamber

Một sự thật thú vị khác là chú dê Kekri thực chất chính là nguyên bản hình tượng Ông già Noel! Yup, bạn không nghe nhầm đâu.

4. Những hồn ma cũng đi tắm hơi

Nhà tắm hơi có lẽ là thứ đậm chất Phần Lan nhất trên trái đất này, và lịch sử của nó đã kéo dài từ rất lâu trước. Loyly nghĩa là làn khói nước bốc lên từ bếp lửa hay nguồn nhiệt của nhà tắm hơi. Trong truyền thuyết của Phần Lan, làn khói này cũng mang ý nghĩa ám chỉ phần linh hồn bên trong thể xác, và nhà tắm hơi được xem là nơi có những liên hệ mạnh mẽ với thế giới âm. Quãng thời gian trong mùa gặt là lúc những hồn ma và linh hồn người đã khuất quay trở lại thăm chốn trần gian. Nhà tắm hơi sẽ đón tiếp những vị khách ma này trước khi bất cứ người sống nào được bước chân vào đó. Nhà tắm hơi sẽ được chuẩn bị đầy đủ khăn tắm, nước, xà phòng và mọi thứ mà con người khi còn sống vẫn cần.

Sau khi tắm rửa sạch sẽ, đã đến lúc ăn tiệc liên hoan. Những người trong nhà sẽ để lại một bàn tiệc bày sẵn thức ăn, nước uống rồi đi đến nhà tắm hơi để tạo không gian và sự tĩnh lặng cho những linh hồn ở lại thưởng thức bữa tiệc.

5. Đèn củ cải “Jack O’Turnip”

Ai ai cũng biết về đèn bí ngô truyền thống của Mỹ, nhưng ở Phần Lan chúng tôi cũng có một thứ tương tự. Trong lễ hội Kekri, mọi người thường đục khắc củ cải rồi đặt một cây nến nhỏ ở trong làm đèn. Còn bí ngô vẫn chưa biết đến ở châu Âu cho đến thời kỳ chủ nghĩa thực dân.

Thu Ngân tổng hợp và lược dịch từ 

https://finlandnaturally.com/seasons/who-cares-about-halloween-we-have-kekri-5-facts-about-the-finnish-harvest-celebration-when-even-ghosts-go-to-sauna/

https://www.fairychamber.com/blog/kekri-finnish-day-of-the-dead

Du học Phần Lan cùng Trawise – Toả sáng Tương lai
✶ Form đăng ký: https://duhoctrawise.edu.vn/ve-trawise/lien-he
✶ Cập nhật thêm tin tức tại Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn/
✶ Địa chỉ:
♦️ Hà Nội
Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
♦️ Hải Phòng
Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
♦️ Hồ Chí Minh
Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189