10 bí kíp để có cuộc sống như người bản xứ ở Phần Lan

Nếu bạn muốn học cách để có cuộc sống như người bản xứ và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Phần Lan, dưới đây sẽ là một số bí kíp bỏ túi cho bạn!

Lần đầu tiên đặt chân sang học tập tại môi trường mới, chắc hẳn một vài nét trong văn hóa và truyền thống Phần Lan sẽ vẫn còn lạ lẫm với mỗi bạn du học sinh. Nhưng nếu bạn muốn học cách để có cuộc sống như người bản xứ và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Phần Lan, dưới đây sẽ là một số bí kíp bỏ túi cho bạn!

1. Học cách uống cà phê

Người Phần cực kỳ thích cà phê! Trên thực tế, trung bình một người tiêu thụ cà phê ở Phần Lan nhiều hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới, khoảng hơn 10kg/người một năm. Nếu bạn muốn trở thành người Phần Lan đích thực, bạn nên sở hữu một chiếc máy pha cà phê cho chính mình. Người Phần họ thích cà phê tự pha tại nhà hơn là mang đi!

2. Học cách yêu đồ ăn Phần Lan

Bánh Karelian, mämmi và súp đậu là những món ăn truyền thống của Phần Lan mà có thể khi mới lần đầu nhìn thấy và nếm thử, bạn sẽ thấy mùi vị của nó hơi kỳ lạ. Nhưng hãy học cách yêu thích ít nhất là một trong số những món ăn này, ngày bạn sống như một người bản địa không còn xa nữa đâu. Và đừng quên món kẹo cam thảo mặn salmiakki nhé!

I Wish I Was In Finland 01

3. Thường xuyên tới phòng tắm hơi

Tắm hơi là một phần không thể không nhắc tới khi nhắc đến văn hóa Phần Lan và hầu hết mỗi một hộ gia đình đều sở hữu cho mình một phòng tắm hơi. Thực tế, với dân số 5.5 triệu dân, Phần Lan có tới hơn 3 triệu phòng tắm hơi trên cả nước.

Trong mỗi kỳ nghỉ, hoạt động thường không thể thiếu đó là đi tắm hơi và nhắc đến văn hóa xông hơi là nhắc tới cả một truyền thống của người Phần Lan. Vào mùa đông, người Phần Lan sẽ ra ngoài để lăn trong tuyết hoặc bơi trong nước lạnh sau khi tắm hơi. Ngoài ra còn có một truyền thống trong khi tắm hơi là dùng bó cây bạch dương “đánh” vào người mình.

Tất cả những điều này nghe thì có vẻ kỳ quặc, nhưng nếu bạn cần một cuộc sống Phần Lan “chuẩn” thì bạn nên làm quen dần với văn hóa tắm hơi này nhé!

I Wish I Was In Finland 02

4. Đến và tận hưởng căn nhà gỗ mùa hè

Vào mùa hè, người Phần họ rất thích lui tới sinh sống ở những căn nhà gỗ trong rừng. Ở Phần Lan, có rất nhiều gia đình sở hữu riêng cho mình một căn nhà như vậy, còn được gọi là mökki, nơi đây họ có thể tới nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn hoặc có khi là cả một mùa hè. Họ có thể đi tắm hơi, đi bơi ở hồ, đi câu cá, làm tiệc thịt nướng, chơi các trò chơi ngoài trời, hay rất nhiều những hoạt động khác.

Điều khiến mọi người chọn lựa tới nghỉ ngơi tại nhà gỗ trong rừng đó là để rời xa cuộc sống bộn bề ở nơi phố lớn và sống gần gũi hơn với thiên nhiên. Đây cũng là cách mà người Phần chọn để thư giãn. Nếu bạn muốn sống như người Phần, đừng bỏ lỡ trải nghiệm cuộc sống ở mökki, quan trọng hơn, bạn phải yêu thích nó nữa nhé!

I Wish I Was In Finland 03

5. Luôn đúng giờ

Trong văn hóa Phần Lan, việc đến muộn bị coi là khiếm nhã và vô tâm. Nếu cuộc hẹn của bạn đã xếp là vào lúc 12 giờ, một người Phần “chuẩn” sẽ đến điểm hẹn lúc 11 giờ 50. Vậy nên đừng bao giờ đi trễ khi có hẹn với một người bạn Phần Lan nhé!

6. Đừng sang đường cho đến khi đèn xanh

Ở Phần Lan, bạn có thể sẽ bị phạt tiền nếu như sang đường khi còn đèn đỏ. Vì vậy hãy xếp hàng đợi với những người bạn Phần cho đến khi đèn giao thông chuyển màu xanh nếu như bạn không muốn trở nên “xấu mặt” trước những người khác!

7. Học cách trượt ván tuyết và trượt băng

Hầu hết người Phần đều biết trượt tuyết và trượt băng bởi họ dạy cho con mình ngay từ khi chúng còn học tiểu học. Nếu không muốn trở nên bị “quê” vì không biết trượt tuyết hay trượt băng trước những người bạn Phần Lan thì bạn nên học cách chơi 2 môn thể thao mùa đông này!

8. Xem đấu khúc côn cầu trên băng

Khúc côn cầu trên băng đóng góp một phần không nhỏ trong văn hóa nước Phần và đây cũng là môn thể thao nổi tiếng nhất Phần Lan. Vào mỗi mùa xuân, hầu hết đã là người Phần thì họ không thể bỏ qua trận trong Giải vô địch Thế giới Khúc côn cầu trên băng, đặc biệt nếu Phần Lan là đội đấu tốt. Vì vậy đừng quên mời những người bạn của mình tới nhà, bật Tivi lên, mỗi người 1 cốc bia và cùng nhau cổ vũ cho đội Phần Lan nhé!

9. Cởi giày trước khi vào nhà

Trước khi bước vào bất cứ đâu trong nhà, người Phần Lan luôn luôn cởi giày và đặt trước cửa ngoài. Trên thực tế, nếu bạn bước vào nhà một người nào đó mà vẫn mang giày trên chân thì sẽ bị coi là rất bất lịch sự. Bạn sẽ mất điểm trong mắt mọi người nếu để họ nhìn thấy, vì vậy hãy nhớ đặt giày của mình ngoài lối đi nhé!

10. Tổ chức ăn mừng vào các ngày nghỉ lễ ở Phần Lan

Hãy tới tận hưởng cuộc sống căn nhà gỗ trong rừng vào kỳ nghỉ giữa hè Midsummer, xem “the Castle Ball” (Linnanjuhlat) vào ngày Quốc Khánh, tổ chức tiệc Giáng Sinh vào ngày 24 tháng 12, chụp ảnh pháo hoa vào ngày đầu Năm mới và đi dã ngoại cùng bạn vào ngày đầu tiên của tháng 5.

Hãy học tập, trải nghiệm và “thử”sống như một người Phần đích thực!

>>> Thông tin và điều kiên du học Phần Lan mới nhất năm 2020

(Nguồn:edunation.co)

✶ Form đăng ký: https://duhoctrawise.edu.vn/ve-trawise/lien-he
✶ Cập nhật thêm tin tức tại Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn/