Quản trị nhân lực là gì? Học quản trị nhân lực ra làm gì?

Quản trị nhân lực – Một lĩnh vực quan trọng trong quản trị doanh nghiệp, nơi sự phát triển và thành công của tổ chức dựa vào sự quản lý và phát triển nguồn lực nhân sự.

Bạn đã từng tự hỏi “quản trị nhân lực là gì?” hay “học quản trị nhân lực ra làm gì?” Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ngành học này và tầm quan trọng của nó đối với mọi doanh nghiệp.

Quản trị nhân lực là gì? Tìm hiểu cùng Trawise
Quản trị nhân lực là gì? Tìm hiểu cùng Trawise

1. Quản trị nhân lực là gì?

Nếu bạn chưa biết quản trị nhân lực là gì thì đây là một lĩnh vực quan trọng trong quản trị doanh nghiệp, tập trung vào việc quản lý và phát triển nguồn lực nhân sự. Nói quan trọng bởi nó là một quá trình toàn diện, nhằm tìm kiếm, thu hút, phát triển và duy trì nhân tài trong tổ chức.

Đây là một bộ phận nòng cốt trong các doanh nghiệp
Đây là một bộ phận nòng cốt trong các doanh nghiệp

Quản trị nhân lực giúp đảm bảo rằng tổ chức có đủ nhân lực chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cá nhân và cống hiến của nhân viên. Đồng thời, bộ phận này cũng hỗ trợ đạt được mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

2. Sinh viên ngành quản trị nhân lực được học những gì?

Sinh viên theo học ngành quản trị nhân lực nhận được một loạt kiến thức và kỹ năng quan trọng để đáp ứng yêu cầu của lĩnh vực này. Chương trình học thường bao gồm các môn học chính như:

Sinh viên sẽ được học các quản lý, tuyển dụng, sắp xếp nhân sự
Sinh viên sẽ được học các quản lý, tuyển dụng, sắp xếp nhân sự
  • Quản lý nguồn lực nhân sự: Môn học này giúp sinh viên hiểu về các phương pháp tuyển dụng, lựa chọn và giữ chân nhân viên, quản lý hiệu suất và đánh giá nhân viên, xử lý các vấn đề liên quan đến nhân sự trong tổ chức.
  • Phân tích công việc: Đây là một môn học quan trọng trong việc phân tích các nhiệm vụ và vai trò của nhân viên trong tổ chức. Bạn học cách tạo ra các mô tả công việc, phân loại và đánh giá vai trò của nhân viên, từ đó tìm ra những cải tiến và tối ưu hóa hiệu suất làm việc.
  • Quản lý đào tạo và phát triển: Môn học này tập trung vào việc thiết kế và triển khai các chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng cho nhân viên. Chúng ta học cách đánh giá nhu cầu đào tạo, lập kế hoạch và đo lường hiệu quả của các hoạt động đào tạo.
  • Luật lao động và quản lý nhân sự: Môn học này cung cấp cho sinh viên kiến thức về quy định pháp lý liên quan đến lao động và quản lý nhân sự. Sinh viên hiểu về các quyền và nghĩa vụ của cả người lao động và nhà tuyển dụng. Từ đó đảm bảo sự tuân thủ đúng quy định và tránh rủi ro pháp lý trong quản trị nhân lực.

3. Học quản trị nhân lực ra làm gì?

Biết được quản trị nhân lực là gì rồi, giờ đây là lúc chúng ta nói về thực tế “học quản trị nhân lực ra làm gì?”

Học quản trị nhân lực mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và đa dạng trong lĩnh vực quản trị nhân sự. Dưới đây là một số công việc mà sinh viên có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp:

3.1. Chuyên viên tuyển dụng

Đầu tiên, nếu hỏi “học quản trị nhân lực ra làm gì?” thì công việc đầu tiên phải nói đến là chuyên viên tuyển dụng.

Học quản trị nhân lực ra làm gì? Hãy trở thành một chuyên viên tuyển dụng
Học quản trị nhân lực ra làm gì? Hãy trở thành một chuyên viên tuyển dụng

Làm việc ở vị trí này, bạn cần tập trung vào việc tuyển dụng và chọn lọc nhân viên phù hợp với yêu cầu công việc của tổ chức. Chuyên viên tuyển dụng và lựa chọn sẽ tham gia quá trình xây dựng hồ sơ ứng viên, tiến hành phỏng vấn và đánh giá, đảm bảo sự phù hợp với vị trí và đội ngũ nhân sự hiện có.

3.2. Chuyên viên đào tạo và phát triển

Chuyên viên đào tạo và phát triển liên quan đến quá trình xác định nhu cầu đào tạo, thiết kế và triển khai các chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng cho nhân viên. Chuyên viên sẽ đảm bảo rằng nhân viên được cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc và phát triển cá nhân.

3.3. Chuyên viên quan hệ lao động

Công việc này tập trung vào việc duy trì và nâng cao mối quan hệ lao động trong tổ chức. Chuyên viên quan hệ lao động sẽ xử lý các vấn đề liên quan đến chính sách nhân sự, giải quyết tranh chấp lao động, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về lao động và tạo môi trường làm việc tốt đẹp.

3.4. Nhân viên quản lý hiệu suất

Một vị trí đòi hỏi sinh viên có khả năng đo lường và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên. Nhân viên quản lý hiệu suất sẽ thiết lập mục tiêu, đo lường tiến độ và kết quả làm việc. Đồng thời cung cấp phản hồi và hỗ trợ nhân viên để nâng cao hiệu suất làm việc.

Vị trí này phải có kỹ năng đo lường và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên
Vị trí này phải có kỹ năng đo lường và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

Có thể nói, đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai băn khoăn không biết học quản trị nhân lực ra làm gì?

3.5. Chuyên gia phúc lợi và trợ cấp

Công việc này liên quan đến việc thiết kế và quản lý các chính sách và chương trình phúc lợi và trợ cấp cho nhân viên. Chúng ta sẽ đảm bảo rằng nhân viên được hưởng các quyền lợi và phúc lợi hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để duy trì và tăng cường sự hài lòng và cam kết của nhân viên.

4. Du học ngành quản trị nhân lực có tốt không?

Chắc chắn là CÓ, du học ngành quản trị nhân lực mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sinh viên.

Đầu tiên, việc du học cho phép sinh viên trải nghiệm một môi trường học tập và làm việc quốc tế, tăng cường kỹ năng giao tiếp và đa văn hóa. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tiếp cận với những phương pháp và công nghệ quản trị nhân lực tiên tiến được áp dụng trong các quốc gia phát triển.

Du học ngành quản trị nhân lực sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của bạn
Du học ngành quản trị nhân lực sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của bạn

Thêm vào đó, du học còn mở ra cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo dựng mối liên kết quốc tế. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, học hỏi và làm việc cùng với các chuyên gia và sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau, từ đó mở rộng tầm nhìn và khả năng hợp tác quốc tế.

Ngoài ra, bằng cấp du học cũng có giá trị cao trong việc xin việc và thăng tiến nghề nghiệp với mức lương mơ ước. Sở hữu trình độ học vấn và kinh nghiệm quốc tế sẽ thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng, đồng thời tạo điểm khác biệt và cạnh tranh trong thị trường lao động ngày càng toàn cầu hóa.

Tham khảo thêm: Nên đi du học nước nào rẻ? TOP 10 lựa chọn tốt nhất cho bạn

5. Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về “quản trị nhân lực là gì?” và “học quản trị nhân lực ra làm gì?”. Quản trị nhân lực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của một tổ chức. Sinh viên học ngành này sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực như tuyển dụng, đào tạo, quan hệ lao động và quản lý hiệu suất.

Trawise chúc bạn có được lựa chọn ngành nghề học phù hợp nhất với bản thân.