Phương Nông – Làm du học sinh ở TAMK trải nghiệm vàng

Phương hiện là sinh viên năm hai ngành Kinh doanh quốc tế

Phuong 1

Bạn tìm ra TAMK như thế nào và điều gì khiến bạn quyết định học tập tại ngôi trường này?

Trong quá trình suy nghĩ về việc học ở Phần Lan, mình đã có khoảng thời gian khó khăn trong việc tìm ra trường đại học khoa học ứng dụng (UAS) phù hợp với mình nhất, vì mình nghe nói chất lượng đào tạo của các trường cũng tương đương nhau. Bởi vậy mấu chốt là chọn ngành mình muốn học và thành phố mình muốn sống. Thật ra lúc đầu mình thích ngành Du lịch – khách sạn nhất, nhưng mình sớm nhận ra là mình không có quá nhiều lựa chọn khi số trường khoa học ứng dụng Phần Lan đào tạo ngành này không có nhiều. Và mình đã vô cùng vui sướng khi phát hiện ra chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế của trường TAMK cho sinh viên lựa chọn chuyên ngành Du lịch ở năm thứ hai và cũng có cơ hội học văn bằng hai ngành Du lịch tại trường Kinh doanh Salford ở Anh. Sau đó, mình đã có định hướng rõ ràng về ngôi trường mình muốn theo học và kế hoạch học tập tại đó. Mình đã dành phần lớn thời gian tìm hiểu về Tampere và trường TAMK, và mình đã trở nên hoàn toàn tự tin rằng đây là thành phố và ngôi trường phù hợp với mình nhất. 

Để nói chi tiết hơn về ngành học của mình, ngành Kinh doanh quốc tế với chuyên ngành Du lịch, thì mình phải bổ sung thêm là mình đã tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế ở một trường đại học ở Việt Nam rồi, nơi mà mình đã được học về lịch sử thế giới và quan hệ giữa các quốc gia, nền chính trị quốc tế và sự lệ thuộc của các quốc gia với nhau. Dựa trên nền tảng đó, mình muốn học hỏi nhiều hơn về kinh doanh, một điều rất thiết thực và quan trọng với các bạn trẻ ngày nay. Mình luôn mơ ước có thể khiến Việt Nam và ngành du lịch nước mình trở nên nổi tiếng khắp thế giới, để Việt Nam trở thành một điểm đến đầy hứa hẹn và hấp dẫn trong mắt du khách quốc tế. Đó là lý do chính để mình chọn ngành học này, con đường này và ngôi trường này là lựa chọn tốt nhất của mình.

Bạn thích điều gì ở Tampere và Phần Lan nhất?

Mình luôn thấy rất khó để giải thích lý do vì sao mình thích một cái gì đó, vì một khi mình đã thích thì chỉ đơn giản là mình yêu thích mọi thứ về nó thôi. Điều này cũng đúng khi nói về cảm nhận của mình dành cho thành phố Tampere và đất nước Phần Lan. Tuy nhiên, mình có thể liệt kê ra đây một số ấn tượng tốt đẹp của mình về Tampere và Phần Lan. Đầu tiên, Tampere là nơi hội tụ rất nhiều sinh viên và các bạn trẻ. 

Tampere là thành phố tuyệt vời nhất ở Phần Lan và cũng phù hợp với mình nhất. Thành phố này không ồn ã, xô bồ như Helsinki, nơi mà mình thấy cũng rất thú vị nhưng lại là quá nhiều đối với một đứa hướng nội như mình. Nhưng nó cũng không quá yên ả và hẻo lánh. Mình có thể tìm đến những buổi tiệc và những buổi họp mặt sôi động, nhưng cũng có những khoảng thời gian bình yên đi bộ qua những khu rừng, quanh những hồ nước, thả lỏng tâm trí và tâm hồn mình. 

Một điều khác nữa là mình rất yêu quý con người nơi đây. Trước khi đi du học, mình nghe nói người Phần Lan rất trầm tính và khó gần, nhưng mình đã rất bất ngờ và thích thú khi nhận ra người Phần thực tế rất thân thiện, mến khách và chân thật. Mình đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những người bạn Phần Lan và các bạn trong trường. Mình cũng thích những lần bắt gặp các cụ già tươi cười nói chuyện với mình bằng tiếng Phần Lan dù mình chẳng hiểu gì.

Còn một điều nữa, nghe hơi lạ nhưng mình yêu mùa đông ở đây lắm. Mình yêu cái lạnh và cảm giác lạnh cóng ngoài trời. Mình yêu tuyết và cảnh vật phủ trong màu trắng của tuyết. Mình thích mặc đồ mùa đông ấm áp dù mình sẽ nhìn giống con chim cánh cụt và nhìn mọi người trông cũng giống như chim cánh cụt vậy.

Việc học tập tại đây đã đóng góp thế nào tới cuộc sống cá nhân và sự phát triển chuyên môn của bạn?

Ở TAMK, mình đã được học nhiều môn học thiết thực, gắn với thực tiễn. Những nền tảng lý thuyết tại đây cũng khá cơ bản, thay vào đó họ tập trung vào vấn đề quan trọng nhất là biết ứng dụng vào thực tế. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất mà mình học được ở TAMK là kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng thuyết trình. Gần như môn học nào cũng yêu cầu làm việc nhóm, nhờ vậy mà minh có thể trau dồi các kĩ năng hợp tác làm việc với người khác, phân bổ các nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh. Mình đã làm rất nhiều bài thuyết trình bằng tiếng Anh.

TAMK đã hỗ trợ đáp ứng những nhu cầu của bạn như thế nào khi là sinh viên?

Giáo viên và cố vấn học tập ở TAMK đã giúp đỡ mình và các bạn học rất nhiều. Giáo viên ở đây rất thân thiện và tâm lý, không giống như giáo viên ở Việt Nam. Họ giống như những người bạn của sinh viên, những người luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên chúng mình trong việc học tập và các vấn đề trong trường, bằng cách giải đáp những câu hỏi, thắc mắc. Cố vấn học tập luôn sát cánh giúp đỡ chúng mình, những sinh viên quốc tế từ ngày đầu tới trường, không chỉ trong học tập mà còn là cách thích nghi với cuộc sống mới ở Phần Lan. Không những thế, cố vấn xã hội, cô Mirja Onduso, đã giúp đỡ chúng mình rất nhiều: cô đã đón chúng mình ở sân bay, sắp xếp các phương tiện di chuyển cho chúng mình, cung cấp cho chúng mình đồ đạc nếu cần, và mời chúng tôi đến các hoạt động và chuyến thăm rất thú vị khác. Sau tất cả, mình vô cùng trân trọng những sự hỗ trợ mà mình đã nhận được trong thời gian qua và những hành động dễ thương ấy lần nào cũng tạo cho mình sự bất ngờ.  

Bạn có điều gì muốn nói với các bạn đang cân nhắc việc học ở TAMK không?

Hãy đến với ngôi trường này. TAMK có thể đem lại cho bạn rất nhiều điều tuyệt vời, dù bạn đang tìm kiếm điều gì đi chăng nữa. Với tất cả những trải nghiệm bạn có trong thời gian học ở TAMK, ở Tampere và Phần Lan nói chung, mình có thể khẳng định rằng bạn sẽ hài lòng và biết ơn trường giống như mình bây giờ vậy. Những trải nghiệm vô giá đó sẽ trở thành những kỉ niệm tươi đẹp nhất trong cuộc đời sau khi bạn tốt nghiệp. 

Nguồn: https://www.tamk.fi/web/tamken/-/student-story-phuong-nong

Du học Phần Lan cùng Trawise – Toả sáng Tương lai
✶ Form đăng ký: https://duhoctrawise.edu.vn/ve-trawise/lien-he
✶ Cập nhật thêm tin tức tại Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn/
✶ Địa chỉ:
♦️ Hà Nội
Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
♦️ Hải Phòng
Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
♦️ Hồ Chí Minh
Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189