[Giải đáp] Ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu?

Thiết kế thời trang là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhiều người học tập lĩnh vực nghệ thuật này trong nước, số khác lại lựa chọn trau dồi kiến thức tại các quốc gia phát triển.

Vậy ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Giải đáp ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu?
Giải đáp ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu?

1. Thiết kế thời trang là ngành gì?

Nhiều bạn mới hay đau đầu vì không biết ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu. Nhưng liệu thực sự các bạn đã hiểu được lĩnh vực  là gì chưa?

Bạn đã thực sự hiểu về ngành thiết kế thời trang?
Bạn đã thực sự hiểu về ngành thiết kế thời trang?

Thiết kế thời trang là một lĩnh vực sáng tạo và đa dạng, kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm thời trang độc đáo và phong cách. Ngành này bao gồm việc nghiên cứu xu hướng thời trang, vẽ bản thiết kế, chọn vải, cắt may và trình diễn các bộ sưu tập thời trang.

2. Học thiết kế thời trang ra trường làm gì?

Học thiết kế thời trang mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành công nghiệp thời trang.

Cơ hội việc làm lĩnh vực này luôn cực kỳ rộng mở
Cơ hội việc làm lĩnh vực này luôn cực kỳ rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành nhà thiết kế thời trang tự do, làm việc trong các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng hoặc thậm chí mở công ty riêng của mình. Bạn cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực khác như quảng cáo, truyền thông, quản lý sự kiện thời trang và truyền thông thương hiệu.

3. Ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu?

Chọn du học lĩnh vực đầy nghệ thuật này là quyết định cực kỳ sáng suốt. Nhưng liệu ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu?

3.1. Phần Lan

Phần Lan là một đất nước có nền giáo dục số 1 thế giới và sở hữu danh tiếng về thiết kế và sáng tạo. Các trường đại học và trung tâm đào tạo thiết kế thời trang tại Phần Lan như Aalto University và University of the Arts Helsinki hiện đang cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao về thiết kế thời trang.

Trường Đại học Aalto University - Nơi nổi tiếng về đào tạo ngành thiết kế thời trang
Trường Đại học Aalto University – Nơi nổi tiếng về đào tạo ngành thiết kế thời trang

Theo Hiệp hội Công nghiệp Thời trang Phần Lan, ngành công nghiệp thời trang của Phần Lan đạt mức doanh thu 5,8 tỷ euro vào năm 2019 và đã tạo việc làm cho hơn 45.000 người. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và tiềm năng nghề nghiệp trong ngành thiết kế thời trang tại Phần Lan.

Chọn du học Phần Lan, bạn còn có được nhận những suất học bổng hỗ trợ giá trị rất lớn từ chính phủ và các trường Đại học. Ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu? Quốc gia Đông Âu này chắc chắn là một ứng viên vô cùng nặng ký.

Tham khảo thêm: Có Nên Đi Du Học Phần Lan Hay Không?

3.2. Pháp

Pháp được biết đến là kinh đô thời trang của thế giới. Du học ngành thiết kế thời trang tại Pháp sẽ đưa bạn vào một môi trường sáng tạo và cổ điển, nơi có sự kết hợp hoàn hảo giữa lịch sử và xu hướng thời trang đương đại. Các trường đại học danh tiếng như Paris College of Art và Institut Français de la Mode hiện cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao về thiết kế thời trang.

Tuần lễ thời trang Paris
Tuần lễ thời trang Paris

Pháp không chỉ nổi tiếng với các nhà mốt và nhãn hiệu thời trang danh tiếng như Chanel, Dior và Louis Vuitton, mà còn là quê hương của các sự kiện thời trang lừng danh như Tuần lễ thời trang Paris.

3.3. Italy

Là người đam mê thời trang, bạn đương nhiên phải biết hàng loạt cái tên như Gucci, Prada, Valentino, Armani, Versace, Dolce & Gabbana,… Và tất cả đều có chung quê hương tại Italy.

Gucci - Thương hiệu thời trang không ai không biết đến từ Italy
Gucci – Thương hiệu thời trang không ai không biết đến từ Italy

Italy là một trong những trung tâm thời trang hàng đầu thế giới và được coi là quê hương của ngành công nghiệp thời trang.

Các trường đại học nổi tiếng về thiết kế thời trang có thể kể đến như Politecnico di Milano và Istituto Marangoni. Italy cũng có những thành phố nổi tiếng về thời trang như Milan và Florence, nơi bạn có thể tham gia vào các sự kiện thời trang quốc tế và trải nghiệm văn hóa thời trang sôi động.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Thời trang Italy, ngành công nghiệp thời trang của đất nước này đã đạt doanh thu 90 tỷ euro vào năm 2019 và tạo việc làm cho hơn 600.000 người. Đây là một chứng chỉ rõ ràng về sự phát triển và quy mô của ngành thiết kế thời trang tại Italy.

Do đó, nếu hỏi ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu, bạn nhất định không thế gạt cái tên Italy ra khỏi danh sách đâu nhé.

3.4. Mỹ

Mỹ là một trong những nền công nghiệp thời trang lớn nhất và đa dạng nhất trên thế giới. Du học ngành thiết kế thời trang tại Mỹ mang lại cho bạn cơ hội tiếp cận với nguồn tài nguyên và công nghệ hàng đầu, cùng với sự đa dạng và sự phong phú trong lĩnh vực này.

Fashion Institute of Technology (FIT) và Parsons School of Design tại New York hiện đang là những trường Đại học mang đến chương trình đào tạo chuyên sâu về thiết kế thời trang, quản lý thương hiệu và marketing.

Mỹ cũng là quê hương của nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như Calvin Klein, Nike,…và tuần lễ thời trang quan trọng như Tuần lễ thời trang New York.

4. Lời kết

Du học ngành thiết kế thời trang không chỉ mang lại kiến thức sâu rộng và kỹ năng chuyên môn, mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp toàn cầu trong ngành công nghiệp thời trang.

Ngành thiết kế thời trang nên du học ở đâu? Các quốc gia nổi tiếng về thời trang như Phần Lan, Pháp, Italy, Mỹ chắc chắn sẽ giúp bạn được trau dồi kiến thức, tiếp xúc với nền văn hóa thời trang đa dạng và cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành.

Trawise chúc bạn thành công trên chặng đường học tập sắp tới.

Tham khảo thêm: Xếp hạng các nước nên đi du học? TOP 10 thế giới được hé lộ.