Du học xong có được ở lại không? Thời hạn ở lại là bao lâu?

Với mong muốn được trải nghiệm cuộc sống và học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới, nhiều sinh viên đã chọn du học là con đường để thực hiện giấc mơ của mình.

Tuy nhiên, liệu du học xong có được ở lại để làm việc, học tập và sinh sống tại quốc gia đó không? Thời hạn ở lại là bao lâu? Hãy cùng Trawise tìm hiểu trong bài viết này.

1. Du học xong có được ở lại không?

Tùy vào chính sách của từng quốc gia mà có thể có cơ hội cho phép sinh viên du học xong có được ở lại hay không?

Du học xong có được ở lại không tùy thuộc vào chính sách từng quốc gia và lựa chọn của bạn
Du học xong có được ở lại không tùy thuộc vào chính sách từng quốc gia và lựa chọn của bạn

Ví dụ như ở Mỹ, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể xin visa làm việc (Optical Practical Training – OPT). Trong thời gian được cấp trong visa, sinh viên có thể làm việc và tích lũy kinh nghiệm làm việc, cũng như cải thiện kỹ năng ngôn ngữ.

Tuy nhiên, việc xin được visa làm việc hay định cư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như nhu cầu và kỹ năng của lao động, chính sách di dân của chính phủ Mỹ và cạnh tranh với các ứng viên khác.

Ngoài Mỹ, các  quốc gia châu Âu như Đức, Phần Lan,.. cũng có chính sách cho phép sinh viên du học ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, các quy định và điều kiện có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Vì vậy nếu hỏi rằng du học xong có được ở lại hay không thì câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ trước những thông tin và chính sách của quốc gia và trường Đại học mà mình muốn đến để..

2. Thời hạn được ở lại sau du học là bao lâu?

Ắt hẳn sau khi có được đáp án cho câu hỏi “du học xong có được ở lại không?” thì nhiều bạn lại thắc mắc “Vậy được ở lại thì thời gian ở lại là bao lâu?”.

Thực tế, thời hạn được ở lại sau khi du học tùy thuộc vào chính sách của từng quốc gia.

Ví dụ, tại Mỹ, sinh viên du học có thể xin visa làm việc (OPT) để ở lại làm việc trong thời gian từ 12 đến 36 tháng tùy thuộc vào ngành học và cấp độ học vấn của sinh viên.

Mỹ cấp Visa ở lại với thời gian tùy vào ngành học và cấp độ học vấn sau tốt nghiệp
Mỹ cấp Visa ở lại với thời gian tùy vào ngành học và cấp độ học vấn sau tốt nghiệp

Tại Úc, sau khi tốt nghiệp, sinh viên du học có thể xin visa làm việc (Graduate Temporary Subclass 485 Visa) để ở lại và làm việc trong vòng 18 tháng đối với các ngành học cơ bản và 24 tháng đối với các ngành học liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Thời gian ở lại có thể được gia hạn nếu sinh viên đáp ứng các yêu cầu và điều kiện.

Tại Canada, sinh viên du học có thể xin visa làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit) với thời hạn tối đa 3 năm, tùy thuộc vào thời lượng chương trình học của sinh viên. Để đáp ứng yêu cầu, sinh viên cần có một bằng cấp từ trường đại học được công nhận và đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh và tài chính.

Tại Phần Lan, sinh viên du học có thể được cấp visa làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-Study Work Visa) với thời hạn từ 6 đến 18 tháng tùy thuộc vào cấp độ học vấn và ngành học của sinh viên.

Phần Lan là một quốc gia tạo rất nhiều cơ hội có du học sinh sau khi tốt nghiệp
Phần Lan là một quốc gia tạo rất nhiều cơ hội có du học sinh sau khi tốt nghiệp

Ngoài ra, Phần Lan cũng có chính sách tạo điều kiện để các sinh viên quốc tế có thể định cư tại đây sau khi tốt nghiệp. Các sinh viên đã tốt nghiệp và có kinh nghiệm làm việc trong ngành của mình có thể đăng ký tham gia chương trình “Blue Card” để được cấp visa dài hạn để định cư tại Phần Lan.

Điều kiện để đăng ký chương trình này là sinh viên đã có một bằng cấp đại học hoặc sau đại học và đang làm việc trong ngành của mình.

Tham khảo thêm: Có nên đi du học Phần Lan hay không?

3. Lợi ích và khó khăn khi lựa chọn ở lại sau du học

Du học xong có được ở lại không? Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, lựa chọn ở lại sau khi du học có những lợi ích và cũng đồng thời đặt ra những rào cản. 

3.1. Lợi ích

Một trong những lợi ích lớn nhất là cơ hội trải nghiệm và học hỏi văn hóa, lối sống và ngôn ngữ của quốc gia đó. Việc ở lại cũng giúp cho sinh viên tạo ra một mạng lưới quan hệ và mở rộng các cơ hội việc làm tốt cùng một mức lương mơ ước.

Ở lại giúp bạn có cơ hội được nghiên cứu, làm việc trong một môi trường tốt
Ở lại giúp bạn có cơ hội được nghiên cứu, làm việc trong một môi trường tốt

Thêm vào đó, các sinh viên có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu trong các trường đại học hoặc các tổ chức nghiên cứu tại quốc gia đó.

3.2. Rào cản

Tuy nhiên, việc ở lại cũng đặt ra nhiều khó khăn. Một trong những vấn đề quan trọng là vấn đề tài chính. Các sinh viên phải có đủ khả năng tự chi trả cho cuộc sống hàng ngày và tiếp tục học tập hoặc làm việc. Điều này đòi hỏi sự tính toán và quản lý tài chính rất kỹ lưỡng.

Du học sinh phải làm quen, thích nghi với cuộc sống mới
Du học sinh phải làm quen, thích nghi với cuộc sống mới

Thêm vào đó, cũng có thể gặp phải khó khăn khi phải xa gia đình, phải thích nghi với văn hóa, cuộc sống mới và cả vấn đề hạn chế về ngôn ngữ.

Ngoài ra, việc ở lại cũng đòi hỏi một số thủ tục pháp lý nhất định như cấp visa, xin giấy phép làm việc và đăng ký thuế. Các sinh viên cũng phải tuân thủ đầy đủ các quy định và luật pháp của quốc gia đó, bao gồm cả các quy định về nhập cư và tạm trú.

Tham khảo thêm: So sánh chi phí du học các nước Châu Âu – Học ở đâu tiết kiệm nhất?

4. Lời kết

Du học xong có được ở lại không? Đáp án đương nhiên là CÓ. Việc ở lại sau khi du học có thể đem lại nhiều lợi ích như cơ hội trải nghiệm văn hóa và mở rộng mạng lưới quan hệ. Mặc khác nó cũng đặt ra nhiều thách thức như việc quản lý tài chính và thích nghi với môi trường mới.

Để được ở lại, các sinh viên cần thực hiện các thủ tục pháp lý và tuân thủ đầy đủ các quy định và luật pháp của quốc gia đó. Do đó, bạn cần đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.