Du Học Thạc Sĩ Tại Phần Lan Và Những Điều Cần Biết

Du Học Thạc Sĩ Tại Phần Lan Và Những Điều Cần Biết và Du học sinh cần chú ý đến những điều kiện nào? Những thông tin và điều kiện về du học Phần Lan mới nhất 2022 được Trawise cập nhật liên tục để du học sinh có thể chuẩn bị chi phí và định hướng tốt nhất.

Trong những năm gần đây, du học bậc thạc sĩ tại Phần Lan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, để giúp các bạn có những sự chuẩn bị đầy đủ nhất, Trawise sẽ cập nhật những thông tin quan trọng cho các bạn trước khi nộp hồ sơ du học tại đất nước Phần Lan.

Dichvu2

1. ĐIỀU KIỆN DU HỌC THẠC SĨ TẠI PHẦN LAN NĂM 2022.

Ở Phần Lan, bạn có thể lựa chọn học thạc sĩ tại hệ thống các trường đại học nghiên cứu (University) hoặc các trường đại học khoa học ứng dụng (University of Applied Sciences). Hai hệ thống các trường đại học này đều cho các bạn bằng cấp có giá trị như nhau và được công nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong bài viết này, Trawise sẽ chỉ tập trung vào điều kiện tuyển sinh thạc sĩ của các trường đại học nghiên cứu (University). Nếu các bạn muốn tìm hiểu về việc học thạc sĩ tại các trường đại học khoa học ứng dụng (University of Applied Sciences), Trawise sẽ cung cấp thông tin cho các bạn trong bài viết khác.

1.1 Điều kiện về học lực.

Đa số các trường đại học ở Phần Lan đều có chung các yêu cầu sau:

– Đã tốt nghiệp đại học với chương trình học có liên quan với ngành học định đăng ký học thạc sĩ tại Phần Lan.

– Điểm trung bình các môn học phải từ 7.0 trở lên.

– Kỹ năng ngôn ngữ tốt (Xem thêm chi tiết ở mục 1.2).

Ngoài ra, mỗi ngành học sẽ có thêm những yêu cầu cụ thể khác. Hãy liên hệ với Trawise để được tư vấn, định hướng, và biết thêm những yêu cầu liên quan đến ngành học mà bạn muốn lựa chọn.

1.2 Yêu cầu về ngoại ngữ.

Hầu hết các trường đại học ở Phần Lan đều yêu cầu thí sinh có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL với mức điểm như sau:

– IELTS: 6.5 trở lên

– TOEFL iBT: 92 điểm trở lên

1.3 Yêu cầu cơ bản về hồ sơ, giấy tờ đăng ký học thạc sĩ.

Dưới đây là những giấy tờ cần thiết khi các bạn đăng ký học thạc sĩ tại bất kỳ trường nào trong Phần Lan:

– Bằng tốt nghiệp đại học

– Bảng điểm học đại học

– Thư bày tỏ nguyện vọng (Motivation letter)

– Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae)

– Bản dịch có công chứng của những giấy tớ không được viết bằng Tiếng Anh (Ví dụ: bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học, v.v.)

– Chứng chỉ IELTS / TOEFL

Bên cạnh những giấy tờ đã nêu ở trên, tùy vào từng ngành học và các trường đại học khác nhau, bạn sẽ có thể phải nộp thêm những chứng chỉ hay giấy tờ khác (Ví dụ: GMAT, GRE, Recommendation letter, Essay, v.v.).

1.4 Thời hạn nộp hồ sơ.

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký học thạc sĩ của các trường là khác nhau. Nhưng hầu hết, thời gian bắt đầu nộp hồ sơ là vào khoảng đầu tháng 12 và kéo dài tới giữa tháng 1. Một vài trường sẽ có thêm những đợt tuyển sinh khác vào tầm tháng 3 tới tháng 5.

2. Chi phí du học Thạc sĩ tại Phần Lan

2.1 Học phí

Bắt đầu từ năm 2017, các trường đại học ở Phần Lan đã áp dụng chính sách thu học phí đối với sinh viên quốc tế nằm ngoài khối EU/EEA. Mức học phí dao động trong khoảng từ 8000 EUR ~ 18000 EUR cho một năm học đối với tùy từng trường và từng ngành học khác nhau. Tuy nhiên, các bạn chớ nên lo lắng vì các trường đại học ở Phần Lan trao tặng rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng có thể chi trả cho bạn từ 50% – 100% học phí. Bên cạnh đó, nếu các bạn xuất sắc, các bạn còn có thể có được học bổng toàn phần bao gồm 100% tiền học phí và 7000 EUR.

Xem thêm: Chi tiết về học bổng bậc Thạc sĩ tại Phần Lan

2.2 Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan.

Tùy thuộc vào mỗi thành phố mà chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau. Trung bình, mức phí sinh hoạt của du học sinh tại Phần Lan rơi vào khoảng 500 – 650 EUR / tháng. Mức phí này bao gồm:

Đây là mức chi phí sinh hoạt tương đối. Bạn hoàn toàn có thể giảm bớt những chi phí này nếu có một kế hoạch chi tiêu hợp lý.

2.3 Xin thẻ cư trú tại Phần Lan.

Hồ sơ xin thẻ cư trú tại Phần Lan.

Nếu bạn học tập và làm việc ở Phần Lan với thời gian trên 3 tháng, bạn sẽ cần làm hồ sơ xin thẻ cư trú (Resident Permit). Hồ sơ làm thẻ cư trú bao gồm:

Mẫu đơn xin thẻ cư trú, đơn này có thể điền tay hoặc điền online trên trang web.

– Hộ chiếu

– Bản sao có màu của hộ chiêu (tất cả các trang có đóng dấu)

– Ảnh (36 x 47 mm)

– Thư mời nhập học của trường

– Chứng minh tài chính (xem thêm ở mục 3.2)

– Bảo hiểm sức khỏe

– Hóa đơn xác nhận đóng học phí / Thư học bổng

Mẫu đơn OLEL_PK

2.4 Chứng minh tài chính

Để chứng minh tài chính khi làm thẻ cư trú, các bạn cần có một tài khoản ngân hàng với số tiền trong tài khoản tương đương với 6720 EUR nếu muốn làm thẻ cư trú với thời hạn 1 năm. Các bạn cũng có thể làm thẻ cư trú với thời hạn 2 năm. Khi ấy, số tiền các bạn cần có trong tài khoản là 13 440 EUR.

Hãy lưu ý rằng, tài khoản chứng minh phải là tài khoản của bạn và đứng tên của bạn. Nếu các bạn dùng tài khoản đứng tên của bố, mẹ, hoặc người thân thì sẽ không được chấp nhận. Tài khoản ngân hàng của bạn có thể được mở ở bất kỳ quốc gia nào miễn là có thể rút tiền để chi tiêu được ở Phần Lan.

3. Những ngành học Thạc sĩ phổ biến tại Phần Lan.

Các trường đại học ở Phần Lan đưa vào giảng dạy rất nhiều các chương trình học khác nhau. Tuy nhiên, nổi bật hơn cả là những chương trình thuộc 5 lĩnh vực sau: Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghệ, Y tế và Du lịch.

Đối với mỗi lĩnh vực sẽ bao gồm rất nhiều chương trình học khác nhau. Ví dụ, trong lĩnh vực kinh tế, các bạn có thể lựa chọn các ngành học như kinh tế học, quản trị kinh doanh, marketing, v.v.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho các bạn đang có ý định du học thạc sĩ tại Phần Lan. Để có thể chuẩn bị thật tốt cho việc du học, các bạn nên đọc trước và tìm hiểu về đất nước Phần Lan, thành phố mình định sinh sống và học tập, cũng như văn hóa, giáo dục của đất nước này. Điều này sẽ giúp các bạn định hướng và lên kế hoạch rõ ràng hơn trên lộ trình học tập của mình.

4. Vì sao nên chọn dịch vụ tư vấn du học Phần Lan tại Trawise?

Trawise là công ty chuyên về tư vấn du học Phần Lan với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi sở hữu những lợi thế hơn các đơn vị công ty tư vấn du học khác:

 • Kiến tạo hệ sinh thái du học bao gồm Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp.
 • Kết nối chặt chẽ với các đối tác Phần Lan, cung cấp những hiểu biết cập nhật và chân thực  về các trường đại học, về cuộc sống, về đất nước Phần Lan nói chung.
 • Đặt quyền lợi của học sinh, sinh viên ở trung tâm.
 • Tìm tòi và mang đến những giải pháp có tính cá nhân hóa cao, duy trì và cải thiện để chất lượng dịch vụ hướng tới sự hoàn hảo.
 • Đồng hành với học sinh và gia đình ngay từ giai đoạn định hướng, trong suốt quá trình ứng tuyển và sau này là quá trình du học tại Phần Lan.

Trawise hiện đang là đại diện tuyển sinh của các trường Đại học Khoa học Ứng dụng: Arcada, Haaga Helia, HAMK, LAB, Metropolia, KAMK, SAMK, TAMK, XAMK, OAMK, VAMK và các trường Đại học Nghiên cứu: đại học Aalto, đại học công nghệ Lappeenranta. Không chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn du học, Trawise sẽ có nhiều ưu đãi hấp dẫn từ các hoạt động ôn thi, xây dựng kĩ năng kỹ năng, làm quen với tiếng Phần Lan, v.v…

Liên hệ Trawise để được tư vấn chi tiết về du học Phần Lan. Trawise luôn sẵn sàng sát cánh cùng sinh viên trong quá trình tìm trường, tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ nộp hồ sơ, xin học bổng, ổn định cuộc sống tại Phần Lan, tiếp cận thị trường việc làm, giúp các bạn hoàn thành giấc mơ du học của mình trong một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế!

Du học Phần Lan cùng Trawise

 • Văn phòng Hà Nội: Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
 • Văn phòng Hải Phòng: Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189
 • Email: info@duhoctrawise.edu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn
 • Form đăng ký tư vấn: https://duhoctrawise.edu.vn/lien-he/