Tại sao nên đi du học sau khi tốt nghiệp THPT? Điều kiện được đi là gì?

Trong thời đại ngày nay, việc đi du học đã trở thành một xu hướng phổ biến của các bạn trẻ vừa tốt nghiệp THPT. Lý do gì khiến nhiều người lựa chọn đi du học sau khi tốt nghiệp THPT? Muốn đi du học thì cần đáp ứng những điều kiện gì?

Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Trawise.

1. Đi du học sau khi tốt nghiệp THPT – 4 lợi ích vượt trội

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người người, nhà nhà đổ xô lựa chọn đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. 4 lợi ích chính và vượt trội có thể kể đến như:

1.1. Được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao

Du học là cơ hội không thể tốt hơn để bạn trau dồi kiến thức từ các thầy cô giỏi nhất
Du học là cơ hội không thể tốt hơn để bạn trau dồi kiến thức từ các thầy cô giỏi nhất

Nền giáo dục chất lượng cao sẽ cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng và trang bị đầy đủ cho những thử thách trong tương lai. Học sinh sẽ được tiếp cận với các bài giảng kiến thức chuyên sâu từ các tiến sĩ, giáo sư đầu ngành cùng với môi trường học tập chuyên nghiệp và năng động.

Điều này sẽ giúp học sinh trau dồi rất nhiều kiến thức bổ ích mà tại quê nhà khó có thể được tiếp cận, phát triển khả năng tư duy logic, trau dồi kỹ năng ngoại ngữ..

1.2. Cơ hội việc làm cùng tương lai đầy hứa hẹn

Đi du học sau khi tốt nghiệp THPT không chỉ được học tập với chất lượng giáo dục tốt mà còn mang lại nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn.

Làm việc tại nước ngoài luôn mang đến một mức lương mơ ước
Làm việc tại nước ngoài luôn mang đến một mức lương mơ ước

Chẳng hạn, nếu bạn du học ngành Kỹ thuật phần mềm tại Mỹ, mức lương trung bình của một kỹ sư mới ra trường khoảng 60.000 USD/năm (tương đương 5.000 USD/tháng).

Trong khi đó, nếu bạn học ngành Quản trị kinh doanh tại Úc, bạn có thể kiếm được khoảng 3.500-4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 2.500-3.000 USD/tháng).

1.3. Phát triển bản thân, nâng cao trải nghiệm

Bằng việc sống và học tập trong môi trường quốc tế, học sinh sẽ tiếp cận với những kiến thức mới, trau dồi khả năng giao tiếp, thích ứng với nhiều nền văn hóa khác nhau.

Học tập tại nước ngoài luôn thúc đẩy phát triển bản thân và tư duy mạnh mẽ
Học tập tại nước ngoài luôn thúc đẩy phát triển bản thân và tư duy mạnh mẽ

Tất cả sẽ giúp cho học sinh trở nên tự tin, linh hoạt và đáp ứng tốt hơn với các thách thức trong cuộc sống và công việc.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm du học cũng sẽ giúp học sinh trở nên thu hút hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Lý do bởi họ sẽ có khả năng làm việc trong môi trường đa quốc gia, sử dụng thành thạo các ngôn ngữ nước ngoài và có cái nhìn toàn diện hơn về kinh tế thế giới.

1.4. Du lịch, khám phá thế giới

Khi đi du học, bạn sẽ có cơ hội không chỉ học hỏi kiến thức mới mà còn được du học,  khám phá thế giới xung quanh mình. Đi du lịch và khám phá văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc của các quốc gia sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, trau dồi kiến thức về các nền văn hóa khác nhau và rèn luyện kỹ năng giao tiếp đa văn hóa.

Du học còn mang đến cơ hội được du lịch, khám phá cho các bạn trẻ
Du học còn mang đến cơ hội được du lịch, khám phá cho các bạn trẻ

Ví dụ như khi học tại Châu Âu, bạn có thể đi qua đi lại giữa rất nhiều các quốc gia thuộc liên minh một cách dễ dàng. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời đối với bạn nào có đam mê du lịch trong suốt quá trình đi du học sau khi tốt nghiệp THPT.

2. Muốn đi du học sau khi tốt nghiệp THPT thì cần điều kiện gì?

Để đi du học sau khi tốt nghiệp THPT, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định như:

Muốn đi du học sau khi tốt nghiệp THPT, ta cần đáp ứng điều kiện gì?
Muốn đi du học sau khi tốt nghiệp THPT, ta cần đáp ứng điều kiện gì?
  • Hoàn thành chương trình THPT và có được tấm bằng tốt nghiệp THPT. Do đó, một số bạn hay đặt câu hỏi “đi du học có cần thi THPT quốc gia không?” thì đáp án là HOÀN TOÀN CÓ.
  • Có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt vì hầu hết các khóa học đại học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh (có thể thay tiếng Anh bằng ngôn ngữ quốc gia mà bạn theo học tùy vào yêu cầu của trường Đại học).
  • Có kết quả học tập tốt và đủ điểm số để được nhận vào trường Đại học ở nước ngoài.
  • Có đủ tài chính để tự túc du học, bao gồm tiền học phí, chi phí sinh hoạt, vé máy bay, tiền ăn, tiền đi lại,…
  • Có hồ sơ ứng tuyển hoàn chỉnh và đầy đủ các giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, hồ sơ nhập học,…

Bên cạnh đó, việc có kế hoạch học tập và nghiên cứu kỹ thông tin về các chương trình du học, trường Đại học và ngành học cũng rất quan trọng để đảm bảo sự thành công trong việc đi du học.

Tham khảo thêm: [Giải đáp] đi du học cần chuẩn bị những gì? Có những thứ không thể thiếu

3. Du học tại quốc gia nào sẽ phù hợp?

Đọc đến đây, một số bạn bắt đầu thắc mắc “đi du học sau khi tốt nghiệp THPT thì nên đi quốc gia nào?”. Để lựa chọn quốc gia du học phù hợp, bạn cần phải nghiên cứu kỹ về ngành học của mình, tài chính cá nhân, địa điểm học tập, và yêu cầu về tiếng Anh.

Chọn quốc gia du học dựa vào lợi thế ngành học và cả điều kiện tài chính của bản thân
Chọn quốc gia du học dựa vào lợi thế ngành học và cả điều kiện tài chính của bản thân

Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến ngành học kinh doanh thì Mỹ, Anh, Phần Lan và Canada là những lựa chọn tốt. Các quốc gia này có nền giáo dục chất lượng cao, nhiều trường đại học hàng đầu thế giới và cơ hội thực tập tốt.

Nếu bạn quan tâm đến ngành khoa học, công nghệ, Phần Lan hay Singapore lại là những quốc gia được đánh giá cao trong lĩnh vực này. Ngoài ra, khi muốn học ngành du lịch, khách sạn, du học sinh lại hướng sự quan tâm đến New Zealand và Úc.

Bên cạnh đó không thể không nói đến yếu tố chi phí. Quốc gia được lưa chọn du học phải có mức học phí và chi phí sinh hoạt phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Bạn có thể tham khảo kỹ hơn 2 bài viết:

4. Lời kết

Trên đây là những lợi ích khiến rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam quyết định đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để chọn được một quốc gia và trường hợp phù hợp nhất cần phải xem xét kỹ càng các yếu tố như ngành học, tài chính, văn hoá, địa điểm,…

Bằng việc tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tốt, các bạn sẽ có cơ hội tận dụng tối đa lợi ích của việc đi du học và trở thành những người thành công trong tương lai.