Các bước xin visa du học Phần Lan và những điều cần biết

Untitled Design (1)

Trong các thủ tục cần chuẩn bị cho việc du học Phần Lan thì xin thẻ cư trú (visa) là quan trọng và cần thiết nhất. Đối với sinh viên nước ngoài và không thuộc khối Liên minh châu Âu, visa đóng vai trò như một “tấm vé thông hành” giúp bạn được phép nhập cảnh vào quốc gia này. Rất nhiều người băn khoăn “Xin visa du học Phần Lan có khó không?”, “Cần chuẩn bị những gì?”. Để giúp bạn nắm được các bước, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho quá trình xin visa, Trawise mời bạn theo dõi bài tổng hợp thông tin dưới đây.

1. Nộp hồ sơ xin visa du học Phần Lan khi nào?

Bạn nên nộp đơn xin visa ngay sau khi nhận được thư chấp nhận chính thức từ một cơ sở giáo dục tại Phần Lan.

2. Chi phí xin visa là bao nhiêu?

– Nộp online

  • 18 tuổi trở lên: 350 EURO
  • Dưới 18 tuổi: 240 EURO

– Nộp trực tiếp

  • 18 tuổi trở lên: 450 EURO
  • Dưới 18 tuổi: 270 EURO

3. Các bước xin visa du học Phần Lan

3.1 Ứng tuyển vào một trường Đại học Phần Lan

Các bạn cần lựa chọn trường Đại học phù hợp với mình. Sau đó nộp đơn ứng tuyển (gồm bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ cần thiết,…). Sau khi nộp hồ sơ, bạn cần tham gia kỳ thi đầu vào nếu ứng tuyển khối trường Khoa học ứng dụng hoặc chờ kết quả từ trường nếu nộp vào khối trường Nghiên cứu.

Tìm hiểu thêm về các trường Đại học tại Phần Lan:
Khối Đại học Nghiên cứu
Khối Đại học Khoa học Ứng dụng

Untitled Design (2)

3.2 Điền đơn xin visa và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trực tuyến

Sau khi trúng tuyển vào trường Đại học Phần Lan, bạn sẽ nộp đơn xin visa trực tuyến để xin giấy phép cư trú Phần Lan, đóng phí xin visa và hẹn lịch phỏng vấn tại Đại sứ quán.

3.3 Phỏng vấn tại Đại sứ quán

Khi đã có lịch hẹn, bạn sẽ tham gia buổi phỏng vấn ngắn tại Đại sứ quán. Buổi phỏng vấn diễn ra bằng tiếng Anh, nhân viên Đại sứ quán sẽ đánh giá bạn thông qua nhiều tiêu chí, bao gồm: các thông tin cá nhân, thông tin gia đình, nắm rõ kế hoạch du học, cơ sở và chương trình học, thời gian cư trú, khả năng tiếng Anh, thể hiện sự trung thực qua các câu trả lời,…

4. Hồ sơ xin visa du học Phần Lan cần những gì?

4.1 Tờ khai

Điền đầy đủ thông tin trong tờ khai OLE-OPI. Lưu ý bạn cần điền bằng tiếng Anh và không để trống mục nào, việc điền sót thông tin có thể khiến quá trình xin visa của bạn bị chậm trễ.

4.2 Thư báo nhập học

Thư báo nhập học sẽ được nhà trường gửi cho bạn qua hòm thư điện tử, bạn cần đính kèm bản in của thư trong hồ sơ xin visa.

4.3 Giấy xác nhận nộp học phí

Gửi kèm với giấy báo nhập học là hóa đơn học phí, bạn cần nộp tiền học để có được giấy xác nhận nộp học phí.

4.4 Chứng nhận bảo hiểm

Với việc xin visa bạn cần có chứng nhận bảo hiểm quốc tế. Bạn cần nộp bản gốc, có đầy đủ thông tin, mệnh giá đền bù, thời hạn, hiệu lực,… Thời hạn bắt đầu có hiệu lực muộn nhất là từ ngày bạn dự định đến Phần Lan.

4.5 Giấy tờ chứng minh tài chính

Giấy tờ chứng minh tài chính là bản gốc giấy chứng nhận số tiền gửi với số tài khoản cá nhân của người đi du học tại ngân hàng hoặc chứng nhận học bổng từ cơ sở giáo dục hoặc các cơ sở có liên quan khác. Số tiền được yêu cầu là 560 EURO mỗi tháng tương đương 6.720 EURO cho một visa có hiệu lực 1 năm và 13.440 EURO cho visa có hiệu lực 2 năm.

4.6 Giấy bảo lãnh của cha mẹ

Nếu học sinh dưới 18 tuổi (tính tới thời điểm nộp hồ sơ xin visa) cần cung cấp thêm “Giấy đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ”. Giấy này cần có chữ ký của tất cả những người giám hộ, có xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương và phải được dịch công chứng, hợp thức hóa lãnh sự.

4.7 Hộ chiếu

Bạn cần mang hộ chiếu bản gốc khi đi phỏng vấn xin thẻ cư trú.

4.8 Các giấy tờ khác

Một số giấy tờ khác như phụ lục OLEL_PK, các giấy tờ chứng nhận quan trọng khác.

5. Quyền lợi khi có visa du học Phần Lan

Sau khi có được visa Phần Lan, bạn không chỉ được cư trú hợp pháp ở quốc gia này mà còn có thể di chuyển giữa 26 quốc giác nằm trong khối Schengen. Đây là một cơ hội tốt để bạn có dịp trải nghiệm, du lịch và học tập những học tập nhiều điều mới lạ.

Vì sao nên chọn Trawise?

Trawise đồng thời cung cấp dịch vụ hỗ trợ các bạn học sinh trong quá trình làm visa như kiểm tra giấy tờ, nộp hồ sơ xin visa và đặt lịch phỏng vấn, đưa đón các bạn tới Đại sứ quán Phần Lan.

Liên hệ Trawise để được tư vấn chi tiết về du học Phần Lan. Trawise luôn sẵn sàng sát cánh cùng sinh viên trong quá trình tìm trường, tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ nộp hồ sơ, xin học bổng, ổn định cuộc sống tại Phần Lan, tiếp cận thị trường việc làm, giúp các bạn hoàn thành giấc mơ du học của mình trong một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế!

Du học Phần Lan cùng Trawise

  • Văn phòng Hà Nội: Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
  • Văn phòng Hải Phòng: Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189
  • Email: info@duhoctrawise.edu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn
  • Form đăng ký tư vấn: https://duhoctrawise.edu.vn/lien-he/