Ngành quản trị kinh doanh là gì? Lương tháng “nghìn đô”?

Ngành quản trị kinh doanh là một trong những ngành học phổ biến và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Vậy ngành quản trị kinh doanh là gì? Và học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? Câu nói lương tháng nghìn đô về lĩnh vực này liệu có đúng.

Ngành quản trị kinh doanh là gì? Tìm hiểu cùng TrawiseNgành quản trị kinh doanh là gì? Tìm hiểu cùng Trawise
Ngành quản trị kinh doanh là gì? Tìm hiểu cùng Trawise

1. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Trước khi nói về học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì, chúng ta cùng điểm qua ngắn gọn dành cho những bạn chưa nắm rõ ngành quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh bao gồm rất nhiều lĩnh vực
Quản trị kinh doanh bao gồm rất nhiều lĩnh vực

Ngành quản trị kinh doanh bao gồm việc nghiên cứu, áp dụng và phát triển các nguyên tắc quản lý, kỹ năng lãnh đạo và chiến lược kinh doanh. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về kế hoạch kinh doanh, phân tích thị trường, quản lý tài chính, quản lý nhân sự và quản lý chiến lược.

Quản trị kinh doanh cung cấp cho sinh viên một cái nhìn toàn diện về hoạt động kinh doanh. Từ đó giúp họ hiểu rõ về quy trình quản lý từ khâu lập kế hoạch, triển khai, điều hành cho đến kiểm soát và cải tiến.

2. Sinh viên ngành quản trị kinh doanh được học những gì?

Hiểu được ngành quản trị kinh doanh là gì rồi, chúng ta sẽ khám phá xem sinh viên lĩnh vực này sẽ được học những gì trong trường Đại học.

Trong quá trình học ngành quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ tiếp cận với các môn học như kế toán, marketing, quản lý tài chính, quản trị nhân sự, quản lý sản phẩm, quản trị chuỗi cung ứng và quản trị dự án.

Dưới đây là một số môn họckỹ năng mà sinh viên ngành quản trị kinh doanh được học:

2.1. Kế toán

Kế toán là bộ phận chủ chốt trong doanh nghiệp
Kế toán là bộ phận chủ chốt trong doanh nghiệp

Môn học này giúp sinh viên hiểu về quy trình ghi chép, phân tích và báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Chúng ta sẽ nắm được cách đọc, hiểu và đánh giá các báo cáo tài chính. Từ đó hỗ trợ trong việc ra quyết định kinh doanh và định hướng chiến lược.

2.2. Marketing

Marketing tìm hiểu về quá trình xây dựng và quảng bá thương hiệu, phân tích thị trường, nghiên cứu khách hàng và tạo ra chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Sinh viên được rèn luyện kỹ năng tạo ra các chiến dịch quảng cáo, quản lý mối quan hệ khách hàng và phân tích cạnh tranh để nắm bắt xu hướng và tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường.

2.3. Quản lý tài chính

Môn học tập trung vào quản lý nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, bao gồm lập kế hoạch tài chính, phân tích đầu tư, quản lý rủi ro và tối ưu hóa việc sử dụng vốn. Sinh viên học cách xây dựng báo cáo tài chính, đánh giá hiệu suất tài chính và tìm kiếm cơ hội đầu tư tiềm năng.

Điều này giúp cử nhân lĩnh vực này hiểu về cách quản lý tiền bạc, định giá doanh nghiệp và tối ưu hóa việc sử dụng tài sản để đảm bảo sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

2.4. Quản trị nhân sự

Môn học này giúp người học hiểu về quá trình tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và phát triển nhân viên trong một tổ chức. Sinh viên được học cách xây dựng mô hình quản lý nhân sự, tạo ra môi trường làm việc tích cực và phát triển chính sách phúc lợi nhân viên.

Kỹ năng quản lý nhân sự sẽ giúp sinh viên trở thành những lãnh đạo tốt và tạo động lực cho nhân viên đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp.

2.5. Quản lý sản phẩm

Quản lý sản phẩm chuyên sâu vào quá trình phát triển, quản lý và tiếp thị sản phẩm. Sinh viên sẽ học cách nghiên cứu và đánh giá nhu cầu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh và xây dựng chiến lược sản phẩm.

Các kỹ năng trong lĩnh vực này giúp sinh viên trở thành những chuyên gia trong việc phát triển và quản lý sản phẩm, tăng cường giá trị cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

2.6. Quản trị chuỗi cung ứng

Kiến thức nhận được từ môn học được ứng dụng để tập trung vào quá trình quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Sinh viên sẽ học cách tạo dựng một hệ thống cung ứng hiệu quả, từ việc lựa chọn nhà cung cấp, quản lý kho hàng, đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng trong lĩnh vực này giúp sinh viên hiểu về quy trình và quản lý chuỗi cung ứng, tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp và đảm bảo sự ổn định và hiệu quả.

2.7. Quản trị dự án

Quản lý dự án giúp sinh viên nắm vững quy trình quản lý dự án, từ việc lập kế hoạch, phân công công việc, giám sát tiến độ và đánh giá thành công dự án. Sinh viên học cách xác định mục tiêu dự án, quản lý tài nguyên, định lịch và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Sinh viên sẽ được học về cách quản lý dự án
Sinh viên sẽ được học về cách quản lý dự án

Kỹ năng quản lý dự án sẽ giúp sinh viên trở thành những người quản lý hiệu quả, có khả năng đưa dự án đạt được kết quả theo đúng tiến độ và nguồn lực đã đề ra.

Ngoài những môn học trên, sinh viên ngành quản trị kinh doanh còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động thực tế như nghiên cứu thị trường, tạo dựng kế hoạch kinh doanh, phân tích tình huống và tham gia các dự án thực tế. Áp dụng kiến thức đã học vào thực tế để rèn luyện kỹ năng quản lý và giao tiếp, cũng như làm quen với môi trường kinh doanh thực tế.

3. Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì luôn là câu hỏi mà rất nhiều bạn đã và đang theo đuổi lĩnh vực này quan tâm. Thực sự ngành này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng và hấp dẫn trong môi trường kinh doanh đương đại.

Dưới đây là 4 vai trò mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận:

3.1. Quản lý doanh nghiệp

Vị trí đầu tiên trong danh sách giải đáp “học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?” chắc chắn phải là quản lý doanh nghiệp.

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh có khả năng trở thành quản lý doanh nghiệp. Nhờ kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này, họ có thể đảm nhận vai trò quản lý cấp cao trong các công ty và tổ chức.

Công việc của họ sẽ tập trung vào lập kế hoạch chiến lược, quản lý tài chính, phân tích thị trường, quản lý nhân sự và đưa ra các quyết định chiến lược để đảm bảo sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

3.2. Chuyên viên marketing

Sự phát triển của công nghệ và cạnh tranh gay gắt trên thị trường, marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Sinh viên quản trị kinh doanh có thể trở thành chuyên viên marketing.

Marketing - Lĩnh vực quan trọng bậc nhất trong doanh nghiệp thời đại công nghệ
Marketing – Lĩnh vực quan trọng bậc nhất trong doanh nghiệp thời đại công nghệ

Họ chịu trách nhiệm tìm hiểu và phân tích thị trường, xây dựng chiến lược marketing, quảng cáo và quản lý mối quan hệ khách hàng. Công việc này đòi hỏi kỹ năng sáng tạo, phân tích dữ liệu và hiểu biết về xu hướng thị trường.

Tham khảo thêm: [Khám phá] ngành marketing nên du học nước nào tốt nhất?

3.3. Quản lý tài chính

Một vai trò khác mà sinh viên thắc mắc học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì có thể theo đuổi là quản lý tài chính. Công việc của họ bao gồm quản lý nguồn lực tài chính, lập kế hoạch tài chính, phân tích đầu tư và tìm kiếm cơ hội tài chính để đảm bảo sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý rủi ro, kiến thức về nguyên tắc tài chính và khả năng đánh giá hiệu suất tài chính là những yếu tố quan trọng trong công việc này.

3.4. Khởi nghiệp

Học ngành quản trị kinh doanh cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để khởi sự nghiệp kinh doanh riêng. Sinh viên quản trị kinh doanh có thể trở thành những doanh nhân sáng tạo, khởi nghiệp và điều hành các doanh nghiệp của riêng mình.

Lựa chọn khởi nghiệp dành cho những ai tốt nghiệp chuyên ngành quản trị
Lựa chọn khởi nghiệp dành cho những ai tốt nghiệp chuyên ngành quản trị

Họ sẽ áp dụng kiến thức về quản trị, kế hoạch kinh doanh, phân tích thị trường và quản lý tài chính để xây dựng mô hình kinh doanh thành công.

4. Có nên đi du học ngành quản trị kinh doanh?

Đi du học ngành quản trị kinh doanh là một quyết định thông minh và mang lại rất nhiều lợi ích.

Đầu tiên học tập tại các trường đại học uy tín trên thế giới sẽ mang đến cho bạn kiến thức chất lượng và được dạy bởi các giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Bạn sẽ được tiếp cận với những phương pháp và công nghệ mới nhất, cùng với các nghiên cứu và thực tiễn quản lý hàng đầu.

Du học ngành quản trị kinh doanh là cơ hội để bạn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa
Du học ngành quản trị kinh doanh là cơ hội để bạn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa

Thứ hai, trải nghiệm du học tại nước ngoài sẽ giúp bạn phát triển tính độc lập và sự tự tin. Bạn sẽ đối mặt với những thách thức mới, hòa nhập vào một môi trường văn hóa khác và học cách đối phó với các tình huống đa dạng. Nó sẽ giúp bạn trở thành một người linh hoạt và thích ứng tốt trong môi trường kinh doanh đa văn hóa.

Thứ ba, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường học tập quốc tế và trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ phổ biến khác. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để bạn tương tác với sinh viên và giảng viên đến từ nhiều quốc gia, mở rộng mạng lưới quan hệ quốc tế và trở thành công dân toàn cầu.

Cuối cùng, mức lương ngành quản trị kinh doanh tại nước ngoài luôn cực kỳ hấp dẫn. Thu nhập của cử nhân lĩnh vực này thường dao động từ vài ngàn đến vài chục ngàn đô la mỗi tháng. Con số vô cùng mơ ước với các bạn trẻ Việt Nam.

Tham khảo thêm: [Giải đáp] ngành quản trị kinh doanh nên du học nước nào?

5. Lời kết

Ngành quản trị kinh doanh là gì? Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? Bạn đã có câu trả lời sau khi đọc hết bài viết này.

Ngành quản trị kinh doanh là một lĩnh vực hấp dẫn và đa sắc mà sinh viên có thể theo đuổi. Với những kiến thức và kỹ năng được học, bạn có thể trở thành một quản lý thành công, chuyên viên marketing, chuyên gia tài chính hoặc khởi nghiệp doanh nghiệp của riêng mình.

Bên cạnh đó, du học ngành này cũng là một lựa chọn vô cùng chất lượng đối với các bạn trẻ tại đất nước hình chữ S.

Trawise chúc bạn thành công trên chặng đường học tập của mình.