Định mệnh đã mang tôi đến Phần Lan

Thay vì du học Anh hay Mỹ, Viên đã chọn Phần Lan làm điểm đến du học

Hiện Viên đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Khoa học Ứng Dụng Tampere (hiện đã sáp nhập với hai trường Đại học khác ở Tampere trở thành trường Tampere Universities) khối ngành Kinh tế. Cô không nhớ vì sao lại chọn du học Phần Lan thay vì các quốc gia khác.

Cùng lắng nghe chia sẻ những trải nghiệm du học của Viên và điều gì kiến Phần Lan trở lên đặc biệt đối với cô như vậy các bạn nhé!

Tamk Internet

(Ảnh: Internet)

Tại sao bạn lại chọn du học Phần Lan?

Thực ra mình không nhớ nữa, có thể nói đó là định mệnh. Hoặc có thể, đơn giản là mình trỏ một ngón tay lên đất nước bất kỳ trên bản đồ và rồi chọn Phần Lan :)))

Lần đầu đến đây mình không biết tiếng Phần. Mình có tìm hiểu chi phí sinh hoạt và thuê nhà của một số quốc gia Châu Âu và thấy rằng chi phí sinh hoạt ở Phần Lan dường như là hợp lý nhất. Ở Phần Lan, sinh viên được nhiều quyền lợi, được giảm giá hầu hết các dịch vụ, chi phí thuê nhà rẻ hơn nhiều so với Pháp, Ý và Đức. Một lý do nữa là mình thích du học tại một nơi mới mẻ, trong thời gian đó du học Phần Lan chưa phổ biến đối với học sinh Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về Phần Lan?

Chỉ một từ: Hoàn hảo. Mình yêu mọi thứ về Phần Lan: Con người, giáo dục, phong cảnh và môi trường sống. Điều duy nhất mình cần phải đương đầu tốt hơn đó là thời tiết. Nhưng trong đời bạn không thể có được tất cả mọi thứ, phải không?

Phải nói rằng mình đã rất may mắn khi gặp được nhiều người tốt trong quãng thời gian học tập tại Phần Lan. Mình yêu con người Phần Lan chân chất, thật thà và tốt bụng. Hầu hết người Phần có thể nói Tiếng Anh trôi chảy và họ sẽ trở nên thân thiện hơn nếu bạn là người bắt chuyện trước.

Bạn nghĩ gì về người Phần Lan?

Như mình đã nói ở trên, hầu hết người Phần rất tốt bụng. Mình gặp một vài trường hợp không vui đối với người Phần, nhưng 80% những người bạn Phần mình biết rất tốt với mình. Người Phần tôn trọng quyền riêng tư của mọi người, bạn không bắt buộc phải liên tục tán gẫu, và có thể giữ quyền riêng tư cá nhân.

Một vài người nghĩ người Phần Lan lạnh lùng, mình hoàn toàn không đồng ý như vậy. Ý của mình là, tại sao bạn lại yêu cầu người Phần hòa nhập với bạn, còn bạn thì hòa nhập với họ như thế nào? Cách tốt nhất là hãy học Tiếng Phần, luôn tốt bụng và lịch sự, bởi ngôn ngữ là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Lời khuyên của mình tới các bạn đang và sẽ du học Phần Lan là “Học Tiếng Phần đi, nó không khó như bạn nghĩ đâu!”

Thiên nhiên Phần Lan có đáp ứng mong đợi của bạn?

Môi trường ở đây được bảo tồn rất tốt. Hầu hết các khu rừng và hồ nước còn nguyên sơ, không có sự khai thác và tác động từ con người. Nhờ những người bạn Phần Lan của mình nói riêng và người Phần nói chung, mình đã hình thành nhận thức về bảo tồn thiên nhiên. Ở Phần Lan, hầu hết mọi người tái chế rác thải, những đồ cũ bán ở các shop hay chợ đồ cũng đều còn tốt. Bạn có thể sử dụng những đồ đó khoảng 2-3 năm nữa. Giá cả những đồ cũ này còn rất phù hợp với sinh viên với ngân sách hạn hẹp.

I Wish I Was In Finland 01

(Ảnh: I wish I was in Finland)

Bạn có thích thời tiết ở Phần Lan?

Xin lỗi mình phải nói rằng mình chỉ thích thời tiết Phần Lan một phần thôi. Vì nó khá khắc nghiệt, khi mùa đông ở đây kéo dài nửa năm. Gió mạnh và tuyết hòa quyện với nhau khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn khi đi ngoài đường hay chờ xe buýt. Tuy nhiên hệ thống sưởi được trang bị khắp mọi nơi nên bạn chỉ cảm thấy lạnh khi ra ngoài đường thôi.

Còn mùa hè ở đây là đẹp nhất với ánh nắng mặt trời ấm áp, bạn có thể ăn mặc thoải mái, cây cối xanh tươi, hoa khoe sắc khắp mọi nơi. Mình đã có cơ hội tham quan nhiều bãi biển và hồ Phần Lan, ngắm hoa và ngâm mình dưới hồ, thư giãn dưới ánh nắng mặt trời. Ở Phần Lan vào mùa hè thì dã ngoại là hoạt động khá phổ biến. Hầu hết bạn bè của mình đều đi dã ngoại bên hồ nước khi hè sang.

I Wish I Was In Finland 02

(Ảnh: I wish I was in Finland)

Theo bạn học ở Phần Lan có khác biệt gì so với học ở Việt Nam?

Mình cảm thấy học ở Phần Lan thoải mái hơn. Mình chưa bao giờ cảm thấy áp lực và bị đánh giá thấp. Chính phủ Phần Lan quan tâm đến sinh viên, với nhiều chính sách giảm giá thuê nhà, đi lại, ăn uống, học phí, học bổng hay thậm chí cả vé xem phim, v…v… Sau mỗi khóa học, bạn có thể đưa lại đánh giá của mình về khóa học, thầy cô sẽ không cảm thấy khó chịu khi bạn đưa ra những đánh giá tiêu cực. Bạn luôn được thầy cô và bạn bè đánh giá cao. Còn ở Việt Nam sinh viên rất ít được ưu đãi.

Bạn có giới thiệu du học Phần Lan đến mọi người không?

Có chứ. Nhưng mỗi người lại có phong cách sống khác nhau, một số người thích sự riêng tư, bình tĩnh, tính cách của người Bắc Âu, một số lại không thích. Mình tin rằng việc lựa chọn đất nước du học sẽ phụ thuộc vào khát vọng của mỗi người trong cuộc sống và tính cách của người đó. Còn đối với mình, mình cảm thấy may mắn khi được du học Phần Lan và sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ để trở về đóng góp cho đất nước.

Nguồn: edunation.co

Du học Phần Lan cùng Trawise – Toả sáng Tương lai
? Form đăng ký: https://duhoctrawise.edu.vn/ve-trawise/lien-he
? Cập nhật thêm tin tức tại Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn/
? Địa chỉ:
?Hà Nội
Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
?Hải Phòng
Số 82 đường Điện Biên Phủ,
P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
? Hồ Chí Minh
Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189