Chế độ thai sản Phần Lan và gói thai sản “hạnh phúc”

Nếu cả bố và mẹ được nghỉ 320 ngày làm việc để cùng chăm sóc em bé mới sinh và nhận gói thai sản “hạnh phúc” với 38 món đồ khác nhau từ chính phủ Phần Lan thì sẽ ra sao? Cùng Trawise tìm hiểu chế độ thai sản “hạnh phúc” thông qua bài viết dưới đây nhé!

1.Trợ cấp bố mẹ

Để được hưởng trợ cấp này, bố mẹ phải chăm sóc em bé ở nhà và không đi làm. Chăm sóc em bé có nghĩa là chịu trách nhiệm chăm sóc hàng ngày và phúc lợi cho em bé.

 Dsc3923

1.1 Ai là người có thể nhận được trợ cấp này?

Bố mẹ (bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ nuôi) hoặc người giám hộ hợp pháp của em bé. Bố hay mẹ đều có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Để nhận được trợ cấp nuôi con, bạn phải được bảo hiểm theo Đạo luật Bảo hiểm Y tế Phần Lan.

1.2 Trợ cấp bố mẹ sẽ được trả trong thời gian nào?

Trợ cấp bố mẹ được trả trong 320 ngày làm việc, cả bố và mẹ sẽ đều được hưởng trợ cấp này và số ngày sẽ được chia đều cho cả hai, nghĩa là mỗi người sẽ được hưởng 160 ngày làm việc.

Ngày làm việc: Thứ Hai – Thứ Bảy, trừ những ngày nghỉ giữa tuần (ngày nghỉ giữa tuần là ngày nghỉ rơi vào ngày khác ngoài chủ nhật).

Bố mẹ có thể nhận trợ cấp linh hoạt vào những ngày bố mẹ mong muốn cho đến khi bé tròn 2 tuổi. 

Nếu bố mẹ đang đi làm, chủ doanh nghiệp có thể có quyền hạn chế thời gian nghỉ phép nuôi con. Nếu chủ doanh nghiệp đồng ý, bố mẹ có thể lấy những ngày trợ cấp bố mẹ thành những khoảng thời gian ngắn hoặc thậm chí là những ngày riêng lẻ.

Ví dụ – Chia thời gian nghỉ phép của bố mẹ thành các khoảng thời gian ngắn hơn

Elle và Ari chia số ngày trợ cấp bố mẹ đều nhau, nghĩa là mỗi người sẽ có 160 ngày nghỉ. Đầu tiên, Elle sẽ nghỉ phép 130 ngày trước, sau đó quay lại làm việc trong khi đó thì Ari nghỉ 160 ngày để ở nhà chăm sóc con. Khi thời gian nghỉ phép của Ari kết thúc, Elle, như đã thỏa thuận với chủ doanh nghiệp, sẽ nghỉ phép 30 ngày còn lại dưới dạng ngày nghỉ riêng lkẻ hàng tuần trước khi em bé tròn 2 tuổi. Cụ thể là: cô ấy sẽ làm việc 4 ngày/ tuần và ở nhà chăm sóc em bé trong thời gian nghỉ phép (nghỉ phép 1 ngày/ tuần).

2.Gói thai sản “hạnh phúc”

Phiên bản 2023 sẽ có 38 món đồ khác nhau. Ngoài ra, hộp còn có thể sử dụng như 1 chiếc giường, gồm các món đồ:

  • Hộp và đệm
  • Áo choàng và chăn
  • Bộ đồ liền thân (Bodysuit)
  • Quần dài
  • Mũ, tất và bao tay
  • Chăn, ga trải giường, khăn tắm
  • Các mặt hàng chăm sóc em bé
  • Sản phẩm vệ sinh

Aitiyspakkaus Kaikki Tuotteet