Gặp gỡ chị Lập Dương – Alumni đến từ trường đại học Kinh tế Hanken

Thời gian học ở Hanken là một khoảng thời gian rất đặc biệt với mình, có thể nói là thời điểm mình thử thách bản thân với rất nhiều thứ. Mình vừa đi làm một công việc chính thức, vừa đang hoàn thành một khoá thạc sỹ khác, vừa mở nhà hàng và học ở Hanken. Mà chương trình học thì khoai, thầy cô luôn sát sao, bạn bè thì giỏi nên mình cũng phải cố gắng hơn nhiều. Vì vậy, mình luôn nhớ thời gian “chiến đấu” ở đây.

Mời các bạn cùng Trawise gặp gỡ chị Lập Dương – cựu sinh viên Thạc sỹ ngành Quản trị Doanh nghiệp (Corporate Governance), trường đại học Kinh tế Hanken.

“Chào mọi người, mình tên là Lập, Lập Dương. Hiện tại mình đang làm giám đốc vận hành cho công ty Anduin Transactions, một công ty Mỹ cung cấp phần mềm cho mảng private transactions and fund raising.”

Lap Duong Min
Lap Duong Min

Chia sẻ về thời gian học tập tại Đại học Kinh tế Hanken

Chương trình học ở Hanken và ngành học của mình yêu cầu sự chủ động rất cao: chủ động tìm hiểu thêm kiến thức, chủ động tham gia các dự án liên kết với doanh nghiệp để được thực hành kiến thức. Đây là điều mình đặc biệt yêu thích trong thời gian học ở Hanken. Ngoài ra, nếu so sánh về quy mô, Hanken có số lượng sinh viên ít hơn các trường đại học lớn khác, tuy nhiên chất lượng lại không hề thua kém, bao gồm cả chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và kiến thức của các bạn học cùng.

Mình cảm thấy sự cạnh tranh lớn trong việc học, đặc biệt là làm bài nhóm ở Hanken tạo động lực cho mình cố gắng hơn. Có thể vì quy mô trường nhỏ nên khiến cho mình có được sự chú ý nhiều hơn với các giảng viên, giáo sư. Mình nhớ hồi đó chúng mình luôn thấy rất thân thiết với thầy trưởng khoa, mặc dù thầy bận lắm, thầy còn là lãnh đạo hội Quản Trị Doanh Nghiệp Phần Lan nữa cơ.

Chia sẻ về công việc hiện tại: Việc học tập tại Hanken có giúp ích gì cho chị trong công việc hiện tại hay không?

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì mình đã có thể áp dụng kiến thức vào công việc lúc bấy giờ, bao gồm cả công việc chính và nhà hàng. Mình học được cách làm việc với chủ doanh nghiệp và dần ứng dụng cách suy nghĩ như chủ doanh nghiệp vào các lựa chọn. Môi trường vừa học vừa thực hành, vừa được cọ sát trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp qua các buổi tham quan, đào tạo ở các công ty kết nối với trường giúp cho mình tự tin và cũng dần xây dựng cách suy nghĩ, ứng xử sâu sắc hơn.
Từ trước đến nay công việc của mình thiên nhiều về mảng tài chính, công nghệ và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Hanken cho mình kiến thức và giúp mình hình thành tính cách cẩn thận, từ tốn hơn, góp phần khá lớn trong kỹ năng xử lý công việc của mình.

Lời khuyên cho các bạn có ý định đi du học tại Phần Lan: cần chuẩn bị những gì & trải nghiệm gì trong thời gian học tập.

Mình luôn nghĩ rằng nếu có cơ hội thì các bạn trẻ nên trải nghiệm sống, học tập và làm việc ở một môi trường khác trong một khoảng thời gian ít nhất 2 năm. Môi trường khác ở đây chính là một nơi khác với nơi bạn đã sống phần lớn thời gian cuộc đời mình. Một môi trường khác với con người và văn hoá mới sẽ cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm, giúp chúng ta nhiều trong việc đánh giá và phát triển chính bản thân mình. Còn tại sao là 2 năm? Mình nghĩ chúng ta nên cho bản thân thời gian thích nghi, học hỏi và hoà nhập với môi trường khác. Kinh nghiệm cá nhân mình thấy khoảng thời gian như vậy mới đủ để “thấm” dần một nền văn hoá và tìm cách khai thác nơi đó có những gì cho sự phát triển của bản thân.
Mình dành một khoảng thời gian dài hơn 2 năm ở Phần Lan. Nói Phần Lan là quê hương thứ hai, là nơi giúp hình thành nên con người mình bây giờ cũng không quá. Phần Lan và giáo dục Phần Lan được xếp hạng cao ở nhiều lĩnh vực, điều này hẳn ai cũng biết. Các bạn có nên đi Phần Lan du học không? Có nên học ở Hanken không? Về phần chủ quan thì mình không ngần ngại khuyên “Nên chứ!”. Khách quan thì mình khuyên các bạn cứ tìm hiểu kỹ, xem bản thân mình có hợp với nền văn hoá rất tôn trọng tự do và không gian cá nhân không, xem chương trình mình muốn học đang được xây dựng và giảng dạy ở các trường Phần Lan như thế nào. Bước đầu tiên trước khi đi đâu luôn là sự chuẩn bị, và để đi du học các bạn nên chuẩn bị ít nhất hai thứ: tìm hiểu xem mình sẽ học gì, và học cách chăm sóc bản thân một chút. Dù gì các bạn cũng sẽ xa gia đình một thời gian đó!.