Phỏng vấn độc quyền với trường đại học KHUD Haaga-Helia: Tin tưởng để phát triển

Ngày 17 tháng 9 năm 2020, Trawise đã có buổi phỏng vấn độc quyền với thầy Hälvä Harri và cô Liinamo-Liukku Eeva – đại diện trường đại học KHUD Haaga-Helia. Trong bầu không khí gần gũi và vui vẻ, thầy Harri và cô Eeva đã vô cùng thoải mái chia sẻ cảm nhận về học sinh Việt Nam, cũng như những kế hoạch hợp tác cùng Trawise đẩy mạnh việc tuyển sinh tại Việt Nam.

Cùng Trawise tìm hiểu một vài thông tin nhé!

NHỮNG PHẦM CHẤT NÀO ĐƯỢC NHÀ TRƯỜNG CHÚ TRỌNG PHÁT TRIỂN TRONG QUÁ TRÌNH HỌC TẬP?

Hai thầy cô chia sẻ rằng ở Haaga-Helia, học sinh được tập chung để phát triển 3 nhóm phẩm chất sau: Năng lực quản lí, năng lực giao tiếp trong môi trường quốc tế và năng lực khởi nghiệp. Trong môi trường làm việc đa văn hóa, kĩ năng ngôn ngữ và thuyết trình đóng vai trò quan trọng. Để rèn luyện được tốt kĩ năng này, học sinh cần được phát triển tư duy kinh doanh từ sâu bên trong.

Cô Eeva bổ sung rằng, khả năng ngôn ngữ, thuyết trình, tư duy phản biện, khả năng tìm và phân tích thông tin, Haaga-Helia đảm bảo sinh viên được trang bị đầy đủ những kĩ năng trên. Chương trình giảng dạy tại đây cung cấp những kiến thức cơ bản về marketing, chuỗi cung ứng, luật, kinh tế học, tài chính, khởi nghiệp rồi mới đi sâu vào kiến thức chuyên ngành. Điều này giúp học sinh có cái nhìn rộng hơn về kinh doanh và cơ hội nghề nghiệp sau này.

THẦY CÔ CÓ ẤN TƯỢNG GÌ VỚI SINH VIÊN VIỆT NAM?

Haaga-Helia rất vui mừng khi có sinh viên Việt Nam theo học tại trường. Tại trường, số sinh viên Việt Nam là khoảng 150, đông thứ hai sau sinh viên tới từ Nga. Sinh viên Việt Nam được yêu quý vì có nền tẳng kiến thức vững chắc và rất thân thiện.

“So sánh với sinh viên Phần Lan, sinh viên Việt Nam mới đầu còn bỡ ngỡ với tư duy học tập ở đây. Tại Phần Lan, hệ thống giáo dục rèn cho học sinh khả năng đặt câu hỏi, giao tiếp với giáo viên. Tuy nhiên có vẻ ở Việt Nam thì không như vậy.” – cô Eeva cho biết.

Giáo viên tại Haaga-Helia đánh giá sinh viên Việt Nam rất giỏi khả năng lên kế hoạch. Các em không chỉ lên kế hoạch trong 5 năm mà tận 10 năm: Khi nào tốt nghiệp, mua nhà, đám cưới, có con. Thậm chí bố mẹ còn lên kế hoạch cho hẳn 20 năm. Điều không tưởng là nhiều sinh viên thực sự theo đúng kế hoạch đã đề ra. Trong khi đó nhiều sinh viên Phần Lan còn chưa có kế hoạch cho bản thân sau khi tốt nghiệp.

Img 3957

HAAGA-HELIA GIÚP ĐỠ SINH VIÊN QUỐC TẾ NHƯ THẾ NÀO KHI GẶP KHÓ KHĂN ĐỂ HÒA NHẬP TẠI PHẦN LAN?

“Haaga-Helia đầu tư rất mạnh để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt của sinh viên. Nhà trường có chuyên gia tâm lí, tư vấn viên luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những lời khuyên về mọi vấn đề của học sinh.” – thầy Harri chia sẻ

Đội ngũ định hướng viên quốc tế cũng giúp đỡ học sinh rất nhiều về những vấn đề giấy tờ đăng kí, phương tiện công cộng khi mới đặt chân tới Phần Lan. Họ luôn sẵn sàng đưa ra những lời khuyên bổ ích cho sinh viên năm nhất để các em nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Phần Lan.

MỐI DUYÊN NÀO ĐÃ KẾT NỐI HAAGA-HELIA VỚI TRAWISE?

“Tháng hai năm 2017 là lần đầu tôi gặp cô Đặng Kim Ngân – Giám đốc Trung tâm tư vấn du học Trawise. Khoảng một năm trước, chúng tôi bắt tay xây dựng mối quan hệ hợp tác. Sau buổi gặp mặt ở văn phòng Trawise tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2019, cả hai bên đều học hỏi được nhiều điều. Đương nhiên, để quyết định hợp tác với bất kì đối tác nào, chúng tôi rất cẩn thận trong khâu thu thập thông tin về nhiều mặt. Việc hỏi học sinh trong trường về những trung tâm du học đã đi qua là một cách rất công bằng và cho chúng tôi biết về nhiều góc nhìn thú vị. Thực sự khi nhìn nhận vào kết quả thì chúng tôi thấy Trawise để lại trải nghiệm tốt nhất cho phần lớn học sinh. Vậy nên rất dễ hiểu khi chúng tôi chọn đồng hành cùng Trawise.” – thầy Harri nhớ lại.

“Chúng tôi có hạn chế về mặt nhân sự, trong khi Việt Nam là quốc gia trọng điểm mà Haaga-Helia nhắm tới. Chúng tôi rất cần một đơn vị hợp tác đáng tin tưởng, thực sự hiểu Phần Lan, cũng như hiểu về Haaga – Helia. Trawise là đối tác uy tín tại Việt Nam để chúng tôi gửi gắm sự tin tưởng” – cô Eeva chia sẻ.

HAAGA-HELIA MONG ĐỢI GÌ Ở SỰ HỢP TÁC VỚI TRAWISE TRONG TƯƠNG LAI?

Haaga-Helia mong Trawise sẽ đưa thông tin đến nhiều sinh viên tại Việt Nam hơn, cũng như mang đến hàng trăm sinh viên tài giỏi theo học tại Haaga-Helia.

“Chúng tôi mong muốn trở thành đối tác được yêu thích của Trawise. Đây là mối quan hệ đáng để tin tưởng và mong chờ khi cả hai bên cùng hợp tác phát triển thành công, tạo ra những giá chung cho đôi bên.”

LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG AI ĐANG CÓ Ý ĐỊNH THEO HỌC TẠI HAAGA-HELIA

Haaga-Helia xứng đáng là lựa chọn số một về ngành kinh doanh và ngành du lịch, không chỉ ở Phần mà còn trên cả phạm vi châu Âu. Haaga-Helia tận tâm chăm sóc học sinh, tự hào cung cấp chất lượng giảng dạy hàng đầu.

Cô Eeva khuyên sinh viên Việt Nam nên bắt đầu tìm hiểu kĩ về quá trình ứng tuyển. SAT là cách tuyển sinh nhanh nhất, vì thế hãy lên kế hoạch để học tập cho SAT. Nếu điểm hai môn, mỗi môn khoảng 450-500 là bạn có khả năng được nhận học.

Thầy Harri cũng rất quan tâm về vấn đề xin thẻ cư trú. Người Việt thường tiết kiệm tiền mặt trong nhà nhưng nên mở một tải khoản ngân và để đủ số tiền trong những trường hợp bất chợt. Thưc tế là có nhiều học sinh bị từ chối thẻ cư trú vì lí do này. Vậy nên đừng đi vào vết xe đổ này nhé.

Biên tập viên: Bùi Thu Hà

Photographer: Nguyễn Tiến Đạt.