TAMK – Tri Thức song hành giá trị Nhân Văn

Img 3354

Tối thứ Tư là thời điểm mà chẳng ai tin là căn phòng hội thảo ấm cúng của Trawise có thể chật kín người, vì đơn giản nó là ngày giữa tuần. Cái thời điểm mà mọi việc của tuần thường đang vào guồng, và ai cũng bận rộn với bài vở, lớp học thêm, hay đơn giản là núi việc cơ quan chồng chất. Ấy thế mà…

CHUẨN GIỜ đến mức người Phần Lan phải kinh ngạc

Trước 17h30 văn phòng Trawise đã có gần nửa số chỗ ngồi không còn trống, và chỉ 3 phút trước khi bắt đầu theo đúng lịch là 18h, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ vì 85% khách đăng kí đã có mặt. Tôi hào hứng nói với cô Piri Hiltunen – Giám Đốc Marketing của trường Đại học Khoa học Ứng dụng Tampere (TAMK) là tinh thần đúng giờ của Phần Lan đã lan tỏa ở Trawise!

Buổi giao lưu bắt đầu với màn câu đố rất thú vị về TAMK và thành phố Tampere. Trái với dự đoán ban đầu của chúng tôi, câu hỏi nào cũng được trả lời đúng 100%. Khách tham dự đã tìm hiểu rất kĩ lưỡng và sâu sát trước khi đến với sự kiện. Một món quà ý nghĩa cho tất cả chúng tôi và Đại diện Nhà trường. Năm bạn học sinh may mắn đã được nhận 5 phần quà từ TAMK. Gương mặt trẻ nhất – Minh Thư mới vừa tạm biệt cánh cổng Phổ thông cơ sở để vào cấp 3. Em rất háo hức muốn tìm hiểu về đất nước Bắc Âu thanh bình và tươi đẹp này để chuẩn bị cho lộ trình của mình 2 năm sắp tới. 

Tampere – This is home (Nơi đây là nhà)

Sau khi được xem một clip giới thiệu rất nhiều cảm xúc về thành phố Tampere với tiêu đề” Nơi đây là Nhà”, bài thuyết trình cô đọng nhưng hết sức quan trọng của cô Piri Hiltunen lôi cuốn toàn bộ sự tập trung của căn phòng.

Img 3359

Cô điểm qua những thông tin mấu chốt như  các chương trình học bằng Tiếng Anh của hai hệ Cử nhân và Thạc sĩ, Thông tin chi tiết về tuyển sinh và các yêu cầu, việc học tập, sinh sống tại TAMK và Tampere; và quan trọng nhất là phần dành cho Hỏi/Đáp cuối cùng, nơi những thắc mắc riêng tư hay những câu hỏi còn là ẩn số sẽ được cô Piri Hiltunen và Đại diện Trawise chia sẻ đầy đủ nhất có thể.  Toàn bộ các thông tin được trình bày rất mạch lạc, dễ hiểu, dễ nhớ. Ở TAMK, các giá trị cốt lõi luôn được cả tập thể nuôi dưỡng. Đó là:

  • Tinh thần Cộng đồng
  • Tôn trọng Cá nhân
  • Phát triển Bền vững
  • Tinh thần Khởi nghiệp

Là một phần của Cộng đồng học thuật Tampere, TAMK luôn tin rằng “Human Potential Unlimited” – Tiềm năng của Con người là Vô hạn. Người giảng viên chính là người góp phần khích lệ,  là chất xúc tác để sinh viên khai phóng những tiềm năng ấy. Cô Piri mang tặng mỗi người một cây bút chì. Thoạt nhìn, nó chẳng khác cây bút trẻ em vẫn viết. Nhưng cái khác đậm chất Nhân văn của TAMK trong cây bút giản dị đó chính là phần đuôi bút. Ở đó khi viết hết cây bút, trồng phần đuôi còn lại xuống đất, bạn sẽ có một mầm cây xanh ra đời: Cây húng quế. Sự phát triển bền vững chính là sự kế tục, tái tạo, tái chế, gieo mầm và nâng niu cho sự sống tiếp tục ra đời. Hãy tưởng tượng, hàng triệu cây bút ấy sẽ ươm lên hàng triệu cây xanh, và mang lại bao điều kì  diệu bé nhỏ cho cuộc đời này. 

Nhân câu chuyện cây bút, chúng tôi cùng lắng nghe Piri chia sẻ về dự án Nhà vệ sinh Khô – Dry Toilet. Đây là một dự án TAMK đang nghiên cứu và được sự tài trợ của Liên Minh Châu Âu. Sản phẩm của dự án chính là một nhà vệ sinh với công năng bình thường chỉ khác là không phải dùng …NƯỚC. Thử tượng tượng điều ấy sẽ có ý nghĩa biết bao với những quốc gia mà nước có thể nói quý như  vàng, hay thậm chí là hơn thế. TAMK muốn dự án đó giải quyết được nỗi nhức nhối từ việc vô số nguy cơ bệnh tật khi không được sử dụng Nhà vệ sinh đúng quy cách chỉ bởi vì thiếu nước. Tuy không có lời nào nhưng qua ánh mắt, những cái gật đầu tán đồng, tôi hiểu các phụ huynh và các em đang rất chia sẻ và ấn tượng với sự nhân văn sâu sắc đó. Và đi du học Phần Lan, tôi tin bên cạnh giá trị tri thức mà các em có được, những thông điệp và sức ảnh hưởng của việc hướng đến cộng đồng, cống hiến cho sự phát triển của thế giới quanh ta là một tài sản mà tôi tin ai cũng mong muốn con mình sẽ thu nhận được.

Sau phần tiệc trà, chúng tôi có dịp xem một clip rất đáng yêu và thời sự của một cô bé tân sinh viên ngành Kĩ thuật môi trường gửi về cho Trawise. Clip được làm trong thời gian rất ngắn, nên vài dòng phụ đề còn sai nguyên lỗi chính tả siêu “dễ thương”. Nhưng tính hồn nhiên và trong trẻo của nó khiến mọi người đều thích. Một vài clip khác cũng khiến người tham dự có đủ trải nghiệm đa chiều về việc học tập ở TAMK, hay sinh sống tại Tampere.

Phần giao lưu cuối cùng có vẻ như là “Nóng” nhất buổi gặp mặt. Rất nhiều câu hỏi liên tục được đặt cho đại diện TAMK. Các vấn đề về Học bổng, điều kiện ứng tuyển, kì học trao đổi, tính quốc tế hóa, bảo hiểm y tế, an toàn khi du học, v.v…được cô Piri và đại diện Trawise giải đáp hết sức chi tiết. Đặc biệt với việc các câu hỏi toàn bộ được đặt bằng Tiếng Anh, đại diện TAMK hết sức hài lòng và cũng không kém phần ấn tượng với học sinh Việt Nam. Cô Piri mong rằng tháng 8/2020 cô sẽ được gặp lại khá nhiều các gương mặt ngồi đây với chức danh là Tân sinh viên TAMK  nhé!

Img 3343

Khép lại buổi tối đầy năng động là màn bốc thăm trúng thưởng. Và may mắn đã chọn hai bạn học sinh của Trawise là Tuấn Anh và Hiếu Minh để nhận 2 suất học bổng Khóa học tiếng Phần Lan căn bản do công ty tổ chức. Chắc chắn là hai bạn sẽ có những trải nghiệm không thể nào quên với Tiếng Phần Lan. 


Img 3356

Trawise xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của các quý vị phụ huynh, các em học sinh cùng các đối tác và Đại diện Trường TAMK đã cùng chúng tôi kiến tạo một buổi tối đầy màu sắc, bổ ích và thân thiện. Hãy đừng quên cập nhật fanpage của chúng tôi (@duhoctrawise.edu.vn) hay thăm quan website (www.duhoctrawise.edu.vn) để không bỏ lỡ các sự kiện tiếp theo các bạn nhé!

Du học Phần Lan cùng Trawise – Tỏa sáng Tương lai!