Arcada thúc đẩy cơ hội thực tập cho sinh viên quốc tế

Tìm kiếm công việc trên thị trường lao động tại Phần Lan không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với sinh viên quốc tế. Để cải thiện tình hình này, Đại học Khoa học Ứng dụng Arcada đã có một bước nhảy vọt bằng cách bắt đầu một dự án thí điểm tập trung vào sự hợp tác thực tập giữa trường và các công ty Phần Lan.

1. Dự án thí điểm hợp tác thực tập của Đại học KHƯD Arcada

Arcada

Nghiên cứu chỉ ra rằng, sinh viên quốc tế trên toàn thế giới đều có mong muốn quốc gia nơi mình du học có hỗ trợ tìm kiếm cơ hội thực tập – cô Linn Hongell, giảng viên cấp cao khoa quản trị kinh doanh tại Arcada cho biết. Cô Hongell giải thích rằng các sinh viên quốc tế thường thiếu mạng lưới việc làm tại Phần Lan, đôi khi phải vật lộn với việc tìm kiếm các công ty thực tập phù hợp. Hơn thế, thực tập là một phần bắt buộc trong chương trình học của sinh viên.

Không lấy làm lạ khi sinh viên chọn làm một số công việc không liên quan đến chương trình học, hoặc họ trở về nước để thực tập.

Đó là lý do tại sao Arcada đã quyết định bắt tay vào triển khai dự án thí điểm. Trong đó các công ty Phần Lan cam kết nhận một số lượng sinh viên thực tập nhất định vào làm việc mỗi năm. Dự án sẽ được thí điểm lần đầu từ mùa thu năm sau, với 3 sinh viên Arcada thực tập tại công ty Phần Lan Quuppa vào năm 2022–2023.

“Mỗi sinh viên sẽ thực tập ở công ty trong 20 tuần. Thực tập không được trả lương, nhưng sinh viên sẽ nhận được 30 tín chỉ học tập. Đây là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên quốc tế có cơ hội làm việc tại các công ty Phần Lan và có kinh nghiệm làm việc để điền vào CV” – Cô Hongell chia sẻ.

Chương trình thí điểm được tài trợ bởi quỹ Lindstedt và là một phần của dự án “Hòa nhập cuộc sống lao động”. Mục tiêu của trường là có thêm hai công ty mới để sinh viên quốc tế thực tập vào mùa thu tới. Trong tương lai, cô Hongell hy vọng rằng Arcada sẽ có thể đưa cơ hội thực tập đến với tất cả các sinh viên trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

2. Quuppa – Công ty toàn cầu Phần Lan lĩnh vực công nghệ

Quuppa Ecosystem

Quuppa là một công ty công nghệ của Phần lan có 10 năm tuổi. Hiện công ty có trụ sở tại Espoo, ngoài ra Quuppa cũng có văn phòng tại Mỹ, Trung Quốc, Úc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Đức. Công ty có 60 nhân viên và khoảng 90% hoạt động kinh doanh diễn ra bên ngoài Phần Lan. Quuppa chuyên về hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) để theo dõi trong nhà. Nhờ hệ thống này, những dữ liệu cần thiết có thể thu thập được.

Ông Thomas Hasselman – Giám đốc kinh doanh tại Quuppa cho biết: “RTLS được sử dụng trong các ngành ví dụ như hậu cần, thể thao, hoạt động bán lẻ và văn phòng thông minh. Đối với Quuppa, không có gì phải bàn cãi khi được tham gia cộng tác với Arcada để trao cơ hội thực tập cho sinh viên quốc tế”.

Chương trình thực tập giúp quá trình tuyển dụng dễ dàng hơn rất nhiều đối với Quuppa và công ty có thể bắt đầu một số dự án mới mà không cần thông qua cấp quản lý. Tại Quuppa, các thực tập sinh được trao cơ hội để phát triển toàn diện. 

Thầy Hasselman đã là giáo sư thỉnh giảng tại Arcada trong một vài năm, và thầy biết rằng sinh viên tại đây có rất nhiều điều để cống hiến.

Mỗi bài giảng tại Arcada đều là một trải nghiệm mới giúp mở mang tầm mắt. Thầy Hasselman chia sẻ: “Các sinh viên thông minh và thế hệ trẻ có rất nhiều hiểu biết mới có giá trị, chẳng hạn như liên quan đến tính bền vững đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi”.

Tuy thực tập sinh không được trả lương, nhưng công ty sẵn sàng đầu tư vào sinh viên sau khi quá trình thực tập hoàn thành. “Công ty đang tìm cách mở rộng trên toàn cầu, Quuppa sẽ tiếp tục xây dựng nền tảng của mình dựa trên sự đa dạng và mục tiêu thiết lập các văn phòng mới tại nơi cơ hội kinh doanh rộng mở. Tùy thuộc vào nền tảng kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ của sinh viên, họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mở rộng thị trường trên toàn cầu của chúng tôi” – Thầy Hasselman nói.

Nguồn bài viết: arcada.fi

Thông tin thêm về Đại học KHƯD Arcada 

Thông tin liên hệ: