Hành trình tới Oulu của Long Lê

Longle

Long Lê bắt đầu chuyến hành trình dài ngày của mình từ Việt Nam tới đất nước Phần Lan nằm ở cực Bắc quả địa cầu từ những ngày anh chàng chưa tròn đôi mươi. Bốn năm trước đặt chân đến thị trấn Joensuu, Long theo đuổi một chương trình cử nhân quốc tế. Và hiện tại, cậu bạn đang bắt đầu chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại ngôi trường Oulu.

Thân thiện và luôn tràn đầy năng lượng, Long kể rằng quãng thời gian mình ở Phần Lan rất tuyệt, khác hoàn toàn lộ trình quen thuộc của một chàng thanh niên Việt Nam.

Rankin 8 6 2017

“Ở Việt Nam, chỉ khi học đại học những ngành truyền thống như làm cảnh sát, bác sỹ hay giáo viên, bạn mới không cần đóng học phí. Nhiều người lựa chọn theo đuổi những ngành học phù hợp với túi tiền nhà mình. Bố mẹ mình là những người cởi mở và họ đồng ý để mình tự lựa chọn con đường học vấn riêng mình”, Long chia sẻ.

Ba của Long làm việc cho một công ty của Đức về sản xuất cà phê và ông hiểu tầm quan trọng của trải nghiệm học tập cũng như làm việc trong môi trường quốc tế. Long kể rằng anh chàng được theo ba mẹ đi khắp thế gian và được thử nhiều điều mới lạ.

Oulu2

“Ba mẹ cho phép Long thử những điều Long muốn, như Toán, âm nhạc, hội họa hay ngôn ngữ. Từ những trải nghiệm ấy Long thấy mình làm khoa học thật tệ, nhưng lại có chút năng khiếu với ngôn ngữ và giao tiếp. Vậy rồi mình bắt đầu nghĩ về những ngành liên quan, như ngoại giao, tư vấn, hay thậm chí chính trị, và mình thì luôn hứng thú với kinh doanh.”

Lựa chọn đến Phần Lan là một quyết định táo bạo. “Một lý do người lớn và một lý do trẻ con”, anh chàng bật cười sảng khoái. “Đó là vì khi ấy tiền học được miễn phí dành cho sinh viên quốc tế. Và lý do thứ hai. Khi Long 9 tuổi, một diễn viên đóng vai Ông Già Noel ở Việt Nam nói rằng Quê hương của ông là đất nước Phần Lan!”

Sau bốn năm học tại Joensuu, Long sang Paris thực tập. Và rồi quyết định mình cần tiếp tục học, Long quay lại Phần Lan. Có một vài lựa chọn trong tay, Long cuối cùng lựa chọn Oulu vì đã từng có một trải nghiệm tuyệt vời ở đây và ấn tượng với câu khẩu hiệu của trường Khoa học với Tinh thần sắt đá!

Long bây giờ đã trở thành một đại sứ sinh viên của Oulu với câu nói thường trực trên môi: Sống ở Oulu: giữ cho mình một cái đầu lạnh và một trái tim nhiệt huyết! như cái cách Long kiên quyết chọn Phần Lan lạnh giá và luôn đam mê với lĩnh vực mình theo đuổi.

Nguồn: https://www.oulu.fi/university/long-le

Du học Phần Lan cùng Trawise – Toả sáng Tương lai
✶ Form đăng ký: https://duhoctrawise.edu.vn/ve-trawise/lien-he
✶ Cập nhật thêm tin tức tại Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctrawise.edu.vn/
✶ Địa chỉ:
♦️ Hà Nội
Phòng 302, Tầng 3, 214 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội | 0969 809 603
♦️ Hải Phòng
Số 82 đường Điện Biên Phủ, P.Minh khai, Q.Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng | 0964 753 225
♦️ Hồ Chí Minh
Toà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 | 0866 827 189