Du học nước nào không mất học phí? Lộ diện 5 “ứng viên” sáng giá

Du học là một ước mơ của rất nhiều sinh viên trên khắp Việt Nam Nhưng chi phí học tập và sinh hoạt đôi khi là rào cản lớn nhất khiến nhiều người phải từ bỏ hoặc tìm kiếm những lựa chọn khác.

Du học nước nào không mất phí? Cùng Trawise khám phá 5 “ứng viên” hàng đầu
Du học nước nào không mất phí? Cùng Trawise khám phá 5 “ứng viên” hàng đầu

Thực tế, có một số quốc gia trên thế giới cung cấp học bổng miễn phí cho sinh viên quốc tế. Vậy du học nước nào không mất học phí? Hãy cùng Trawise tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Du học nước nào không mất học phí?

Để tìm ra đáp án cho câu hỏi “Du học nước nào không mất học phí?” không hề dễ dàng. Một lựa chọn tốt bên cạnh miễn học phí thì quốc gia đó phải có nền giáo dục chất lượng cao hàng đầu thế giới.

Dưới đây là danh sách các nước du học miễn phí mà bạn đang đau đầu tìm kiếm:

1.1. Phần Lan

Theo báo cáo của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), năm 2021, Phần Lan đứng thứ hai trên thế giới về chất lượng giáo dục, chỉ đứng sau Anh Quốc.

Một trong những lợi thế lớn nhất của du học tại Phần Lan là học phí rất hợp lý. Theo báo cáo của trang web học bổng MastersPortal, chi phí du học tại Phần Lan có thể rẻ hơn so với các nước phát triển khác.

Chính phủ Phần Lan đặc biệt coi trọng và cấp nhiều học bổng giá trị lớn cho du học sinh
Chính phủ Phần Lan đặc biệt coi trọng và cấp nhiều học bổng giá trị lớn cho du học sinh

Ngoài ra, chính phủ Phần Lan cũng rất hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế bằng cách cấp nhiều học bổng miễn phí nhằm hỗ trợ cho việc học tập và sinh hoạt.

Các học bổng này bao gồm học bổng toàn phần và bán phần, giúp đáp ứng các chi phí của sinh viên quốc tế từ chi phí học phí, sinh hoạt phí đến chi phí đi lại.

Tham khảo thêm: Có nên đi du học Phần Lan không?

1.2. Đức

Một trong các nước du học miễn phí mà bạn có thể cân nhắc là Đức. Theo thống kê của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, năm học 2020-2021, có khoảng 35.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học Đức, tăng 13% so với năm trước đó.

Bên cạnh đó, chính phủ Đức cũng cung cấp nhiều học bổng miễn phí cho du học sinh quốc tế, giúp tăng cơ hội tiếp cận với hệ thống giáo dục chất lượng cao của Đức. Theo báo cáo của DAAD (Cục Trao đổi Hàn lâm Đức), chỉ riêng năm 2019, họ đã cấp hơn 3.000 học bổng cho sinh viên quốc tế ở các cấp độ học tập khác nhau. Trong đó, hơn 800 học bổng được cấp cho các sinh viên từ các quốc gia đang phát triển.

Điều này làm cho việc du học tại Đức trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên quốc tế.

1.3. Mỹ

Du học nước nào không mất học phí? Đương nhiên không thể không nhắc đến Hoa Kỳ.

Theo số liệu thống kê của Institute of International Education (IIE), trong năm học 2019-2020, Mỹ đã đón tiếp hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đến học tập tại các trường đại học trên toàn quốc, tăng 1,5% so với năm học trước đó.

Mỹ luôn nổi tiếng là quốc gia đặc biệt chú trọng hỗ trợ du học sinh quốc tế
Mỹ luôn nổi tiếng là quốc gia đặc biệt chú trọng hỗ trợ du học sinh quốc tế

Năm 2020, Mỹ đã cấp hơn 382.000 khoản hỗ trợ tài chính và học bổng cho sinh viên quốc tế, tổng trị giá lên đến 1,4 tỷ đô la Mỹ. Điều này cho thấy Mỹ rất chú trọng đến việc hỗ trợ sinh viên quốc tế đến học tập tại đây.

Nhiều trường đại học ở Mỹ cũng cung cấp các học bổng miễn phí và các khoản hỗ trợ tài chính khác để giúp sinh viên quốc tế trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt.

1.4. Nhật Bản

Theo báo cáo của QS World University Rankings, hiện nay có 10 trường đại học của Nhật Bản đứng trong top 200 trường đại học tốt nhất trên thế giới.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng có chương trình học bổng MEXT (Ministry of Education, Culture, Sports, Science, and Technology Scholarship) cấp cho du học sinh quốc tế. Chương trình này bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và vé máy bay cho sinh viên, giúp các du học sinh có thể tận dụng tối đa cơ hội học tập tại Nhật Bản.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục Nhật Bản, trong năm học 2020, có khoảng 8.700 sinh viên quốc tế nhận được học bổng MEXT để du học tại Nhật Bản.

Với chất lượng giáo dục tốt và các cơ hội học bổng hấp dẫn, du học tại Nhật Bản đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với sinh viên quốc tế.

1.5. Đài Loan

Các trường đại học hàng đầu ở Đài Loan đều được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới. Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2022, Đại học Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University) đứng thứ 66 trong số các trường đại học hàng đầu thế giới.

Đại học Quốc gia Đông Hải (National Dong Hwa University) và Đại học Quốc gia Chung Hsing (National Chung Hsing University) cũng đứng trong top 400 trường đại học hàng đầu thế giới.

Cơ hội học tập miễn phí tại Đài Loan dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội học tập miễn phí tại Đài Loan dành cho du học sinh Việt Nam

Ngoài ra, Đài Loan cũng cấp nhiều loại học bổng cho du học sinh quốc tế. Trong đó, chương trình học bổng du học Đài Loan (Taiwan Scholarship Program) là một trong những chương trình học bổng hàng đầu của Đài Loan, được cấp cho các sinh viên quốc tế để học tập tại các trường Đại học ở Đài Loan.

Rất hấp dẫn đối với những ai đang tìm kiếm đáp án cho câu hỏi “Du học nước nào không mất học phí?”

2. Làm sao để du học miễn phí?

Bên cạnh sách “Du học nước nào không mất học phí?” thì dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có cơ hội được “học ở nước ngoài free”:

  • Nghiên cứu các chương trình học bổng: Có nhiều chương trình học bổng miễn phí cho sinh viên quốc tế được cung cấp bởi các tổ chức, trường Đại học và chính phủ. Bạn có thể tìm kiếm và nghiên cứu các chương trình học bổng này trên internet và xác định liệu chúng có phù hợp với mục tiêu học tập của bạn hay không.
Bạn cần chú ý tìm kiếm thông tin về các suất học bổng du học trên Internet
Bạn cần chú ý tìm kiếm thông tin về các suất học bổng du học trên Internet
  • Tìm kiếm thông tin từ các trường Đại học: Một số trường đại học cung cấp chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể truy cập trang web của trường và tìm kiếm thông tin về các chương trình học bổng và yêu cầu để đăng ký.
  • Tìm kiếm thông tin từ các tổ chức phi chính phủ: Nhiều tổ chức phi chính phủ cũng cung cấp các chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các tổ chức này và xem xét các chương trình học bổng được cung cấp.
  • Chuẩn bị tài liệu và hồ sơ: Nếu bạn muốn đăng ký cho chương trình học bổng miễn phí, bạn cần phải chuẩn bị các tài liệu và hồ sơ phù hợp để đáp ứng các yêu cầu của chương trình. Hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ tăng khả năng của bạn được chấp nhận vào chương trình học bổng.
  • Cải thiện kỹ năng ngoại ngữ: Ngoại ngữ là ngôn ngữ chính được sử dụng trong giảng dạy và học tập ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để có cơ hội được chọn cho chương trình học bổng miễn phí, bạn nên cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình bằng cách tham gia các khóa học và rèn luyện nó hàng ngày.

3. Lời kết

Đi du học không chỉ mang lại cho bạn những kiến thức mới mà còn là cơ hội để trải nghiệm văn hóa và gặp gỡ những người bạn mới. Du học nước nào không mất học phí? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời sau khi đọc xong bài viết này.

Nếu bạn đang tìm hiểu về Đức, Phần Lan hay Đài Loan, hãy bắt đầu lập kế hoạch của mình và khám phá thế giới mới với những cơ hội du học miễn phí đầy hứa hẹn.

Tham khảo thêm: Nên đi du học nước nào rẻ? TOP 10 lựa chọn tốt nhất cho bạn.