Skip to the content
Menu

Định cư Phần Lan khó hay dễ? Làm sao để định cư Phần Lan

Định cư Phần Lan khó hay dễ? Làm sao để định cư Phần Lan

Định cư nước ngoài là ước mơ của nhiều người. Định cư ở Phần Lan khó hay dễ? Định cư Phần Lan cần những điều kiện gì? Làm sao có quốc tịch Phần Lan?

Định cư nước ngoài là mong muốn của rất nhiều người với mục đích thay đổi môi trường sống. Và Phần Lan những năm gần đây trở thành một điểm đến lý tưởng trên thế giới. Với thời tiết khí hậu đặc biệt, nhiều cảnh đẹp, không gian thoải mái, mức sống tốt. Vì thế mà thu hút được lượng người xin định cư lớn mỗi năm. Vậy định cư ở Phần Lan khó hay dễ? Làm sao để định cư Phần Lan? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Điều kiện định cư Phần Lan

Định cư Phần Lan nghe thì khó nhưng thật ra lại rất dễ. Với thời buổi hiện đại ngày nay, các nước đều muốn làm mọi cách để phát triển kinh tế, giáo dục. Việc mở cửa chào đón người dân nước khác sang định cư cũng là một cách giúp phát triển đất nước. Vì thế mà tại Phần Lan, chính thủ có rất nhiều chính sách định cư ở Phần Lan và chương trình hỗ trợ bạn định cư.

Tùy theo từng chương trình định cư mà có những yêu cầu cụ thể trong việc định cư Phần Lan

Tùy theo từng chương trình định cư mà có những yêu cầu cụ thể trong việc định cư Phần Lan

Mỗi một chương trình sẽ có những điều kiện theo sau mà bạn cần phải biết. Một yêu cầu chung đó là bắt buộc phải xin được quốc tịch Phần Lan trong thời gian cho phép cư trú. Khi đó bạn có thể chính thức định cư tại đất nước xinh đẹp này.

Các chương trình định cư Phần Lan

Hiện nay chính phủ Phần Lan cùng với các ban ngành đều tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ định cư. Vì thế bạn chỉ cần lựa chọn một chương trình phù hợp với bản thân mình nhất.

Thành lập doanh nghiệp mới

Nếu hiện tại bạn là một doanh nhân, một nhà đầu tư, một CEO, quản lý tại Việt Nam. Thì bạn có thể dùng cách này để định cư tại Phần Lan. Với phí dịch vụ chỉ 60.000 Euro, được hỗ trợ về visa chính phủ gia đình, thẩm định hồ sơ. Được cung cấp kế hoạch kinh doanh, đăng ký kinh doanh, mở tài khoản ngân hàng. Và hơn hết là hưởng visa 4 năm tại Phần Lan để thực hiện kinh doanh.

Với cách này bạn sẽ có cơ hội sinh sống tại môi trường Phần Lan. Được có cơ hội mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế hơn.

Dựa vào kinh tế, kinh doanh, bạn có thể định cư Phần Lan dễ dàng

Dựa vào kinh tế, kinh doanh, bạn có thể định cư Phần Lan dễ dàng

Mua cổ phần

Thời buổi hiện đại thì có rất nhiều mô hình kinh doanh mới phát triển. Vì thế các doanh nghiệp mới tại Phần Lan cũng rất cần các nhà đầu tư. Bạn có thể mua cổ phần từ các doanh nghiệp đó từ 30-100% cổ phần công ty.

Chỉ với hơn 65.000 Euro cho các dịch vụ như tìm kiếm công ty, xin visa, kế hoạch kinh doanh. Thì đây cũng là một cách giúp bạn có thể định cư Phần Lan một cách dễ dàng.

Visa khởi nghiệp

Trong trường hợp bạn muốn có một sự mới mẻ hơn thì có thể tìm Phần Lan là nơi khởi nghiệp. Với một vùng đất trù phú và mức sống cao, thì việc bạn khởi nghiệp sẽ rất thuận lợi. Chỉ cần có 2 nhà đầu tư sáng lập với hơn 60% vốn ban đầu, một là người Việt, và một là người Phần Lan. Sau đó chỉ tốn 45.000 Euro cho tổng phí các dịch vụ cần thiết.

Xin visa khởi nghiệp là một cách tốt để bạn vừa định cư vừa phát triển kinh tế cá nhân tại Phần Lan

Xin visa khởi nghiệp là một cách tốt để bạn vừa định cư vừa phát triển kinh tế cá nhân tại Phần Lan

Chương trình định cư làm việc

Một chương trình khác dành cho những bạn là nhân viên, người lao động muốn định cư. Thì bạn chỉ cần làm các hồ sơ, giấy tờ để gửi cho các công ty, nhà đầu tư. Và bạn sẽ được bảo lãnh từ chủ lao động sang Phần Lan để làm việc. Với chi phí tổng chỉ hơn 40.000 euro nhưng cơ hội được định cư rất lớn. Lại giúp bạn có một môi trường làm việc mà mình yêu thích.

Làm sao để có quốc tịch Phần Lan

Thông thường người ta sẽ cho rằng việc xin quốc tịch Phần Lan là rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo 1 trong 2 cách này thật đúng trình tự và yêu cầu đưa ra. Thì bạn sẽ có quốc tịch Phần Lan một cách nhanh chóng.

Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ xin quốc tịch Phần Lan thật ra rất dễ dàng. Chỉ cần bạn đủ một số điều kiện như là sinh sống đúng thời hạn 5 hoặc 7 năm tại Phần Lan. Thời gian đó không bị gián đoạn mà phải cư trú liên tục tại Phần Lan.

Sau đó cần phải có xác nhận qua lời nói bằng tiếng Phần Lan, Thụy Điển để chứng minh nguồn gốc. Đây chỉ là một bước để người ta biết danh tính của bạn là đáng tin cậy.

Một số điều kiện khác như thời gian cư trú đó bạn không bị phạt tù; Không nợ các khoản tiền như thuế, tiền phạt, tiền cấp dưỡng con cái hay việc phí,... Ngoài ra còn phải chứng minh được thu nhập hiện tại này, có thể nói tiếng Phần Lan, Thụy Điển.

Hồ sơ này sẽ bao gồm:

  • Giấy tờ tùy thân.
  • Chứng nhận khả năng ngôn ngữ.
  • Chứng nhận, báo cáo thu nhập ở quá khứ và hiện tại.

Tuyên bố

Để dùng cách này xin quốc tịch Phần Lan thì có phần dễ hơn, tuy nhiên phải đáp ứng điều kiện sau:

  • Cha là người Phần Lan, sinh ra ngoài giá thú tại nước ngoài.
  • Bạn từ 12- 17 tuổi có cha mẹ nuôi là người Phần Lan.
  • Đã từng sinh sống, làm việc và là công dân Phần Lan.
  • Là công dân thuộc các nước Bắc Âu ví dụ như Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy,..
  • Là công dân trẻ 18-22 tuổi đã sống một thời gian dài tại Phần Lan.

Quyền và nghĩa vụ của người định cư Phần Lan

Quyền lợi

Quyền lợi đầu tiên mà bạn nhận được khi định cư tại Phần Lan đó là được cấp hộ chiếu Phần Lan. Trở thành một công dân có các quyền như bầu cử, ứng cử vào Quốc hội nếu trên đủ 18 tuổi. Có cơ hội nhận được các vị trí trong Quốc hội nhà nước.

Bạn có quyền như một công dân EU, di chuyển qua các nước Châu Âu khác trong khối Liên minh. Và quyền hạn trong khối Liên minh tương tự như ở Phần Lan.

Nghĩa vụ

  • Tham gia nghĩa vụ quân sự, quốc phòng an ninh theo quy định pháp luật. Nam từ đủ 18 tuổi phải tham gia nhập ngũ như các công dân khác.
  • Tuân thủ theo pháp luật nhà nước Phần Lan. Dù bạn đang ở đất nước khác thì vẫn phải tuân theo luật pháp Phần Lan.

Định cư ở Phần Lan khó hay dễ đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết vừa rồi. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tiến gần hơn với ước mơ định cư Phần Lan nhé.

Đăng ký tư vấn