Du học New Zealand: Cơ hội việc làm trong và sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế

Việc làm luôn là một trong những mối quan tâm của sinh viên quốc tế khi đi du học ở nước ngoài, đặc biệt là sau khi tốt nghiệp với những sinh viên mong muốn có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài hoặc muốn định cư. Cùng Trawise tìm hiểu thông tin về việc làm thêm cho sinh viên trong và sau thời gian tốt nghiệp nhé!

Thumbnail Website

1. Việc làm thêm du học New Zealand dành cho sinh viên trong thời gian học tập.

Việc làm thêm (part-time) trong thời gian học không chỉ giúp sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt mà còn có cơ hội để trải nghiệm văn hóa & môi trường làm việc tại New Zealand.

• Sinh viên quốc tế tại New Zealand được phép làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong thời gian học hoặc full-time trong thời gian nghỉ lễ.
  • Mức lương tối thiểu tại New Zealand là NZD$23.15/ giờ

New Zealand có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp công việc bán thời gian và thời vụ. Các doanh nghiệp trong ngành khách sạn, bar, cà phê và nhà hàng thường tuyển dụng sinh viên quốc tế và những công việc này có giờ linh hoạt hơn, dễ sắp xếp thời gian trong kỳ học.

Dưới đây là một số lựa chọn công việc có thể phù hợp với lịch trình học tập của bạn:

• Bồi bàn
  • Nhân viên pha chế rượu
  • Đầu bếp (tuyển dụng ở cả quán cafe hoặc nhà hàng)
  • Nhân viên bán hàng
  • Hái trái cây (những công việc này thường diễn ra vào dịp nghỉ hè)

Một số trang web giúp sinh viên quốc tế dễ dàng tìm kiếm các công việc làm thêm như:

2. Việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có cơ hội ở lại 3 năm để tìm kiếm việc làm.

Những công việc nào có nhu cầu nhân lực cao ở New Zealand?

• Kỹ thuật
  • Sức khỏe và Y học

Một vài tips cho sinh viên quốc tế khi tìm kiếm việc làm tại New Zealand:

• Xin lời khuyên: hành trình tìm kiếm việc làm sẽ khá đơn độc, tuy nhiên nếu bạn biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ như xin lời khuyên từ những người có kinh nghiệm thì mọi chuyện cũng sẽ dễ dàng hơn một chút. Bên cạnh đó, hầu hết các thành phố ở New Zealand đều có chương trình giúp đỡ những người mới đến để tìm việc làm.
  • Các chương trình khác: ở New Zealand có rất nhiều chương trình hỗ trợ việc làm như “Newcomer”, chương trình cố vấn việc làm, câu lạc bộ việc làm và đào tạo các kỹ năng cần thiết cho nơi làm việc ở New Zealand….
  • Tạo 1 danh sách ‘job-ready’: dù bạn có những kỹ năng tốt nhưng vì vẫn là người mới, có những kỹ năng nhà tuyển dụng cần mà bạn chưa có chẳng hạn. Vì vậy, sau mỗi lần phỏng vấn, hãy xin nhận xét từ nhà tuyển dụng về bạn để có thể chuẩn bị tốt cho những lần sau.
  • Tìm kiếm cơ hội: rất nhiều công việc ở New Zealand – có thể chiếm khoảng 70% – 80% là không quảng cáo. Vì vậy, ngoài việc tìm kiếm công việc thông qua quảng cáo, hãy tham gia thêm các mạng lưới nghề nghiệp khác để có thể cơ hội nhé!