Có nên đi du học New Zealand không? Học bổng, điều kiện, các deadline cần lưu ý khi du học New Zealand

Vì sao nên lựa chọn New Zealand làm điểm đến du học? Hãy cùng Trawise tìm hiểu chi tiết về đất nước này và đặc biệt là giáo dục của New Zealand nhé!

1. Tổng quan về đất nước

1.1 Vị trí địa lý

Đất nước New Zealand nằm gần trung tâm của bán cầu và được tạo thành từ hai hòn đảo chính và một số đảo nhỏ hơn. Hai hòn đảo chính (Đảo Bắc, hoặc Te Ika-a-Māui và Đảo Nam, hoặc Te Waipounamu) được phân cách bởi Eo biển Cook, rộng 22 km (14 mi) tại điểm hẹp nhất. Ngoài Quần đảo Bắc và Nam, năm hòn đảo có người ở lớn nhất là Đảo Stewart (qua Eo biển Foveaux), Đảo Chatham, Đảo Great Barrier (trong Vịnh Hauraki), Đảo D’Urville (trong Âm thanh Marlborough) và Đảo Waiheke (về 22 km (14 mi) từ trung tâm Auckland).

Untitled 1
Untitled 1

1.2 Kinh tế

Kinh tế New Zealand là một nền kinh tế thị trường phát triển chủ yếu dựa vào trao đổi thương mại quốc tế, với các đối tác thương mại chính là Úc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. New Zealand có thế mạnh về du lịch và xuất khẩu nông nghiệp, chỉ có một ít cơ sở sản xuất chế tạo và các thành phần công nghệ cao. Nền kinh tế thị trường tự do được cải cách vào cuối thập kỷ trước của New Zealand đã loại bỏ những rào cản đối với đầu tư nước ngoài, Ngân hàng thế giới đã ca ngợi New Zealand là một trong những quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới.

1.3 Ngôn ngữ

 • Vào những năm 1987, ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở New Zealand là tiếng Maori, đây cũng chính là ngôn ngữ truyền thống của người dân bản xử ở New Zealand.
 • Nhưng những năm gần đây, vì tiếng Anh dần được phổ biến trên đất nước, người sử dụng tiếng Maori ngày càng ít, nên tiếng Maori luôn phải đấu tranh với tiếng Anh để tồn tại. Trước tình trạng này, chính phủ ở New Zealand đã khuyến khích người dân sử dụng tiếng Maori để giữ gìn văn hóa truyền thống. Không những thế, chính phủ còn đưa tiếng Maori vào sử dụng tại các phương diện truyền thông và trong các trường học để duy trì ngôn ngữ này.
 • Ngày này, vì New Zealand từng là thuộc địa của nước Anh, nên Tiếng anh dần trở nên phổ biến hơn. Hiện tại, ở New Zealand hầu như tất cả người dân nơi đều này đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Vì vậy, có thể nói ngôn ngữ chính thức của New Zealand ngày nay là tiếng Anh hay có thể nói tiếng Anh chính là tiếng New Zealand hiện nay

1.4 Khí hậu

Khí hậu New Zealand là khí hậu ôn đới, thường mát mẻ và mưa nhiều. Trong năm, nhiệt độ thấp nhất từ 12°C đến 16°C vào mùa đông và cao nhất khoảng 20°C – 25°C vào mùa hè. Nhiệt độ này cho thấy khí hậu New Zealand mát mẻ hơn Úc và dễ chịu hơn mùa đông Canada, Nhật Bản, Hàn.

1.5 Con người

Dân số của New Zealand là 4.925.317 người tính ngày 27/03/2023 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Dân số New Zealand hiện chiếm 0,06% dân số thế giới và đang đứng thứ 126 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của New Zealand là 19 người/km2. Với tổng diện tích đất là 263.884 km2. 86,90% dân số sống ở thành thị (4.256.566 người vào năm 2019).

2. Có nên đi du học New Zealand không?

Dưới đây là 5 lí do khiến Phụ huynh và học sinh sẽ thấy New Zealand là một trong những địa điểm lý tưởng của hành trình du học

Nzl Queenstown Lakewakatip Ist 000038346736 Full Lr Copy
Nzl Queenstown Lakewakatip Ist 000038346736 Full Lr Copy

2.1 100% Đại học New Zealand nằm trong top đại học xuất sắc nhất Thế Giới

New Zealand được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất, bằng chứng là New Zealand có 8 trường đại học và cả 8 trường đại học này đều nằm trong top 3% Thế Giới. Theo Bảng xếp hạng QS năm 2024:

 • University of Auckland xếp hạng 68 trên toàn thế giới
 • University of Otago xếp hạng 206 trên toàn thế giới
 • Massey University xếp hạng 239 trên toàn thế giới
 • Victoria University of Wellington xếp hạng 241 trên toàn thế giới
 • University of Waikato xếp hạng 250 trên toàn thế giới
 • University of Canterbury xếp hạng 256 trên toàn thế giới
 • Lincoln University of xếp hạng 362 trên toàn thế giới
 • Auckland University of Technology xếp hạng 407 trên toàn thế giới

Bằng cấp của bất cứ trường nào tại New Zealand đều được công nhận toàn Thế Giới, mở ra cánh cửa triển vọng ở khắp mọi nơi.

2.2 Học phí hợp lý, học bổng hấp dẫn

Các trường Đại học tại New Zealand luôn có những suất học bổng hấp dẫn tùy vào bậc học, ngành học bạn chọn. Học phí mỗi năm dao động trung bình khoảng 260 triệu đồng cho bậc Trung học, 300-400 triệu đồng với bậc Đại học và 380-540 triệu đồng ở bậc Thạc sĩ. Du học sinh có cơ hội chinh phục tấm bằng Tiến sĩ với học phí chỉ khoảng 95-130 triệu một năm và nhiều ưu đãi khác cho người thân đi kèm. Chi phí sinh hoạt tại New Zealand trong khoảng 220 triệu đồng một năm, có thể phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình Việt.

Bên cạnh học bổng của từng trường, New Zealand cũng có quỹ học bổng Chính phủ dành cho bậc Trung học, đại học và sau đại học

2.3 Nhiều cơ hội việc làm trong quá trình học và sau tốt nghiệp

Chính phủ New Zealand cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm 20 giờ/ tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. NZ$18.90/giờ là mức lương tối thiểu cho việc làm thêm của du học sinh New Zealand. Một số công việc làm thêm sinh viên quốc tế có thể tham khảo là: trợ lý bán lẻ, làm việc thời vụ (làm việc thu hoạch tại các nhà vườn), bán hàng tại siêu thị, nhân viên pha chế, bồi bàn….

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở lại làm việc từ 1 – 3 năm tùy vào chương trình học bạn chọn.

2.4 Trang bị thành công sau khi tốt nghiệp

New Zealand là được xếp hạng là một trong những quốc gia nói tiếng Anh đứng đầu Thế Giới trong việc đào tạo kỹ năng tương lai cho học sinh, sinh viên. Hoạt động học tập thực tiễn, cơ cấu chương trình học giúp sinh viên làm quen và có kinh nghiệm với môi trường làm việc thực tế từ sớm.

2.5 Môi trường học tập đa văn hóa

Sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập tại New Zealand. Điều này mang đến cho sinh viên cơ hội để tiếp xúc và tương tác với một nhóm người đến từ mọi tầng lớp xã hội, từ nhiều nền văn hóa và nguồn gốc khác nhau. Điều này sẽ cải thiện các kỹ năng xã hội, kiến ​​thức và sự nhạy cảm về văn hóa.

3. Bạn cần chuẩn bị gì trước khi đi du học New Zealand?

Licensed Image
Licensed Image

Sau khi đã xác định việc “Có nên đi du học New Zealand hay không”, việc tiếp theo bạn cần làm là xác định tư tưởng cũng như giấy tờ để đi du học New Zealand. 

3.1 Bước 1: Xác định năng lực bản thân

New Zealand có một số yêu cầu dành cho học sinh, sinh viên muốn theo học tại “Xứ sở kiwi” này. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định năng lực bản thân đã phù hợp và đáp ứng với những yêu cầu hay chưa.

Đối với chương trình Phổ thông: Có sự chuyển đổi linh hoạt, yêu cầu học sinh hoàn tất lớp 9 tại Việt Nam, IELTS từ 5.5 hoặc học khóa tiếng Anh trước khi vào chính khóa. Học sinh có thể phải phỏng vấn với trường.

 • Đối với chương trình Dự bị đại học: Khóa học có thời lượng 1 năm, tạo điều kiện để học sinh củng cố kiến thức, kỹ năng và chuyển tiếp lên năm nhất chương trình Cử nhân tại một trường đại học của New Zealand. Chương trình dành cho học sinh đã hoàn tất lớp 11 tại Việt Nam, GPA từ 6.5, và IELTS 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0).
 • Đối với chương trình Cao đẳng chuyển tiếp (Diploma): Dành cho học sinh hoàn tất lớp 12 tại Việt Nam, GPA 6.5 trở lên, điểm IELTS từ 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0). Chương trình kéo dài 1 năm, giúp học sinh chuyển tiếp lên năm 2 chương trình Cử nhân tại một trường đại học của New Zealand.
 • Đối với chương trình Cử nhân: Chương trình thường diễn ra trong 3-4 năm tùy chuyên ngành. Học sinh cần đáp ứng điều kiện như sau:
  • Tốt nghiệp THPT chuyên ở Việt Nam (điểm tốt nghiệp đạt từ 8.0), hoặc
  • Hoàn tất năm 1 đại học tại Việt Nam (GPA từ 6.5), hoặc
  • Hoàn tất bậc THPT, khóa Dự bị đại học hoặc Diploma tại New Zealand
  • IELTS từ 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)
  • Đối với bậc Thạc sĩ: Khóa học kéo dài 1-2 năm. Yêu cầu sinh viên đã hoàn tất chương trình đại học, GPA từ 6.5, nhiều khóa học yêu cầu sinh viên Việt Nam hoàn tất chương trình Graduate Diploma 1 năm để chuyển tiếp vào năm nhất Thạc sĩ. Yêu cầu IELTS từ 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0) đối với bậc học này.
 • Đối với bậc Tiến sĩ: Thời gian đào tạo từ 3-4 năm. Yêu cầu nhập học tối thiểu đối với chương trình Tiến sĩ ở New Zealand là phải tốt nghiệp bậc đại học với bằng Thạc sĩ hoặc Cử nhân danh dự. Sinh viên cần có project và ít nhất 3 bài báo đăng trên tạp chí. Yêu cầu IELTS ít nhất là 6.5 hoặc tương đương.

3.2 Bước 2: Xác định ngành học, trường học

Xác định bậc học: Bạn muốn du học New Zealand bậc Giáo dục Đại học, Giáo dục dạy nghề, Giáo dục phổ thông hay học tiếng Anh? Sau đó, bạn tìm khóa học và tìm trường đào tạo phù hợp.

Bạn phải xác định rõ ràng năng lực thực sự của bản thân, niềm đam mê lẫn định hướng nghề nghiệp trong tương lai. 

3.3 Bước 3: Chuẩn bị tài chính

Để đi du học, không chỉ riêng cho New Zealand mà bạn cần phải chuẩn bị tài chính một cách kĩ càng: tiền học phí, tiền sinh hoạt và các khoản tiền khác.

 • Tại New Zealand sẽ tùy từng cấp học & trường sẽ có mức chi học phí khác nhau. Tuy nhiên, mức học phí dao động trong khoảng 11.000 NZD – 46.000 NZD (từ cấp phổ thông đến bậc sau đại học, không áp dụng với bậc Tiến sĩ)
 • Mức sinh hoạt phí tại New Zealand sẽ rơi vào khoảng 18.000 NZD đến 21.000 NZD
 • Tiền trong tài khoản ngân hàng để chứng minh tài chính & làm thẻ cư trú

3.4 Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký ứng tuyển

Hồ sơ về cơ bản sẽ bao gồm:

 • Đơn đăng ký
 • Hộ chiếu
 • Bằng chứng học tập của bạn như bảng điểm, học bạ, kết quả kỳ thi, bằng cấp những năm học gần nhất
 • Bằng chứng về trình độ tiếng Anh như chứng chỉ IELTS hoặc tương đương
 • Phỏng vấn (nếu được yêu cầu)
 • Nếu sinh viên ghi danh các chương trình học về Thiết kế, Sáng tạo cần nộp thêm portfolio

Lưu ý rằng đây chỉ là hướng dẫn chung và mỗi tổ chức giáo dục có các yêu cầu khác nhau, bạn cần check trên trang web của trường hoặc liên hệ với Công ty tư vấn du học New Zealand uy tín để được hỗ trợ.

Sau khi bạn đã gửi đơn đăng ký, nếu được trường chấp nhận, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học. Đôi khi bạn có thể nhận được một thư mời nhập học có điều kiện “conditional”, nghĩa là còn những yêu cầu quan trọng khác bạn cần phải đáp ứng. Khi đã chấp nhận thư mời nhập học, bạn cần đóng học phí (thường là cho năm học đầu tiên) trước khi nộp đơn xin thị thực du học.

3.5 Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học

Điều kiện xin visa du học New Zealand

Để đủ điều kiện xin thị thực sinh viên, bạn sẽ cần:

 • Thư mời nhập học từ trường được Bộ Giáo dục hoặc Cơ quan đánh giá bằng cấp New Zealand (NZQA) phê duyệt
 • Khả năng tài chính
 • Khả năng tiếng Anh
 • Hồ sơ sức khỏe
 • Hồ sơ lý lịch

3.6 Bước 6: Cần trang bị những gì trước khi nhập học?

Trước khi đặt chân lên chuyến bay tới đất nước New Zealand hay bất kể quốc gia nào khác để bắt đầu hành trình học tập mới, các bạn cần lưu ý chuẩn bị những thứ sau để có một tâm thế tự tin, vững vàng nhất:

 • Tìm hiểu về đất nước New Zealand, trường học, làm quen với bạn bè quốc tế và các bạn Việt Nam hiện đang du học tại New Zealand trước khi sang.
 • Lên kế hoạch các bước cần thực hiện để ổn định cuộc sống tại New Zealand. Xin kinh nghiệm sống từ thầy cô tại Trawise, bạn bè, người thân,…
 • Hành trang: Quan trọng nhất là giấy tờ cá nhân, thư chấp nhận học, visa/hộ chiếu, tiền. Ngoài ra bạn nên mang ít đồ ăn của Việt Nam để dự phòng những ngày đầu chưa biết đi chợ và các vật dụng cần thiết như đồ cá nhân, thiết bị điện tử,…

Với những thông tin vừa chia sẻ qua nội dung trên, hy vọng sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên đưa ra quyết định đúng nhất khi lựa chọn con đường du học, chính phục giấc mơ của mình.

4. Học bổng du học New Zealand

Chính phủ New Zealand và các trường học cung cấp học bổng dành cho sinh viên quốc tế, trị giá 20-100% học phí đến toàn phần.

4.1. Học bổng chính phủ

 • Học bổng chính phủ New Zealand cho bậc đại học và sau đại học: Manaaki New Zealand Scholarship (MNZS) là chương trình học bổng toàn phần dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian tại một trường đại học ở New Zealand.
 • Học bổng chính phủ New Zealand cho bậc trung học: New Zealand Schools Scholarship (NZSS) là học bổng chính phủ New Zealand được cấp riêng cho học sinh Việt Nam. 

4.2 Học bổng của từng trường

Nhiều trường trung học & đại học ở New Zealand cũng cung cấp học bổng riêng cho sinh viên quốc tế. Các học bổng này có thể giảm học phí hoặc miễn học phí cho một số chương trình học. 

5. Cẩm nang du học New Zealand dành cho du học sinh

Bên cách các ưu điểm của du học New Zealand và công tác chuẩn bị, Trawise cũng xin gửi đến cẩm nang du học New Zealand dành cho các tân du học sinh.

5.1 Xác định chính xác ngành học mà bản thân mong muốn

Đây là chắc chắn là lưu ý quan trọng bậc nhất mà các bạn học sinh hay phụ huynh cần chú ý. Việc xác định chính xác ngành học sẽ tăng tối đa sự phát triển điểm mạnh, đam mê của bản thân. Nó cũng sẽ tránh tình trạng chán nản trong suốt quá trình học, tránh tình trạng làm trái ngành, trái nghề sau khi tốt nghiệp. 

5.2 Tìm hiểu về cuộc sống du học sinh ở New Zealand

Tìm hiểu về cuộc sống du học sinh ở New Zealand là quá trình tiếp theo mà chúng ta bắt buộc phải làm. Bạn hãy tham gia vào các diễn đàn, hội nhóm nơi quy tụ các anh chị hiện đang học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này. Từ đó, kết nối với họ để tìm hiểu về du học New Zealand, biết được cộng sống của những du học sinh đặc biệt là du học sinh đến từ Việt Nam. Những góp ý từ họ có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp chúng ta định hình trước được và không bị ngợp khi bước chân đến một quốc gia hoàn toàn mới.

5.3 Lựa chọn đơn vị tư vấn du học New Zealand uy tín, hỗ trợ tốt

Cuối cùng, dù cho có du học New Zealand THPT hay du học Đại học New Zealand thì bạn cũng bắt buộc phải tìm kiếm được một đơn vị, tổ chức tư vấn du học uy tín. Lý do bới chính trung tâm sẽ là người giúp bạn hoàn thiện hồ sơ, liên hệ tới các trường Đại học New Zealand và hỗ trợ bất kỳ vướng mắc, khó khăn gì mà bạn gặp phải trong quá trình học tập.

Trawise luôn sẵn sàng sát cánh cùng sinh viên trong quá trình tìm trường, tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ nộp hồ sơ, xin học bổng, ổn định cuộc sống tại New Zealand.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hỗ trợ du học sinh tiếp cận thị trường việc làm, hoàn thành giấc mơ du học của mình trong một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế.