Điện tử viễn thông là gì? 4 công việc hấp dẫn khi ra trường

Dài hơn một thế kỷ trước, cuộc cách mạng công nghiệp đã mở ra kỷ nguyên của sự tiến bộ và phát triển. Và trong những năm gần đây, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông đã mang lại những tiến bộ đáng kinh ngạc.

Một lĩnh vực công nghệ cụ thể đã nổi lên từ sự tiến hóa này, đó là “điện tử viễn thông”. Vậy điện tử viễn thông là gì, học điện tử viễn thông ra làm gì?

Điện tử viễn thông là gì? Tìm hiểu ngay cùng Trawise
Điện tử viễn thông là gì? Tìm hiểu ngay cùng Trawise

1. Điện tử viễn thông là gì?

Trước hết, chúng ta phải định nghĩa được điện tử viễn thông là gì?

Điện tử viễn thông là một lĩnh vực kỹ thuật chuyên về việc truyền tải, xử lý và chuyển đổi thông tin bằng sử dụng các hệ thống và thiết bị điện tử. Nó liên quan đến các công nghệ như viễn thông, mạng máy tính, viễn thông di động, truyền hình, và nhiều hơn nữa.

Đây là một lĩnh vực đóng vai trò hết sức quan trọng trong thời đại công nghệ
Đây là một lĩnh vực đóng vai trò hết sức quan trọng trong thời đại công nghệ

Lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và cung cấp các dịch vụ truyền thông hiện đại như điện thoại di động, internet, truyền hình số và các ứng dụng khác.

2. Sinh viên điện tử viễn thông được học những gì?

Khi sinh viên chọn đi theo ngành điện tử viễn thông, họ sẽ học những kiến thức cơ bản về lý thuyết điện tử, viễn thông, mạng máy tính và các hệ thống truyền thông.

Họ sẽ được đào tạo về việc thiết kế, triển khai và quản lý các hệ thống viễn thông. Các môn học cụ thể bao gồm:

Các kiến thức cơ bản mà sinh viên điện tử viễn thông được học
Các kiến thức cơ bản mà sinh viên điện tử viễn thông được học
  • Điện tử và viễn thông cơ bản: Cung cấp kiến thức về lý thuyết điện tử, nguyên lý truyền thông và các công nghệ viễn thông cơ bản.
  • Mạng máy tính: Hướng dẫn về cách xây dựng và quản lý các mạng máy tính, bao gồm cả mạng có dây và mạng không dây.
  • Công nghệ viễn thông di động: Nghiên cứu về các hệ thống viễn thông không dây như mạng di động, Wifi và Bluetooth, cũng như việc phát triển ứng dụng di động.
  • Truyền dẫn và xử lý tín hiệu: Tập trung vào các phương pháp truyền dẫn tín hiệu điện tử và xử lý tín hiệu số để truyền tải và nhận dữ liệu.
  • Điện tử viễn thông tiên tiến: Đào tạo sinh viên về các công nghệ tiên tiến như mạng ngầm, truyền thông quang học và xử lý tín hiệu cao cấp.

3. Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đã biết được điện tử viễn thông là gì rồi, giờ đây hãy cùng xem xem học điện tử viễn thông ra làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học điện tử viễn thông, sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp như 4 lựa chọn dưới đây:

3.1. Làm việc trong công ty viễn thông

Đầu tiên, khi hỏi học điện tử viễn thông ra làm gì thì các công ty viễn thông sẽ hiện lên đầu tiên. Các công ty viễn thông hàng đầu như Ericsson, Nokia, Huawei hay Viettel luôn cần có các chuyên gia điện tử viễn thông để phát triển, triển khai và quản lý hệ thống viễn thông của họ.

Trụ sở của tập đoàn Viettel
Trụ sở của tập đoàn Viettel

Sinh viên điện tử viễn thông có thể làm việc trong các bộ phận nghiên cứu và phát triển, quản lý dự án và hỗ trợ kỹ thuật.

3.2. Công nghệ thông tin

Rất nhiều công ty phần mềm, công ty phát triển ứng dụng di động và các công ty công nghệ thông tin khác cũng đang tìm kiếm các chuyên gia điện tử viễn thông để làm việc trong các dự án truyền thông.

Bạn có thể tham gia vào việc phát triển ứng dụng di động, xây dựng và quản lý hệ thống mạng, cũng như tham gia vào phân tích và quản lý dữ liệu.

3.3. Nghiên cứu và phát triển

Có quá nhiều viện nghiên cứu, trường Đại học và tổ chức nghiên cứu công nghệ cần các chuyên gia điện tử viễn thông để thực hiện nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

Sinh viên có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu về viễn thông, mạng máy tính và các công nghệ tiên tiến khác. Từ đó tạo ra những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm nghiên cứu nếu còn đang băn khoăn học điện tử viễn thông ra làm gì?

3.4. Kỹ thuật viên truyền thông

Lựa chọn trở thành một kỹ thuật viên truyền thông
Lựa chọn trở thành một kỹ thuật viên truyền thông

Tốt nghiệp ngành này, bạn có cơ hội làm việc như kỹ thuật viên truyền thông trong các công ty truyền thông, truyền hình và đài phát thanh. Sinh viên có thể tham gia vào việc thiết lập, cấu hình và bảo trì các hệ thống truyền thông, hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng và giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

4. Có nên đi du học ngành điện tử viễn thông?

Đi du học ngành điện tử viễn thông mang lại nhiều lợi ích đáng kể.

Những lý do nên đi du học ngành điện tử viễn thông
Những lý do nên đi du học ngành điện tử viễn thông

Đầu tiên, việc học tại các trường đại học uy tín trên thế giới sẽ đem lại cho sinh viên một môi trường học tập tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại và cơ hội tiếp cận với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Thứ hai, du học có thể giúp sinh viên mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo dựng liên kết quốc tế. Việc gặp gỡ và học hỏi từ các sinh viên và giảng viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ mở ra cơ hội hợp tác và phát triển trong tương lai.

Cuối cùng, du học ngành điện tử viễn thông sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm và thích ứng với môi trường và công nghệ mới. Điều này rất quan trọng trong một lĩnh vực công nghệ nhanh chóng thay đổi như điện tử viễn thông.

Tham khảo thêm: Nên đi du học nước nào rẻ? TOP 10 lựa chọn tốt nhất cho bạn

5. Lời kết

Điện tử viễn thông là gì? Học điện tử viễn thông ra làm gì? Trawise đã giải đáp chi tiết cho bạn qua bài viết này. Tóm lại, điện tử viễn thông là một lĩnh vực công nghệ quan trọng trong thế giới hiện đại. 

Chúc bạn sẽ thành công trên chặng đường học tập sắp tới.