Du học Phần Lan: Trải nghiệm sinh viên năm nhất ở Phần Lan

Khi kết thúc năm học đầu tiên khi đi du học Phần Lan, mình đang suy ngẫm về hành trình của mình. Mình nhớ rất rõ lần đầu tiên đến sân bay Helsinki với cảm xúc xen lẫn lo lắng, hy vọng và ước mơ. Tất cả những điều đó mình ngẫm lại thấy thật bình thường và không có gì phải lo lắng cả.

Phần Lan đã thử thách mình với “ngôn ngữ tiếng Phần”. Không phải ngẫu nhiên, tiếng Phần được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên Thế Giới. Tuy nhiên, đừng vì thế mà sợ hãi nhé các bạn ơi. Những thử thách trong quá trình học tập giúp mình nghiệm ra một số điều quan trọng khi học tập ở Phần Lan, gồm:

Cần giúp đỡ? Hãy yêu cầu nó.

Có nhiều cách để yêu cầu trợ giúp. Nếu bạn thấy mình cần sự giúp đỡ, đừng ngần ngại liên hệ với giảng viên của mình. Họ có thể giúp đỡ; nếu không, họ luôn có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng.

Học tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển- hoặc cả hai!

Mặc dù đúng là bạn có thể học tiếng Anh ở Phần Lan nhưng theo mình việc học tiếng Phần Lan/ Thụy Điển là rất quan trọng. Điều này sẽ mở ra nhiều cánh cửa trải nghiệm của bạn khi còn là sinh viên ở Phần Lan. Ví dụ: nó sẽ cho phép bạn truy cập văn học Phần Lan.

Đừng tiêu cực

Ban đầu, mình phàn nàn khá nhiều. Phàn nàn về việc học tiếng Phần Lan quá khó, thời tiết và những ngày mùa đông dài. Sự phàn nàn đã cản trở mình rất nhiều trải nghiệm của mình. Kể từ đó, mình bớt phàn nàn, luôn tự suy ngẫm và cảm thấy biết ơn nhiều ơn.

Du Học Phần Lan: Trải Nghiệm Sinh Viên Năm Nhất ở Phần Lan

Hòa nhập nhưng đừng hòa tan.

Chúng mình có thể phải hòa nhập với xã hội và văn hóa Phần Lan nhưng không được quên nền văn hóa của đất nước mình. Hãy hòa nhập, đừng hòa tan!

Học hỏi cái mới để làm đa dạng của sống của mình: đa dạng về văn hóa, đa dạng tuổi tác, tư tưởng, tôn giáo… nhưng dựa trên nền tảng văn hóa của mình bạn nhé!

Du Học Phần Lan: Trải Nghiệm Sinh Viên Năm Nhất ở Phần Lan

Mình đã có thời gian trải nghiệm học tập tuyệt vời khi du học Phần Lan. Dù đó không phải là hành trình dễ dàng nhưng thật tuyệt vì mình có những trải nghiệm thú vị.

Mình tham gia vào nhiều dự án ở trường học và thành phố, thậm chí còn đảm nhận vai trò là lead của một số dự án. Mình học được sự kiên cường vượt quá khó khăn, thất bại và những tình huống đầy thử thách. Mình thấy vui vì kỹ năng tiếng Phần của mình phát triển, không chỉ bập bẹ một vài từ nữa. Điều quan trọng nhất là tôi đã có được những người bạn tuyệt vời từ khắp nơi trên thế giới. Chúng mình đã chia sẻ tiếng cười, những câu chuyện, nền văn hóa của mình và cũng là bờ vai để nhau tựa vào.