Thuê nhà ở Phần Lan. Tips dành cho sinh viên

Để chuẩn bị cho hành trình đến Phần Lan với tư cách là sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần nhiều hơn là việc chuẩn bị hành lý và mua vé máy bay. Đảm bảo chỗ ở là một trong những bước quan trọng trong quá trình ổn định cuộc sống nhưng cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong blog này, tôi sẽ kể lại trải nghiệm của mình khi trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo nhà ở và sẽ cung cấp một số mẹo để giúp bạn nhận viết và tránh những cạm bẫy tương tự. Ngoài ra, tôi sẽ chia sẻ các nguồn đáng tin cậy để bạn có thể tìm thấy lựa chọn nhà ở hợp pháp ở Phần Lan.

Dưới đây là 1 số lưu ý thuê nhà ở Phần Lan (Red Flags):

• Hình ảnh không đáng tin cậy: hãy chú ý về hình ảnh được chụp với chất lượng kém hoặc “lung linh” quá mức. Mặc dù hiện tại, điện thoại đều có thể tạo ra những bức ảnh với chất lượng cao nhưng những bức ảnh quá lỗi thời hoặc quá sắc nét có thể là dấu hiệu “lừa đảo”. Ngoài ra, những bức ảnh quá hoàn hảo cũng nên cân nhắc vì có thể đó là kết quả của AI.
  • Giá thuê không phù hợp với thực tế: giá thuê nhà quá tốt so với mặt bằng chung cũng là một trong những dấu hiệu của lừa đảo. Cho nên, bạn hãy làm quen với một số giá thuê hiện hành ở Phần Lan.
  • Kiến trúc và thiết kế khác lạ: Kiến trúc Phần Lan nổi tiếng với sự đơn giản và mang tính thẩm mỹ Bắc Âu. Nếu có bất cứ sự sai lệch nào so với phong cách đặc trưng này trong danh sách cho thuê thì sẽ bị cảnh báo đỏ.
Du Học Phần Lan: Thuê Nhà ở Phần Lan. Tips Dành Cho Sinh Viên
                                                                                            Kiến trúc Bắc Âu đặc trưng của người Phần Lan
  • Giục thanh toán gấp: các chủ nhà hợp pháp thường thận trọng và tham gia vào các quy trình kiểm tra kỹ lưỡng trước khi hoàn tất các hợp đồng cho thuê. Hãy thận trọng nếu chủ nhà gây áp lực buộc bạn phải chuyển tiền vội vàng mà không có sự thảo luận hoặc tài liệu thích hợp.
  • Thông tin về chủ nhà không nhất quán: Đảm bảo tên chủ nhà khớp với các chi tiết trong hợp đồng thuê nhà và giao dịch ngân hàng. Bên cạnh đó, hãy cảnh giác với các tài khoản ngân hàng quốc tế liên quan đến giao dịch cho thuê vì chúng có thể cho thấy hoạt động gian lận.

Một vài “mẹo” dắt túi cho bạn:

• Kiểm tra thông tin chủ nhà: trước khi hoàn tất bất kỳ hợp đồng thuê nhà nào, hãy tìm kiếm nhanh trực tuyến tên chủ nhà hoặc địa chỉ tài sản. Điều này giúp bạn phát hiện mọi báo cáo lừa đảo trước đây hoặc hoạt động đáng ngờ liên quan đến việc cho thuê.
  • Ghé xem nhà: bạn có thể trực tiếp đến hoặc yêu cầu chuyên tham quan thực tế ảo. Việc tận mắt nhìn thấy địa điểm có thể giúp xác minh sự tồn tại và tình trạng của nhà thuê.
  • Nếu trực giác của bạn mách bảo có gì đó không ổn, hãy suy nghĩ thật kỹ và có thể tạm dừng giao dịch lại.

Một số trang web uy tín:

• Suomen Opiskelija Asunnot: Đây là trang web chính thức của chính phủ Phần Lan về nhà ở sinh viên. Khi truy cập trang web này, bạn sẽ thấy danh sách đầy đủ các đơn vị quản lý nhà ở sinh viên cho từng khu vực thành phố ở Phần Lan. Bạn có thể tìm đơn vị quản lý nhà tùy vào vị trí trường học của bạn. Ví dụ: nếu bạn học ở khu vực thủ đô Helsinki, đơn vị quản lý nhà ở bạn phải liên hệ là HOAS (Helsingin seudun opiskelija asuntosäätiö sr).
  • Oikotie: Oikotie là một trong những cổng thông tin bất động sản phổ biến nhất Phần Lan. Nó cung cấp một loạt các danh sách cho thuê trên toàn quốc.
  • Vuokraovi: Vuokraovi là một nền tảng uy tín khác để tìm kiếm căn hộ cho thuê ở Phần Lan. Nó có nhiều danh sách, bao gồm căn hộ, nhà ở và nhà nghỉ cho thuê và bạn có thể lọc tìm kiếm dựa trên sở thích của mình.
  • Etuovi: Etuovi là một cổng thông tin bất động sản toàn diện ở Phần Lan bao gồm danh sách cho thuê cùng với các bất động sản để bán. Đó là một nền tảng đáng tin cậy với cơ sở dữ liệu rộng lớn về các căn hộ cho thuê trên khắp các thành phố và khu vực khác nhau.
  • Lumo: Lumo cung cấp các căn hộ cho thuê hiện đại trên khắp Phần Lan với danh sách chi tiết và tiện nghi thuận tiện.
  • Colliers: Colliers cung cấp dịch vụ bất động sản thương mại toàn diện ở Phần Lan, chuyên cho thuê, bán và quản lý tài sản.
  • M2 Kodit: M2 Kodit cung cấp các bất động sản cho thuê đa dạng trên khắp Phần Lan, bao gồm căn hộ, nhà ở và nhà ở sinh viên, với các tùy chọn đặt phòng trực tuyến dễ dàng.

Nguồn bài viết: studyinfinland