Du học Phần Lan: Một ngày là sinh viên Phần Lan sẽ như thế nào?

(Đây là bài blog của bạn du học sinh đến từ Myanmar, chia sẻ về một số hoạt động của bạn)

Xin chào mọi người. Mình tên là Khin Phyu Cyn Kyi nhưng để ngắn gọn hãy gọi mình là “K”. Mình đến từ Myanmar và năm nay 24 tuổi.

Mặc dù trước đây mình học Cử nhân ngành Civil Engineering, trong thời gian học mình nhận ra mình thích làm các công việc liên quan đến giao tiếp và làm việc với mọi người trên toàn Thế Giới. Sau đó, mình đã ứng tuyển lại ngành International Business và hiện đang học năm thứ 2.

Ngoài việc học ở trên trường, minh đang là thực tập sinh part-time marketing quốc tế tại trường mình đang học, đại học Khoa học Ứng dụng Vaasa, đại sứ sinh viên của Study In Finland và cũng là Quản lý Truyền thông cho chương trình kết nối sinh viên Erasmus của Vaasa (gọi tắt là ESN Vaasa). Chính vì vậy, mỗi ngày của mình đều dày đặc với lịch học và lịch làm việc, mỗi ngày là những hoạt động khác nhau. Mình chia các hoạt động theo các hạng mục dưới đây:

• Các khóa học ở trường và phương tiện công cộng

Để di chuyển đến nơi làm việc và các môn học trực tiếp ở khu học xá, mình sẽ sử dụng chủ yếu là xe buýt. Là sinh viên quốc tế, mình chưa có xe ô tô riêng nhưng thực tế không cần thiết vì phương tiện công cộng ở Phần Lan khá là thuận tiện.

Ngoài việc thuận tiện thì sinh viên sẽ luôn được giảm giá khi sử dụng phương tiện công cộng.

• Ăn uống

Việc nấu ăn cũng sẽ cần có thời gian nên mình cũng ít khi nấu ăn ở nhà. Tuy nhiên, căng tin của trường là một trong số những lựa chọn về bữa ăn với “chi phí hợp lý”, chỉ khoảng 3 Euro thôi.

• Sự kiện và các hoạt động khác

Năm đầu là sinh viên, mình đã tham gia rất nhiều sự kiện và hoạt động sinh viên do các hiệp hội khác nhau và cả chính thành phố tổ chức.

Hãy cùng xem vlog dưới đây để biết một ngày của mình sẽ như thế nào nha: