Có nên đi du học Thụy Điển không? Học bổng, điều kiện, các deadline cần lưu ý khi du học Thụy Điển

Vì sao nên lựa chọn đất nước Thụy Điển? Hãy cùng Trawise tìm hiểu những lí do cũng như hệ thống giáo dục của đất nước này nhé!

1. Tổng quan về đất nước

1.1 Vị trí địa lý

Thụy Điển là một quốc gia ở Bắc Âu trên bán đảo Scandinavia. Thụy Điển có chung biên giới với Na Uy ở phía tây, Phần Lan ở phía đông bắc và biển Baltic và vịnh Bothnia ở phía đông và nam.

Download

1.2 Kinh tế

Kinh tế Thụy Điển là một nền kinh tế hỗn hợp tiên tiến, hướng ngoại và có ngành khai thác tài nguyên phát triển. Các ngành công nghiệp chủ đạo là chế tạo ô tô, viễn thông, dược phẩm và lâm nghiệp. Do giữ thái độ trung lập, Thụy Điển đã không bị hai cuộc chiến tranh thế giới tàn phá giống như nhiều nước châu Âu khác. Hai đặc trưng đáng chú ý của kinh tế Thụy Điển đó là nền kinh tế dựa trên các ngành công nghệ cao và những phúc lợi. Thụy Điển có tỷ lệ thu từ thuế trong tổng thu ngân sách nhà nước cao thứ hai sau Đan Mạch. Vào năm 2007, tổng số thuế thu nhập bằng 47,8% GDP, giảm từ 49,1% năm 2006.

Đơn vị tiền tệ: Krona Thụy Điển.

1.3 Ngôn ngữ

Dân cư Thụy Điển nói tiếng Thụy Điển là ngôn ngữ chính và đi kèm theo là tiếng Na Uy cũng được sử dụng gần như khắp mọi nơi vì nó tương tự như tiếng Thụy Điển. Một số vùng nói tiếng Phần Lan và tiếng Sami.

Theo thống kê có 80% người Thụy Điển nói Tiếng Anh, một phần vì Tiếng Anh là ngoại ngữ được đào tạo đầu tiên trong các trường học, phần khác thì Tiếng Anh xuất hiện trong hầu hết các chương trình truyền hình. Ngoại ngữ thứ hai được sử dụng nhiều tại Thụy Điển đó là Tiếng Đức, đây là ngoại ngữ đầu tiên tại Thụy Điển cho đến năm 1950, nhưng gần đây Tiếng Tây Ban Nha đã được ưa chuộng và vượt qua Tiếng Đức tại nhiều trường đào tạo.

1.4 Khí hậu

Khí hậu: Khí hậu của Thụy Điển tương đối ôn hòa bởi vì ở gần Đại Tây Dương với dòng hải lưu Gơn-xtrim ấm áp. Phần lớn nước Thụy Điển có khí hậu ẩm, mưa nhiều và nhiệt độ tương đối ít thay đổi giữa mùa đông và mùa hè. Thời tiết tại Thụy Điển thường lạnh và có tuyết vào mùa đông.

1.5 Con người

Dân số hiện tại của Thụy Điển là 10.652.991 người vào ngày 28/02/2024 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Dân số Thụy Điển hiện chiếm 0,13% dân số thế giới. Thụy Điển đang đứng thứ 91 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Với tổng diện tích đất là 410.494 km2.

2. Có nên đi du học Thụy Điển không?

Dưới đây là 5 lí do khiến Phụ huynh và học sinh sẽ thấy Thụy Điển chính là lựa chọn lý tưởng cho điểm đến của mình.

Thuy Dien Ivivu 2

2.1 Đa dạng lựa chọn ngành học

Có khoảng 1.000 chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học trong nước, vì vậy bạn có rất nhiều lựa chọn!

Một số trường đại học ở Thụy Điển cung cấp các chương trình học bằng tiếng Anh:

 • Stockholm University
 • KTH Royal Institute of Technology
 • Malmö University
 • Uppsala University
 • Jönköping University
 • Chalmers University of Technology
 • University West
 • Linnaeus University

2.2 Sự bền vững là ưu tiên số 1

Thụy Điển sắp thực hiện đánh giá mới theo Đánh giá Hiệu suất Môi trường của OECD (OECD Environmental Performance Reviews), nhưng đánh giá cuối cùng về tiến bộ của nước này trong phát triển bền vững, được công bố vào năm 2014, là báo cáo A+: OECD coi Thụy Điển là “người đi đầu trong nhiều lĩnh vực chính sách môi trường” và “ trong số các quốc gia OECD sáng tạo nhất khi nói đến công nghệ liên quan đến môi trường”.

Khoảng một nửa điện năng của Thụy Điển đến từ các nguồn tái tạo (thủy điện và gió) và quốc gia này có những mục tiêu đầy tham vọng: muốn không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2045.

Các trường đại học cũng đang đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực phát triển bền vững của đất nước. 37 cơ sở giáo dục đại học của Thụy Điển đã tạo ra Khung khí hậu hỗ trợ chiến lược khí hậu tại mỗi cơ sở. Thụy Điển cũng có hai trung tâm uy tín về nghiên cứu môi trường và bền vững, đều tại Đại học Stockholm: Viện Môi trường Stockholm và Trung tâm Phục hồi Stockholm.

Nếu bạn yêu thích tính bền vững và những vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, đây thực sự là quyết định đúng đắn của bạn!

2.3 Giải Nobel

Học tại Thụy Điển chưa chắc đã giúp bạn dễ dàng giành giải Nobel, tuy nhiên sẽ giúp khơi dậy rất nhiều nguồn cảm hứng. Hầu hết các giải Nobel (trừ giải Nobel Hòa bình) được trao trong một buổi lễ ở Stockholm hàng năm vào ngày 10 tháng 12, ngày giỗ của Alfred Nobel.

2.4 Cơ hội việc làm luôn rộng mở

Thụy Điển mang đến nhiều cơ hội cho các chuyên gia và sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao. Một trong những lĩnh vực thú vị nhất là khởi nghiệp công nghệ. Được mệnh danh là ‘Thung lũng Silicon của Châu Âu’, Thụy Điển là nơi ươm mầm cho các công ty khởi nghiệp. Stockholm là nơi tập trung nhiều công ty Unicorn cao thứ hai thế giới – bao gồm cả Spotify và Klarna – bình quân đầu người sau Thung lũng Silicon.

Bên cạnh đó, ngoài Fika Break (hay còn gọi là coffee break – văn hóa ở các công ty Thụy Điển), còn có sự chú ý đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống khiến Thụy Điển trở nên hấp dẫn đối với các chuyên gia. Quốc gia này đưa ra các lựa chọn làm việc linh hoạt và chính sách nghỉ phép cấp tiến dành cho cha mẹ, và theo OECD, chỉ có khoảng 1% nhân viên làm việc nhiều giờ. Đây là một trong những tỷ lệ thấp nhất ở các nước OECD, với mức trung bình là 10%.

2.5 Xã hội bình đẳng, phúc lợi cao

 • Thụy Điển là một trong những quốc gia dẫn đầu về bình đẳng giới. Chủ nghĩa cá nhân nằm ngang” khiến xã hội không có những cách biệt quá lớn và người dân có trách nhiệm với xã hội.
 • An sinh xã hội ở Thụy Điển được đánh giá là một trong những mô hình tốt nhất thế giới hiện nay. Mô hình này còn được gọi là nhà nước phúc lợi xã hội và thân thiện với việc làm.
 • Thụy Điển đứng thứ hai toàn cầu về chỉ số phát triển con người với môi trường giáo dục gần như hoàn hảo, hệ thống y tế thuộc top 10 thế giới về chất lượng với nhiều chương trình y tế công cộng hỗ trợ người dân.
 • Người Thụy Điển có lối sống giản dị, văn minh, chú trọng sự bền vững. Triết lý sống “vừa đủ” tạo sự cân bằng.
 • Thụy Điển xếp thứ 2 thế giới về khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo nên bạn sẽ dễ dàng giao tiếp bằng ngôn ngữ này ở trong và ngoài lớp học.

3. Bạn cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Thụy Điển?

1566208488 Student Life Stockholm News Home Highlight 2 T1566208488

Sau khi đã xác định việc “Có nên đi du học Thụy Điển hay không”, việc tiếp theo bạn cần làm là xác định tư tưởng cũng như giấy tờ để đi du học Thụy Điển. 

3.1 Bước 1: Xác định năng lực bản thân

Thụy Điển có một số yêu cầu dành cho học sinh, sinh viên muốn theo học. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định năng lực bản thân đã phù hợp và đáp ứng với những yêu cầu hay chưa.

Thụy Điển tuyển sinh quốc tế các chương trình đại học, sau đại học và các khóa học ngắn hạn. Tùy vào chương trình mà bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Chương trình cử nhân: Tốt nghiệp THPT, IELTS 6.5
 • Chương trình thạc sĩ: Có bằng cử nhân lĩnh vực liên quan, IELTS 6.5, kinh nghiệm làm việc (tùy trường, ngành)

Nếu đáp ứng tiêu chuẩn học thuật nhưng chưa đủ điểm IELTS (từ 5.0 – 6.0), bạn có thể đăng ký khóa pathway với thời gian học tập từ 1 học kỳ đến 1 năm để đạt trình độ tiếng Anh theo yêu cầu. Ưu điểm của khóa pathway là bạn sẽ có thời gian làm quen với phong cách học tập và cuộc sống tại Thụy Điển, học các kỹ năng cần thiết cho việc học đại học thành công và thuận lợi trong môi trường mới. Hoàn tất khóa pathway, bạn sẽ được vào thẳng chương trình cử nhân / thạc sĩ theo dự định ban đầu mà không cần nộp lại hồ sơ.

3.2 Bước 2: Xác định ngành học, trường học

Bạn cần xác định ngành mà bạn học: xác định bạn muốn theo học ngành nghề như thế nào? các kỹ năng bạn muốn có trong tương lai cũng như bạn yêu thích làm gì?

Sau khi xác định được ngành mà mình muốn chọn thì việc chọn trường cũng sẽ dễ hơn rất nhiều. Mỗi trường sẽ có một nét riêng, có học phí và học bổng riêng. Chỉ cần bạn biết mình muốn ở thành phố nào (thủ đô, thành phố lớn hay thành phố nhỏ, thị trấn nhỏ), mức học phí mình có thể chi trả ra sao.

3.3 Bước 3: Chuẩn bị tài chính

Để đi du học, không chỉ riêng cho Thụy Điển mà bạn cần phải chuẩn bị tài chính một cách kĩ càng: tiền học phí, tiền sinh hoạt và các khoản tiền khác.

 • Mức học phí các trường đại học ở Thụy Điển sẽ dao động từ 80.000 SEK đến 295.000 SEK
 • Sở Di trú Thụy Điển yêu cầu sinh viên quốc tế cần có ngân sách 9.450 SEK/tháng (tương đương 113.400 SEK/năm) cho chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại Thụy Điển. Ngân sách này để chi trả cho: chỗ ở, ăn uống, đi lại, điện thoại/internet, giải trí… Trong đó, chi phí cho chỗ ở chiếm khoảng ½ ngân sách và ăn uống chiếm khoảng ¼ ngân sách.
  • Nhà ở: 5.100 SEK
  • Ăn uống: 2.000
  • Đi lại: 550 SEK
  • Điện thoại / Internet: 300 SEK
  • Chi phí khác: 1.500 SEK
  • Tiền trong tài khoản ngân hàng để chứng minh tài chính & làm thẻ cư trú

3.4 Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký ứng tuyển

Hồ sơ về cơ bản sẽ bao gồm:

 • Học bạ, bằng tốt nghiệp (hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời) THPT (nếu đăng ký chương trình cử nhân)
 • Bảng điểm, bằng cử nhân (nếu đăng ký chương trình thạc sĩ)
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Motivation letter, thư giới thiệu, xác nhận kinh nghiệm làm việc… (theo yêu cầu của trường, chương trình học)

3.5 Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học

Dich Vu Lam Visa Thuy Dien 3

Để đủ điều kiện xin thị thực sinh viên, bạn sẽ cần:

 • Thư mời nhập học
 • Đơn xin visa
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng
 • Thư mời nhập học và chứng nhận đã đóng học phí cho trường
 • Giấy tờ chứng minh tài chính hoặc học bổng
 • Giấy tờ chứng minh bảo hiểm
 • Lệ phí visa 1.500 SEK

Tất cả tài liệu cần được dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng hợp lệ, khai đúng và đầy đủ trong các mẫu đơn theo yêu cầu.

3.6 Bước 6: Cần trang bị những gì trước khi nhập học?

Trước khi đặt chân lên chuyến bay tới đất nước Thụy Điển hay bất kể quốc gia nào khác để bắt đầu hành trình học tập mới, các bạn cần lưu ý chuẩn bị những thứ sau để có một tâm thế tự tin, vững vàng nhất:

 • Tìm hiểu về đất nước Thụy Điển, trường học, làm quen với bạn bè quốc tế và các bạn Việt Nam hiện đang du học tại New Zealand trước khi sang.
 • Lên kế hoạch các bước cần thực hiện để ổn định cuộc sống tại Thụy Điển. Xin kinh nghiệm sống từ thầy cô tại Trawise, bạn bè, người thân,…
 • Hành trang: Quan trọng nhất là giấy tờ cá nhân, thư chấp nhận học, visa/hộ chiếu, tiền. Ngoài ra bạn nên mang ít đồ ăn của Việt Nam để dự phòng những ngày đầu chưa biết đi chợ và các vật dụng cần thiết như đồ cá nhân, thiết bị điện tử,…

Với những thông tin vừa chia sẻ qua nội dung trên, hy vọng sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên đưa ra quyết định đúng nhất khi lựa chọn con đường du học, chính phục giấc mơ của mình.

4. Các mốc thời gian cần lưu ý

Các trường đại học Thụy Điển có 2 kỳ nhập học: mùa xuân (tháng 1, tháng 2) và mùa thu (tháng 8, tháng 9). Hạn nộp hồ sơ của các kỳ nhập học tại Thụy Điển thông thường là:

Kỳ tháng 1: Tháng 6 đến ngày 15/08

Kỳ tháng 8: Từ 15/10 đến 16/01

5. Học bổng du học Thụy Điển

 • Học bổng Viện Thụy Điển

Học bổng thạc sĩ, ứng viên phải có ít nhất 3.000 giờ kinh nghiệm làm việc liên quan đến chương trình muốn học, ưu tiên trong các lĩnh vực phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Giá trị gồm: Học phí, sinh hoạt phí 10.000 SEK/tháng trong suốt khóa học, bảo hiểm ốm đau và tai nạn, tư cách thành viên của SI Network for Future Global Leaders, 15.000 SEK chi phí đi lại. Hạn nộp hồ sơ: Tháng 2

 • Học bổng các trường đại học

Học bổng dành cho các chương trình cử nhân, thạc sĩ.

Giá trị: 25 – 100% học phí

 • Các loại học bổng khác 

Tùy vào thành tích và định hướng trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu của sinh viên, có các loại học bổng với giá trị khác nhau từ các doanh nghiệp, tổ chức như Ngân hàng thế giới, UNESCO, educations.com, Jack & Jones Scholarship, Open Society, Produkexperter, Rotary Foundation, Scrintal, ESED…

6. Cẩm nang du học Thụy Điển dành cho du học sinh

Bên cách các ưu điểm của du học Thụy Điển và công tác chuẩn bị, Trawise cũng xin gửi đến cẩm nang du học Thụy Điển dành cho các tân du học sinh.

6.1 Xác định chính xác ngành học mà bản thân mong muốn

Đây là chắc chắn là lưu ý quan trọng bậc nhất mà các bạn học sinh hay phụ huynh cần chú ý. Việc xác định chính xác ngành học sẽ tăng tối đa sự phát triển điểm mạnh, đam mê của bản thân. Nó cũng sẽ tránh tình trạng chán nản trong suốt quá trình học, tránh tình trạng làm trái ngành, trái nghề sau khi tốt nghiệp. 

6.2 Tìm hiểu về cuộc sống du học sinh ở Thụy Điển

Tìm hiểu về cuộc sống du học sinh ở Thụy Điển là quá trình tiếp theo mà chúng ta bắt buộc phải làm. Bạn hãy tham gia vào các diễn đàn, hội nhóm nơi quy tụ các anh chị hiện đang học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này. Từ đó, kết nối với họ để tìm hiểu về du học Thụy Điển, biết được cộng sống của những du học sinh đặc biệt là du học sinh đến từ Việt Nam. Những góp ý từ họ có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp chúng ta định hình trước được và không bị ngợp khi bước chân đến một quốc gia hoàn toàn mới.

6.3 Lựa chọn đơn vị tư vấn du học Thụy Điển uy tín, hỗ trợ tốt

Cuối cùng, dù cho có du học Thụy Điển THPT hay du học Đại học Thụy Điển thì bạn cũng bắt buộc phải tìm kiếm được một đơn vị, tổ chức tư vấn du học uy tín. Lý do bới chính trung tâm sẽ là người giúp bạn hoàn thiện hồ sơ, liên hệ tới các trường Đại học Thụy Điển và hỗ trợ bất kỳ vướng mắc, khó khăn gì mà bạn gặp phải trong quá trình học tập.

Trawise luôn sẵn sàng sát cánh cùng sinh viên trong quá trình tìm trường, tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ nộp hồ sơ, xin học bổng, ổn định cuộc sống tại Thụy Điển.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hỗ trợ du học sinh tiếp cận thị trường việc làm, hoàn thành giấc mơ du học của mình trong một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế.