Du học Thụy Điển: Cơ hội việc làm trong và sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế

Việc làm luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của du học sinh khi học tập ở nước ngoài, đặc biệt là sau khi tốt nghiệp với những bạn muốn có thêm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài cũng như là định cư. Vậy khi đi du học Thụy Điển, sinh viên quốc tế sẽ có những cơ hội việc làm thế nào trong và sau khi tốt nghiệp?

Thêm Tiêu đề Phụ (1)

1. Việc làm thêm trong thời gian du học ở Thụy Điển

Cơ hội việc làm thêm luôn rộng mở với sinh viên, kể cả với sinh viên quốc tế. Nếu bạn đã có resident permit (thẻ cư trú) bạn có thể ứng tuyển các công việc làm thêm trong thời gian học.

Thụy Điển không giới hạn về thời gian làm thêm trong khi học, tuy nhiên bạn cần phải sắp xếp thời gian làm việc hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học.

Những công việc làm thêm phổ biến dành cho các bạn du học sinh tại Thụy Điển có thể kể tới như: phục vụ bàn, lễ tân, phát tờ rơi, nhân viên đưa đồ ăn nhanh, … Mức lương hấp dẫn các bạn có thể lên tới 60 – 80 SEK/ giờ( tương đương 7 – 10 USD).

Ngoài ra, bạn có thể thử là một thực tập sinh trong thời gian học để tìm hiểu về môi trường làm việc ở Thụy Điển sẽ như thế nào. Một số đơn vị có tuyển vị trí thực tập sinh như:

  • AIESEC
  • IAESTE: sắp xếp các chương trình thực tập trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học tự nhiên và các lĩnh vực kỹ thuật khác.
  • Bạn là sinh viên Luật hay luật sư trẻ? Bạn có thể tham gia các chương trình trao đổi thực tập sinh do Hiệp hội Sinh viên Luật Châu Âu, ELSA tổ chức.
  • Bạn có phải là sinh viên y khoa? Bạn nên kiểm tra các chương trình trao đổi học viên do IFMSA, Liên đoàn Sinh viên Y khoa Quốc tế tổ chức.

2. Việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội được ở lại Thụy Điển thêm 12 tháng để tìm việc làm. 

Một số ngành thiếu hụt lao động ở Thụy Điển như:

  • Ngành giáo dục: Primary School Teachers (giáo viên tiểu học), Special needs educators
  • Ngành IT và kỹ thuật: Software Development (Phát triển phần mềm), IT Architects (Kiến trúc công nghệ thông tin), System Analytics (Phân tích hệ thống), Civil Engineers (Kỹ thuật xây dựng dân dụng)…
  • Ngành Y học: Nursing Assistants (Trợ lý điều dưỡng), Midwives (Nhân viên hộ sinh), Doctors (Bác sĩ)…