Chi phí du học Thụy Điển

Du học Thụy Điển không chỉ mang lại nền giáo dục chất lượng cao mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Tuy nhiên, chi phí du học là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây, Trawise sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí du học Thụy Điển để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập tại đất nước xinh đẹp này.

1. Học phí

Học phí tại Thụy Điển có sự khác biệt giữa các trường và các chương trình học. Đối với sinh viên quốc tế, học phí dao động từ 80,000 SEK đến 200,000 SEK mỗi năm (khoảng 8,000 – 20,000 USD). Cụ thể:

• Chương trình cử nhân: Học phí thường từ 80,000 SEK đến 140,000 SEK mỗi năm.
  • Chương trình thạc sĩ: Học phí từ 90,000 SEK đến 200,000 SEK mỗi năm, tùy thuộc vào ngành học và trường đại học.

Chi Phí Du Học Thụy Điển

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Thụy Điển tương đối cao so với một số quốc gia khác. Sinh viên cần dự tính khoảng 8,000 SEK đến 12,000 SEK mỗi tháng (khoảng 800 – 1,200 USD) để trang trải các chi phí sinh hoạt cơ bản, bao gồm:

• Nhà ở: 3,000 – 6,000 SEK/tháng tùy thuộc vào vị trí và loại hình nhà ở (ký túc xá, căn hộ thuê chung, căn hộ riêng).
  • Ăn uống: 2,000 – 3,500 SEK/tháng nếu tự nấu ăn và ăn tại nhà.
  • Giao thông: 500 – 800 SEK/tháng cho các phương tiện công cộng.
  • Chi phí khác: Bao gồm sách vở, vật dụng cá nhân, bảo hiểm y tế, và các hoạt động giải trí.

3. Học bổng và hỗ trợ tài chính

Để giảm bớt gánh nặng chi phí, nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn tìm kiếm học bổng và các hình thức hỗ trợ tài chính khác. Thụy Điển cung cấp nhiều chương trình học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế như:

• Học bổng Viện Thụy Điển (Swedish Institute Scholarships): Dành cho sinh viên xuất sắc từ các nước ngoài EU/EEA.
  • Học bổng từ các trường đại học: Nhiều trường đại học tại Thụy Điển có các chương trình học bổng riêng cho sinh viên quốc tế.

Chi Phí Du Học Thụy Điển

4. Cơ hội làm thêm

Sinh viên quốc tế tại Thụy Điển được phép làm thêm trong thời gian học. Điều này không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn tích lũy kinh nghiệm làm việc. Mức lương tối thiểu tại Thụy Điển khoảng 120 SEK/giờ, giúp bạn trang trải một phần chi phí sinh hoạt.

Những công việc làm thêm phổ biến dành cho các bạn du học sinh tại Thụy Điển có thể kể tới như: phục vụ bàn, lễ tân, phát tờ rơi, nhân viên đưa đồ ăn nhanh, … Mức lương hấp dẫn các bạn có thể lên tới 60 – 80 SEK/ giờ( tương đương 7 – 10 USD).

Ngoài ra, bạn có thể thử là một thực tập sinh trong thời gian học để tìm hiểu về môi trường làm việc ở Thụy Điển sẽ như thế nào. Một số đơn vị có tuyển vị trí thực tập sinh

>> Du học Thụy Điển: Cơ hội việc làm trong và sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế

5. Chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế

Chính phủ Thụy Điển và các trường đại học luôn có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế, từ học bổng, hỗ trợ tài chính đến các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như tư vấn, hướng dẫn và các chương trình định hướng. Các dịch vụ hỗ trợ này giúp sinh viên dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới, từ việc tìm chỗ ở, đăng ký các dịch vụ cơ bản cho đến hỗ trợ học tập và tâm lý. Bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các tổ chức sinh viên và các bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế.