Skip to the content
Menu

Các Trường Đại Học Ở Phần Lan

Phần Lan được biết đến với một nền giáo dục uy tín và toàn diện hàng đầu thế giới. Trong những năm gần đây, một số lượng lớn sinh viên quốc tế chọn Phần Lan là điểm đến học tập chất lượng. Nếu bạn đang cho quốc gia này vào tầm ngắm, cùng tìm hiểu hệ thống các trường đại học ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới này nhé!

Hệ thống giáo dục đại học Phần Lan được chia thành hai hướng: Đại học nghiên cứuĐại học Khoa học Ứng dụng. Sinh viên tốt nghiệp hai loại hình đào tạo trên đều được cấp bằng cử nhân hoặc thạc sĩ (có giá trị tương đương). Điều đặc biệt là không có sự xếp hạng cao thấp giữa các trường đại học khoa học ứng dụng hay giữa các trường đại học đại cương, bởi bộ giáo dục đảm bảo sự công bằng trong việc giảng dạy. Điều này đem đến sự an tâm và công bằng cho sinh viên ứng tuyển, dù học ở đâu thì vẫn sẽ nhận được lượng kiến thức, kĩ năng và môi trường giảng dạy tương đồng.

Tuy nhiên có một sự khác biệt lớn trong phương pháp giảng dạy và khả năng đáp ứng thực tiễn của hai loại hình trên:

Đại học Khoa học Ứng dụng

Còn được gọi là Polytechnics (University of Applied Science – UAS), là loại hình đào tạo chuyên ứng dụng thực tiễn, thiên về thực hành dựa trên nghiên cứu khoa học ứng dụng. Các trường khoa học ứng dụng nhấn mạnh vào những kĩ năng cần thiết cho sinh viên sau khi ra trường, giúp tăng cường khả năng thích ứng, tìm tòi học hỏi và tự tin bắt tay vào công việc sau khi ra trường. Sinh viên tốt nghiệp từ UAS được trang bị tốt kỹ năng chuyên ngành, giúp họ có thể bắt tay vào việc một cách độc lập và ứng dụng khoa học hiệu quả vào công việc. Đa số các chương trình đại học ở Phần Lan bằng tiếng Anh được giảng dạy ở Đại học Khoa học Ứng dụng. Các trường cũng cung cấp chương trình thạc sĩ, nhưng sinh viên được yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc trước khi nộp đơn xét tuyển.

Một chương trình học Cử nhân ở UAS thường bao gồm những môn học cơ bản, chuyên môn, tự chọn, thực tập/đào tạo thực tế và luận văn tốt nghiệp cử nhân. Chương trình học có 210–270 tín chỉ, kéo dài từ 3.5–4.5 năm, tùy vào nhành học. Mỗi năm học, sinh viên dự kiến hoàn thành 60 tín chỉ. Ngoài ra, những chương trình thực tập bắt buộc cũng là cách để sinh viên phát triển nhiều kĩ năng và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nhiều sinh viên biết nắm bắt cơ hội sẽ tạo mạng lưới quan hệ với các nhà tuyển dụng ở Phần Lan và nước ngoài. Bên cạnh đó, kĩ năng giao tiếp và ngoại ngữ tốt (Tiếng Anh, Tiếng Phần, Tiếng Thụy Điển) cũng góp phần rất lớn mở ra cách cửa việc làm ở Phần Lan.

Đại học nghiên cứu

Còn được gọi là Universities, phù hợp hơn với việc đào tạo các nhà nghiên cứu và quản lý cấp cao, thường để đào tạo tiếp lên Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Phần lớn các chương trình Cử nhân được giảng dạy bằng tiếng Phần và tiếng Thụy Điển, chỉ một số ít được dạy bằng tiếng Anh. Hiện tại đa số các đại học nghiên cứu chỉ có chương trình tiếng Anh bậc thạc sĩ và lựa chọn học sinh dựa trên hình thức xét tuyển. Hệ Thạc sĩ ở đại học có rất nhiều chương trình Tiếng Anh ở các trường đại học uy tín của Phần Lan như Đại học Helsinki, Đại học Aalto, Đại học Hanken… là điểm đến mơ ước của nhiều sinh viên có mong muốn theo đuổi chương trình Thạc sĩ ở Phần Lan. Thời gian học thạc sĩ trung bình kéo dài 2 năm, có thể ngắn hơn nếu sinh viên đã có kinh nghiệm chuyên môn trước khi nhập học. Phương pháp dạy và học Thạc sĩ được cung cấp trực tiếp và thông qua các bài giảng, hội thảo, hướng dẫn và thực hành, và sinh viên theo hệ Thạc sĩ có thể linh hoạt học toàn thời gian, bán thời gian và học từ xa.

Đăng ký tư vấn